Nhóm PV

Lễ trao giải cuộc thi viết “Tết đoàn viên” do báo Dân Việt tổ chức dịp Tết Quý Mão diễn ra vào lúc 15h hôm nay (21/2) tại trụ sở báo Nông thôn Ngày nay (địa chỉ Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Cuộc thi viết “Tết đoàn viên” do báo Dân Việt tổ chức mong muốn tạo ra một diễn đàn để mọi người cùng chia sẻ những ký ức, câu chuyện, nỗi lòng của mình về cái Tết được đoàn viên với gia đình, người thân, bạn bè, láng giềng… sau những cái Tết xa nhà do dịch bệnh Covid-19 ngăn trở.

Cuộc thi viết “Tết đoàn viên” được phát động từ ngày 27 Tết và kết thúc ngày mùng 11 Tết Quý Mão 2023. BTC nhận được hàng trăm bài viết gửi về, trong đó 28 bài viết xuất sắc được chọn đăng trên báo điện tử Dân Việt. Với Ban giám khảo gồm nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ – Ủy viên Thường trực Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên và Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân đã chọn ra các tác phẩm nổi bật nhất để trao giải.

Sự kiện lễ trao giải cuộc thi viết “Tết đoàn viên” có sự tham dự của nhà báo Phan Huy Hà – Phó TBT báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt, nhà báo Đinh Thu Hà – Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, Trưởng BTC cuộc thi (thứ 3, từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả đoạt giải (Ảnh: Phạm Hưng).
Nhà báo Phan Huy Hà – Phó TBT báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt trao giải nhất tác giả Nguyễn Anh Tuấn (Quảng Bình) với tác phẩm “Gửi nỗi nhớ Osaka xa xôi”. (Ảnh: Phạm Hưng)

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Phan Huy Hà – Phó TBT báo NTNN/ Dân Việt chia sẻ: “Những năm qua báo Dân Việt đã tổ chức các cuộc thi nhân dịp Tết Nguyên đán. Các cuộc thi đều nhận được sự tham gia của đông đảo bạn đọc cả trong và ngoài nước.

Ngày hôm nay, các tác giả có mặt tại lễ trao giải cuộc thi viết “Tết đoàn viên” cũng đến từ rất nhiều các vùng miền xa xôi của đất nước. Trong đó, các tác giả ở nhiều lứa tuổi khác nhau, có tác giả rất lớn tuổi, tóc đã bạc phơ tham gia cuộc thi của báo NTNN/ Dân Việt. Một lần nữa thay mặt cho Ban biên tập xin cảm ơn quý độc giả đã tham gia cuộc thi viết “Tết đoàn viên”. Xin kính chúc các tác giả có một năm mới dồi dào sức khỏe, tiếp tục tham gia cuộc thi, phối hợp cộng tác với báo NTNN/Dân Việt”.

Từ Long An ra Hà Nội nhận giải Ba cuộc thi “Tết đoàn viên” với tác phẩm “Cây đào nở muộn”, tác giả Nguyễn Hội chia sẻ: “Tối mùng 5 Tết Quý Mão tôi bắt tay viết tác phẩm “Cây đào nở muộn” và sáng mùng 6 Tết kịp gửi bài viết cho Ban tổ chức cuộc thi. Nội dung tác phẩm “Cây đào nở muộn” là chia sẻ chân thực về câu chuyện của gia đình tôi khi trở về quê hương Thái Bình ăn Tết sau khoảng thời gian 4 năm không thể về quê nhà đoàn tụ cùng người thân vì dịch bệnh, công việc bận rộn”. (Ảnh: Nguyễn Hưng)
Chị Phùng Thị Thanh Hải – mẹ của tác giả Phan Đức Lộc (28 tuổi) nhận giải Nhì cuộc thi viết “Tết đoàn viên” thay cho con trai đang công tác tại Điện Biên.
Tác giả Trần Thị Lược (Hà Nội) đoạt giải Khuyến khích cuộc thi “Tết đoàn viên” với tác phẩm “Nhớ món quà Tết của thầy bu”. (Ảnh: Phạm Hưng)
Tác phẩm “Tết của thợ mỏ” của tác giả Đặng Huỳnh Thái đoạt giải Khuyến khích cuộc thi “Tết đoàn viên”. (Ảnh: Phạm Hưng)

Có mặt tại lễ trao giải cuộc thi viết “Tết đoàn viên” từ rất sớm, tác giả Đặng Huỳnh Thái (84 tuổi, Hà Nội) xúc động chia sẻ: “Tôi may mắn biết đến cuộc thi viết “Tết đoàn viên” khi chỉ còn 2 ngày nữa là cuộc thi hết hạn nhận bài viết. Tôi thấy chủ đề của cuộc thi vô cùng ý nghĩa khi đề cập đến Tết đoàn viên và bài viết của tôi nói về cái Tết riêng của những người thợ mỏ. Trong bài viết, thay vì kể về câu chuyện sum họp của một gia đình người thợ mỏ thì tôi đã nói về những cái Tết ở những dấu mốc thời gian khác nhau, trong đó, Bác Hồ đã về ăn Tết với công nhân mỏ. Những năm ấy, ngày Tết thì vui nhưng ăn thì kém, đất nước chiến tranh liên miên… Đến nay, đã qua nhiều năm rồi những người cùng cảnh ngồi kể lại với nhau mới thấy thú vị. Càng kể càng thấy hay và không có hồi kết. Mọi vui buồn ngày ấy đã thấm sâu vào trái tim mỗi người.

Tôi xin chân thành cảm ơn báo Dân Việt đã tổ chức cuộc thi ý nghĩa này để tôi cũng như các tác giả khác có dịp trải lòng, chia sẻ câu chuyện của mình đến với mọi người trong dịp đặc biệt Tết cổ truyền của dân tộc”.

Các tác giả nhận giải tại cuộc thi viết “Tết đoàn viên” chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ trao giải. (Ảnh: Phạm Hưng)

“Tết đoàn viên” là cuộc thi viết mang tính thường niên của báo Dân Việt vào mỗi dịp Tết. Trước đây, báo từng tổ chức thành công các cuộc thi viết khác như: “Ăn Tết thời Covid-19”, “Ký ức Tết trong tôi”, “Ký ức Hà Nội”… Các cuộc thi viết đó đều nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt thành của rất nhiều cây bút trên khắp mọi miền Tổ quốc và cả nước ngoài.

DANH SÁCH CÁC TÁC PHẨM ĐOẠT GIẢI TẠI CUỘC THI VIẾT “TẾT ĐOÀN VIÊN” – 1 Giải Nhất trị giá 5 triệu đồng và Giấy chứng nhận: Gửi nỗi nhớ Osaka xa xôi – tác giả Nguyễn Anh Tuấn (Quảng Bình) – 2 Giải Nhì mỗi giải trị giá 3 triệu đồng và Giấy chứng nhận: Nhớ ngày không có Tết – tác giả Nguyễn Thị Hồng (Đắk Lắk) Tết đã về trong góc bếp – tác giả Phan Đức Lộc (Điện Biên) – 3 Giải Ba mỗi giải trị giá 2 triệu đồng và Giấy chứng nhận: Trong ánh lửa thơm nồng mùi cá kho niêu – tác giả Tường Mây (Hà Nội) Tết bên bà trong bệnh viện – tác giả Đặng Đức Lộc (Hà Tĩnh) Cây đào nở muộn – tác giả Nguyễn Hội (Long An) – 5 Giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 1 triệu đồng và Giấy chứng nhận: Mẹ ơi, mùa xuân này con sẽ về – tác giả Huỳnh Ngọc Dung (TP.HCM) Tha hương nhớ tết quê – tác giả Nguyễn Huỳnh Minh Ngọc (TP. HCM) Qua Tết con về – tác giả Nguyễn Thị Thùy Dương (TP. HCM) Nhớ món quà Tết của thầy bu – tác giả Trần Thị Lược (Hà Nội) Tết của thợ mỏ – tác giả Đặng Huỳnh Thái (Hà Nội)

Nguồn: Danviet.vn