Khánh thành Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Thái-lan

MINH ĐỨC

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng và Bộ trưởng Thể thao và Du lịch Weerasak Kowsurat cắt băng khánh thành Bảo tàng Hồ Chí Minh tại tỉnh Phichit.

Chiều 1-9 đã diễn ra lễ khánh thành Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Bản Đông, tỉnh Phichit, cách Thủ đô Bangkok (Thái-lan) 350km về phía bắc. Đây là di tích lịch sử thứ ba về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thái-lan, sau các tỉnh Udon Thani và Nakhon Phanom.

Lễ khánh thành do Bộ Thể thao và Du lịch Thái-lan, tỉnh Phichit phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Thái-lan tổ chức, thu hút sự tham gia của khoảng 300 Việt kiều và bạn bè Thái-lan. Bộ trưởng Thể thao và Du lịch Weerasak Kowsurat và Đại sứ nước ta tại Thái-lan Nguyễn Hải Bằng đồng chủ trì buổi lễ.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng xúc động cho biết, trong thời gian hoạt động cách mạng từ tháng 7-1028 đến cuối năm 1929 ở Thái-lan để chuẩn bị cho việc thành lập một đảng chân chính lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dừng chân tại tỉnh Phichit khoảng hai tuần, và Người để lại dấu ấn không phai mờ đối với nhân dân địa phương, nhất là bà con Việt kiều. Qua các cuộc tiếp xúc, Người vận động cộng đồng kiều bào đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, tích cực học chữ Việt và chữ Thái, xoá bỏ nạn mù chữ trong kiều bào, đoàn kết hữu nghị với nhân dân địa phương, tôn trọng phong tục, tập quán và luật pháp sở tại, để người dân Thái hiểu và có cảm tình với cách mạng Việt Nam.

Bảo tàng Hồ Chí Minh được xây dựng khang trang với tổng vốn đầu tư hơn 30 triệu baht (khoảng 22 tỷ đồng).

Đại sứ gửi lời cảm ơn chân thành tới Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thái-lan, cộng đồng người Thái gốc Việt đã góp công xây dựng công trình. Đại sứ tin tưởng Bảo tàng Hồ Chí Minh tại tỉnh Phichit sẽ ngày càng được biết đến rộng rãi, trở thành điểm thu hút du lịch – văn hóa tại địa phương nói riêng và Thái-lan nói chung.

Bộ trưởng Thể thao và Du lịch Weerasak Kowsurat và Tỉnh trưởng Phichit Weerasak Wichitsaengsri khẳng định, Phichit là một trong những điểm dừng chân đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian Người sinh sống và hoạt động cách mạng tại Thái-lan. Để tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chính phủ Thái-lan xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh, và đây chắc chắn sẽ là điểm du lịch lớn của tỉnh Phichit. “Công trình này sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa Thái-lan và Việt Nam”, Bộ trưởng và Tỉnh trưởng nhấn mạnh.

Nhà sàn Bác Hồ được tái hiện bình dị và trầm mặc trong khuôn viên Trung tâm Hữu nghị Thái-lan – Việt Nam ở tỉnh Phichit, Thái-lan.

Bảo tàng Hồ Chí Minh, cùng với Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, nằm trong khuôn viên Trung tâm Hữu nghị Thái-lan – Việt Nam ở tỉnh Phichit (rộng 6.400m2), được khởi công xây dựng từ tháng 12-2013. Với số tiền đầu tư hơn 30 triệu baht (khoảng 22 tỷ đồng), hoàn toàn do chính quyền Thái-lan chi trả, Bảo tàng được kỳ vọng sẽ giúp tỉnh Phichit thu hút nhiều khách du lịch.

Mùa thu năm 1928, Chủ tịch Hồ Chí Minh với bí danh là Thọ, biệt hiệu Nam Sơn, từ Bangkok về đây tuyên truyền vận động cách mạng. Người đã lưu lại ở Bản Đông khoảng hai tuần, sau đó đi các tỉnh đông – bắc Thái-lan.

Theo Báo Nhân Dân điện tử

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài