RA MẮT 200 TẬP KÝ SỰ “ĐẤT NƯỚC NHÌN TỪ BIỂN” 

 Hai trăm tập ký sự sẽ khắc họa “chân dung biển Đông”, phần lãnh thổ đặc biệt của đất nước một cách đầy đủ, qui mô, xuyên suốt theo hệ thống với những hình ảnh sống động, mới lạ, độc đáo và đầy ấn tượng, gắn liền với các huyền thoại, truyền thuyết của mỗi vùng biển đảo; quảng bá một cách có hiệu quả về các vùng hải đảo, các bãi biển đẹp, những điểm du lịch kỳ thú, giàu tiềm năng kinh tế nhằm góp phần thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước ngoài tham gia đầu tư vào kinh tế biển Việt Nam nói riêng, kinh tế Việt Nam nói chung. Từ đó góp phần thực hiện mục tiêu phấn đấu đưa Việt Nam “trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển” với một tầm nhìn mới, một tầm cao mới, một vị thế mới.

Tiến sĩ, Văn Đình Ưng – Chủ tịch Hội đồng cố vấn phim cho biết: Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực (Viện) thuộc Hiệp hội các Trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam, với tư cách là trưởng ban Truyền thông của Hiệp hội, tôi đánh giá cao Ê kíp thực hiện dự án truyền thông đặc biệt này. Dự án Ký sự truyền hình đã quy tụ những gương mặt quen thuộc với khán giả điện ảnh và truyền hình.

Dự án Ký sự truyền hình đã quy tụ những gương mặt quen thuộc với khán giả điện ảnh và truyền hình như: Nhạc sĩ, NSƯT Doãn Nguyên, Nhà văn Võ Thị Xuân Hà, NSƯT Nguyễn Lê Văn, Nhà biên kịch Nguyễn Thị Thanh Vĩnh, Nguyễn Thu Bình,  đạo diễn Tuấn Đức, Quang Thành, Mạnh Cường… Và sự tham gia dẫn hiện trường của một số MC nổi tiếng như: Henrry Hùng, Á hậu Phạm Kim Duyên….

 Được biết, đạo diễn Tạ Quốc Lâm – người có kinh nghiệm làm phim tài liệu, ký sự, đạt nhiều giải thưởng uy tín trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình là Tổng đạo diễn dự án này.

“ Đất nước nhìn từ biển” được cả ê-kíp chuẩn bị một cách cẩn trọng và có thể coi là bộ “bách khoa thư biển đảo” bằng hình ảnh. Mỗi tập ký sự là một bức tranh sơn thủy, đa sắc màu về biển đảo Việt Nam, một tác phẩm nghệ thuật tổng hợp về phong cảnh thiên nhiên, con người, một bách khoa thư về các danh thắng, những công trình kiến trúc độc đáo, những miếu mạo đình chùa, những miền địa linh nhân kiệt, những phong tục tập quán, các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của cộng đồng cư dân biển.

 Mỗi tập ký sự sẽ là những thước phim đẹp, lần lượt giới thiệu những vùng biển đảo kỳ vĩ, sẽ làm nổi bật truyền thống, giá trị văn hóa lịch sử, thông qua những lễ hội, nghệ thuật, kiến trúc, môi trường biển , hoàn cảnh địa lý, sinh hoạt của các dân tộc, tôn giáo và tiềm năng kinh tế, đầu tư, du lịch, dầu khí,  … Đặc biệt sẽ có những thước phim góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa, và những câu chuyện xúc động về những người lính biển, những huyền thoại biển lần đầu tiên được kể…

Trong ký sự này, khán giả sẽ cùng đoàn phim hành trình theo “dáng hình đất nước”, “men theo bờ sóng”  của 28 tỉnh thành có biển, khám phá những miền duyên hải tuyệt đẹp, làm rung động bao trái tim, tâm hồn Việt và cả những người khách bốn phương mỗi khi dừng chân. Cuộc hành trình xuất phát “Từ Trà Cổ rừng dương đến Cà Mau rừng đước” những nơi có cột mốc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

 Sau nhiều năm sinh sống và làm việc tại Úc nhưng luôn đau đáu về đất Mẹ, trăn trở vì dự án truyền thông về biển đảo còn dang dở, đạo diễn Tạ Quốc Lâm quyết định về nước và cùng nhóm viết kịch bản đi thực địa hai năm liền ở các vùng biển đảo nhiều lần để có chất liệu văn học tốt nhất cho từng tập ký sự, Anh khẳng định đây là một tác phẩm ký sự truyền hình, nên hình ảnh, chất liệu trực tiếp chuyển tải đến nhãn quan của khán giả có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc quyết định chất lượng, giá trị và sự thành công của kí sự. Vì vậy, anh đã yêu cầu đoàn phim trong quá trình thực hiện ghi hình, đạo diễn và quay phim phải lựa chọn được những góc máy đẹp, thời điểm ánh sáng có lợi nhất để thể hiện được vẻ đẹp huyền thoại cũng như khai thác thế mạnh kinh tế của từng miền duyên hải, vùng biển đảo. Đặc biệt, khi đề cập đến các đảo, quần đảo, lực lượng kiểm ngư, người lính Hải quân, Cảnh sát biển,  người dân đất đảo, phải biết lưạ chọn chi tiết, khai thác tối đa điểm nhấn cảm xúc vì đó là linh hồn của thể loại ký sự.

Viện trưởng Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực Nguyễn Quang Hiển chia sẻ: “Ký sự “ Đất nước nhìn từ biển” sẽ góp phần “đánh thức biển”, khơi dậy tình yêu biển đảo của cư dân biển,góp phần  nâng cao nhận thức tầm quan trọng, hiểu biết đầy đủ về biển đảo của Tổ quốc, nâng cao ý thức bảo vệ di sản vô giá, giữ gìn môi trường biển song song với việc phát triển kinh tế – xã hội theo Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết 26/NQ-CP ban hành ngày 05/03/2020 của Chính phủ và Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo 2015, Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 . Đặc biệt Ký sự này góp phần hiện thực hóa Quyết định 729/QĐ-TTg  của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình truyền thông về biển và đại dương đến năm 2030 …”.

Với đội ngũ làm phim có kinh nghiệm, với sự chuẩn bị cầu kỳ, cẩn trọng, chúng ta có quyền kỳ vọng ký sự “Đất nước nhìn từ biển” sẽ là một tác phẩm truyền hình có chất lượng.

Xin giới thiệu trang thông tin về dự án Đất nước nhìn từ biển của Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực: