Hồng Nhung

Vừa qua, xưởng vẽ Nguệch Ngoạc đã tổ chức cuộc triển lãm lần đầu tiên với chủ đề “Những đứa trẻ vẽ lên hạnh phúc”. Cuộc triển lãm đầu tiên nhân kỉ niệm 9 năm thành lập của xưởng vẽ kéo dài 5 ngày tại Trung tâm triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội. Trưng bày tại triển lãm là 216 tác phẩm, nhưng tạo nên chúng lại không phải là là những họa sĩ chuyên nghiệp mà từ những bạn học sinh của Nghệch Ngoạc. Một cuộc triển lãm vì học sinh đồng thời thông qua triển lãm giúp học sinh ý thức, tự tin, tiếp cận với hoạt động nghệ thuật để tiến gần hơn với ước mơ của mình.

Học sinh là trung tâm triển lãm

Từ ngày 15/04/2023 đến ngày 19/04/2023, cuộc triển lãm đầu tiên kỉ niệm 9 năm thành lập xưởng nghệ thuật Nguệch Ngoạc đã được tổ chức với 216 tác phẩm được vẽ trên nhiều chất liệu và thể loại tranh: Sơn Acrylic, màu nước, sáp dầu, chì, than, màu bột… Đến dự triển lãm, người yêu nghệ thuật sẽ nhận thấy nội dung nổi trội xuyên suốt đó là các em học sinh. Học sinh cũng là mục đích thực hiện của triển lãm khi ban tổ chức viết:

Mục đích thực hiện của “Những đứa trẻ vẽ lên hạnh phúc” đó là  

Giúp các em học sinh có khái niệm và ý thức trưng bày cũng như ngắm nhìn lại tác phẩm của mình và của các bạn, biết đánh giá, cảm nhận các tác phẩm sau quá trình sáng tạo nghệ thuật. Qua đó, trẻ sẽ có cái nhìn và nhận thức ban đầu về quá trình hoạt động sáng tạo nghệ thuật của các hoạ sĩ chuyên nghiệp.

Giúp các em học sinh tự tin giao lưu, bộc lộ hết khả năng của mình.

Giúp công chúng biết đến khả năng cảm nhận và vẽ rất đặc biệt của thiếu nhi qua các độ tuổi, khả năng dùng màu, đường nét, xây dựng ý tưởng và bố cục nhiều khi rất độc đáo, đặc biệt của thiếu nhi.

Thông qua các tác phẩm của các con người xem sẽ hiểu rõ hơn nội tâm của trẻ. Thông qua nghệ thuật để tăng thêm kết nối giữa người lớn với trẻ thơ, để khoảng cách người lớn và trẻ thơ gần nhau hơn. Qua tranh vẽ, người lớn có thể cảm nhận được tâm sự và tình cảm của trẻ thơ.

 Tạo thêm một cánh cửa mở ra để kết nối giữa tâm hồn trẻ thơ với người lớn cũng như trẻ thơ với trẻ thơ. Từ đó, thôi thúc sự sáng tạo của học sinh, nuôi dưỡng  tình yêu với nghệ thuật trong các em, tiến tới có những định hướng nghề nghiệp tương lai cho riêng mình trong ngành công nghiệp sáng tạo, như các lĩnh vực mỹ thuật, kiến trúc, thiết kế thời trang,…

Một hoạt động của xưởng nghệ thuật Nguệch Ngoạc

Tiến gần hơn với ước mơ qua “Những đứa trẻ vẽ lên hạnh phúc”

Sau rất nhiều những khó khăn, thử thách không nói lên lời. “Những đứa trẻ vẽ lên hạnh phúc” đã giúp các em nhỏ tiến gần hơn với nghệ thuật, gần hơn với ước mơ của mình.

Để có được cuộc triển lãm này, các thầy cô và các em học sinh đã cùng nhau thực hiện một hành trình nghệ thuật. Trong hành trình ấy, các bạn học sinh của xưởng rất hào hứng, nghiêm túc, bạn nào cũng dành tâm huyết rất nhiều cho sáng tác của mình. Các giáo viên của Xưởng cũng có thêm động lực để tâm huyết hướng dẫn các em hơn, các em càng tỏ ra yêu thích môn học và hào hứng cho triển lãm. Kế hoạch này đặc biệt được các bậc phụ huynh tin yêu, ủng hộ.

Sau khi tham dự “Những đứa trẻ vẽ lên hạnh phúc”, người yêu nghệ thuật sẽ nhận thấy điều quan trọng nhất không phải là triển lãm nhưng là quá trình làm nên triển lãm; là kết quả đạt được và đời sống tinh thần của trẻ nhỏ. Giá trị của triển lãm cũng không chỉ dừng lại ở những bức vẽ nhưng ở trải nghiệm để trưởng thành.

Xưởng nghệ thuật Nguệch Ngoạc được ra đời vào năm 2014, với mục tiêu đưa nghệ thuật hội hoạ đến gần với trẻ em, giúp các con thoả sức sáng tạo với niềm đam mê hội hoạ. Giúp các con học sinh cảm thụ thẩm mĩ, nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn cho các con, bay bổng, sáng tạo, biết yêu thiên nhiên, yêu con người, gia đình và bản thân. Biết cảm nhận và đưa vẻ đẹp cuộc sống, thiên nhiên vào trong tranh vẽ.