Hiên Ngọc dịch

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kì cho biết sự xuất hiện của một nhà văn, nhà thơ và nhà hoạt động dân quyền trên đồng tiền đại diện cho “những gì chúng ta đánh giá cao và những tiến bộ xã hội”.

“Hãy chắc rằng bạn sẽ không chết nếu chưa làm được điều gì đó tuyệt vời cho nhân loại”… Maya Angelou. Ảnh: Stephen Parker/ Alamy

Maya Angelou đã trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên xuất hiện trên một đồng xu tại Mĩ, sau khi đồng tiền có hình ảnh của nhà văn, nhà thơ, diễn viên và nhà hoạt động cho dân quyền được lưu hành vào thứ Hai, ngày 9/1/2021.

Đồng tiền khắc hình ảnh Angelou với cánh tay dâng cao, một chú chim đang bay, và mặt trời mọc phía sau nhà văn và một bức chân dung của George Washington ở trên đầu. US Mint cho biết hình ảnh của Angelou được “lấy cảm hứng từ thơ ca của bà và là biểu tượng cho cách bà ấy sống”.

Đồng xu ở Hoa Kì tôn vinh Maya Angelou được thiết kế bởi Cơ quan Đúc tiền Hoa Kì thuộc Bộ Ngân khố và nghệ sĩ Emily Damstra, được điêu khắc bởi nghệ sĩ đúc tiền kim loại Craig A. Campbell.

Đồng xu Mĩ vinh danh Maya Angelou. Ảnh: Bộ Ngân khố/ AFP

Maya Angelou (4 tháng 4 năm 1928 – 28 tháng 5 năm 2014) là một nhà thơ, tác giả viết hồi kí, diễn viên người Mĩ. Bà cũng là nhân vật quan trọng trong phong trào đấu tranh chống phân biệt chủng tộc và vì công bằng xã hội. Bà đã xuất bản 7 tự truyện, ba cuốn sách tiểu luận, nhiều tập thơ và có một số vở kịch, phim ảnh, và chương trình truyền hình kéo dài hơn năm mươi năm. Bà đã nhận được hàng chục giải thưởng và hơn ba mươi bằng tiến sĩ danh dự. Angelou được người ta biết nhiều nhất với loạt bài gồm bảy tự truyện, trong đó tập trung vào thời thơ ấu của bản thân và trải nghiệm đầu trưởng thành. Tác phẩm đầu tiên, I Know Why the Caged Bird Sings (1969) kể về cuộc đời của bà từ bé đến năm 17 tuổi và đã mang lại sự công nhận và hoan nghênh tầm quốc tế. Bà từng đọc bài thơ On the Pulse of the Morning (tạm dịch: Trên nhịp đập buổi sáng) tại lễ nhậm chức năm 1992 của Bill Clinton và được Tổng thống Barack Obama trao tặng Huân chương Tự do năm 2010.

“Mỗi lần chúng tôi thiết kế lại tiền tệ của mình, chúng tôi có cơ hội để nói điều gì đó về đất nước của chúng tôi – những gì chúng tôi đánh giá và sự phát triển của xã hội chúng tôi. Tôi rất tự hào rằng những đồng tiền này tôn vinh những đóng góp của một số phụ nữ đáng chú ý nhất của Hoa Kì, bao gồm cả Maya Angelou,” Janet Yellen, Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kì cho biết.

Đồng xu Angelou là đồng tiền kim loại đầu tiên trong chương trình American Women Quarters của US Mint, bao gồm nhà vật lí và nữ phi hành gia đầu tiên, Tiến sĩ Sally Ride và Wilma Mankiller, người phụ nữ đầu tiên được bầu làm Thủ lĩnh quốc gia Cherokee. Công chúng Mĩ đã được chưng cầu ý kiến về những người phụ nữ mang tính biểu tượng cho chương trình, sau một dự luật được đưa ra bởi nữ nghị sĩ Đảng Dân chủ Barbara Lee.

“Tôi sẽ mãi mãi trân trọng những khoảnh khắc riêng tư mà tôi vinh dự được chia sẻ với Maya, từ trò chuyện trong phòng khách của cô, cho đến những lời khuyên vô giá của cô trong quá trình thử thách mà tôi phải đối mặt khi là phụ nữ da đen công tác trong văn phòng dân cử”. Barbara Lee chia sẻ: “Tôi tự hào vì đã đi đầu nỗ lực để tôn vinh những phụ nữ mang tính biểu tượng, những người chưa thực sự được tri ân đúng mức khi kể về lịch sử của đất nước chúng ta. Nếu bạn đang giữ một đồng xu Maya Angelou, bạn có thể nhớ lại lời của cô ấy: “Hãy chắc rằng bạn không chết nếu chưa làm được điều gì đó tuyệt vời cho nhân loại.”

Theo Văn nghệ Quân đội