Linh Khánh

Trong tháng 8, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam diễn ra chương trình “Em yêu làng em” với nhiều hoạt động hấp dẫn, bổ ích, khép lại tháng cuối cùng của kỳ nghỉ hè cho các em học sinh.

Du khách tham gia dân vũ cùng đồng bào các dân tộc ở Làng.

Tham gia chương trình, ngoài khoảng hơn 100 người của 13 dân tộc đang hoạt động hằng ngày tại Làng, còn có đoàn 20-25 nghệ nhân đồng bào dân tộc Cơ Tu (huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế) trình diễn, giao lưu với người xem từ ngày 20 đến 21/8.

Trong khuôn khổ các hoạt động tháng 8, sẽ diễn ra “Ngày hội văn hoá dân tộc Cơ Tu tại Làng”, gồm các tiết mục dân ca dân vũ “Buôn làng vào hội” của đồng bào dân tộc Cơ Tu, Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên Huế (các ngày 20 và 21/8), giới thiệu điệu múa Tung tung ya yá của người Cơ Tu, trình diễn cồng chiêng và các loại nhạc cụ, giới thiệu hoạt động chế tác nhạc cụ, đan lát mà nổi bật nhất là nghề dệt Zèng (thổ cẩm kết cườm), các trò chơi dân gian, hoạt động thể thao truyền thống, ẩm thực và sản vật địa phương, trưng bày ảnh và không gian nhà ở, sinh hoạt theo truyền thống của người Cơ Tu.

Ngoài ra, còn có hoạt động tái hiện lễ hội A Riêu A Za (mừng lúa mới) do đoàn đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế thực hiện vào 9 giờ sáng 21/8. Lễ hội A Riêu A Za là một nghi lễ quan trọng trong đời sống của người Cơ Tu nhằm thể hiện sự biết ơn đối với các thần linh đã che chở, mang lại cuộc sống ổn định, bản làng được mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Trong tháng 8, các em nhỏ có thể tham gia hoạt động trải nghiệm vẽ tranh tuổi thơ “Em yêu Làng em” với chủ đề về tình yêu quê hương, đất nước, phong cảnh làng quê Việt Nam, về Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam và các đồng bào dân tộc đang hoạt động hằng ngày tại Làng.

Ngoài ra, các em còn được tham gia chương trình “Thiếu nhi với nét văn hoá truyền thống các dân tộc” gồm các trò chơi dân gian truyền thống dân tộc: Ném pao, đánh yến, đánh tu lu của dân tộc Mông, tó má lẹ của dân tộc Thái… đi cà kheo, đánh quay, kéo co… vào các ngày thứ 7, chủ nhật tại Làng.

Bên cạnh đó, hằng ngày và các dịp cuối tuần, tại Làng vẫn tổ chức các hoạt động tái hiện cuộc sống hằng ngày, giao lưu, giới thiệu về văn hóa, ẩm thực, tìm hiểu tri thức dân gian, trò chơi truyền thống, nghề thủ công, nhạc cụ dân tộc… cùng các hoạt động trải nghiệm như hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc nam…

Khách tham quan cũng được thưởng thức các chương trình nghệ thuật truyền thống của đồng bào các dân tộc đang hoạt động hằng ngày tại Làng như thổi Đinh Năm hát ay ray, cồng chiêng Tây Nguyên, nhạc cụ tre nứa, các điệu múa chuông, múa xòe…

Nguồn: Báo Nhân Dân