Vở kịch múa “Không tín hiệu!” – một góc nhìn về Việt Nam

THIÊN HƯƠNG

“Không tín hiệu!” là vở kịch múa của đạo diễn Onodera Shuji sẽ giới thiệu tới khán giả Thủ đô vào ngày 30 và 31-3 tới, tại Nhà hát Tuổi Trẻ, do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức, thể hiện một góc nhìn về Việt Nam của đạo diễn người Nhật Bản.

Đạo diễn Onodera đã thành lập Công ty “Derashinera” vào năm 2006, chuyên sản xuất và biểu diễn các tác phẩm dựa trên những kỹ thuật cơ bản của kịch câm. Những các phẩm đó có hơi hướng kịch hơn là múa. Những động tác không lời giúp khán giả nhìn được những điều tưởng chừng như vô hình. Bằng phong cách riêng đó, những tác phẩm của Công ty Derashinera đã thu hút rất nhiều khán giả. Năm 2016, họ đã có buổi trình diễn đầu tiên dành cho khán giả Việt Nam.

Sau đó, vào tháng 9-2017, đạo diễn Onodera đã cho ra đời một tác phẩm mới sau những buổi hướng dẫn thực hành cùng các nghệ sĩ Việt Nam. Vở diễn có tên “Không tín hiệu!” được thể hiện bởi bốn nghệ sĩ Nhật Bản và bốn nghệ sĩ Việt Nam đã ra mắt tại nhà hát Kanagawa, Yokohama, Nhật Bản.

Tác phẩm này được dàn dựng dựa trên cảm hứng của người đạo diễn qua chuyến lưu diễn tại Việt Nam. Ông cảm thấy rất ấn tượng với giao thông ở Việt Nam, khi những chiếc xe ô-tô, xe máy và dòng người đi bộ có thể di chuyển nhịp nhàng ngay cả ở những nơi giao lộ đông đúc. Khung cảnh đó thoạt nhìn, tưởng mọi người đều có vẻ thư thái. Nhưng nhìn kỹ hơn nữa, ông thấy rằng có vẻ những người đang tham gia giao thông đều có một giao ước với nhau thầm lặng về khoảng cách giữa đôi bên, để cả đám đông cùng nhau điều chỉnh và tiến về phía trước. Và ông đã mang suy nghĩ đó của mình vào tác phẩm “Không tín hiệu!” lần này.

Nguồn: Nhandan.com.vn

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài