Mai Lan

Tiến sĩ, nghệ sĩ Phương Nga.

Tiến sĩ, nghệ sĩ Phương Nga luôn cho rằng mình may mắn khi được cố NSND Trung Kiên dạy dỗ, dìu dắt nhiều năm và là một trong những học trò xuất sắc của thầy.

2021 là năm có nhiều dấu ấn với nghệ sĩ Phương Nga – tròn 20 năm chị đăng quang Sao Mai (2001-2021), gần 30 năm chị theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp. Không chỉ là nghệ sĩ biểu diễn sáng giá của dòng nhạc thính phòng Việt Nam mà nghệ sĩ Phương Nga còn luôn luôn đào tạo nhiều những thế hệ nghệ sĩ, ca sĩ tài năng của các dòng nhạc thính phòng, dân gian cho nền nghệ thuật thanh nhạc Việt Nam.

Sao Mai Phương Nga hiện là Phó Trưởng khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Để có được ngày hôm nay với nhiều thành tựu cả về nghề dạy học cũng như trong sự nghiệp nghệ thuật, nghệ sĩ Phương Nga đã trải qua quá trình học tập miệt mài, được đào tạo chính quy, bài bản từ năm 14 tuổi đến khi chị 39 tuổi.

Theo đó, 14 tuổi Phương Nga theo học chuyên nghiệp thanh nhạc 3 năm sơ cấp, 4 năm trung cấp. Năm 1999, Phương Nga thi vào Nhạc viện Hà Nội nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Người thầy tuyệt vời trong đời

Sau 4 năm Đại học, vừa tốt nghiệp Phương Nga được giữ lại trường làm giảng viên, trợ giảng cho thầy là cố NSND Trung Kiên. Sau đó, chị học tiếp 3 năm Cao học, rồi lại học 6 năm Tiến sĩ. Năm 2017, chị bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Âm nhạc học.

Nghệ sĩ Phương Nga chia sẻ: “Được cố NSND Trung Kiên nhận sang lớp của thầy là may mắn và là bước ngoặt đối với tôi. Qua lời kể của NSND Trần Thu Hà – vợ của thầy – thầy Trung Kiên là một trong những sinh viên được ghi tên trên bảng vàng danh dự của ngôi trường thầy học ở Nga. Điều đó quý vô cùng, vinh dự và tự hào lắm.

Khi thầy còn sống, tôi hay nói với thầy, thầy tuyệt vời lắm, thầy là thế hệ kim cương lấp lánh, chúng con là học trò núp dưới cái bóng cao cả của thầy”.

Nghệ sĩ Phương Nga kể thêm, NSND Trung Kiên là người thầy vĩ đại, là thầy của những người thầy, với khối kiến thức vô cùng lớn và uyên bác, đã đào tạo thế hệ học trò của thầy là thế hệ vàng của nền thanh nhạc Việt Nam, như: cố NSND Lê Dung, NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền…

NSND Trung Kiên giúp cho Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam – Khoa Thanh nhạc – cái nôi đầu ngành âm nhạc Việt Nam, biên soạn toàn bộ giáo trình giảng dạy 4 năm trung cấp, 4 năm đại học cho tất cả các giọng nam – nữ cao, nam – nữ trung, nam – nữ trầm… Giáo trình đó được sử dụng trên toàn quốc đến giờ vẫn còn nguyên giá trị.

“Chúng tôi vẫn luôn cố gắng nhưng cũng tự nhủ rằng không biết đến bao giờ mới lại có một NSND Trung Kiên như thế. Thế hệ của NSND Quốc Hưng – Trưởng Khoa Thanh nhạc hiện giờ, hay thế hệ chúng tôi sau này, mãi mãi vẫn chỉ là những học trò nhỏ của thầy mà thôi. Thầy mất chưa được 1 năm nhưng tôi thấy đó là nỗi mất mát lớn với ngành âm nhạc Việt Nam. Với tôi, thầy luôn trong trái tim, trí nhớ” – nghệ sĩ Phương Nga, bày tỏ.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nghệ sĩ Phương Nga cũng mong muốn được bày tỏ tấm lòng tri ân của mình tới những thầy cô giáo: “Tất cả công ơn của các thầy cô, những tình cảm thầy cô dạy dỗ để tôi có được như ngày hôm nay, tôi sẽ suốt đời ghi nhớ công ơn và trân trọng. Những kiến thức thầy cô trao cho, tôi sẽ cố gắng bằng tất cả nhiệt huyết của mình, bằng tất cả tình cảm yêu thương của mình, sẽ tiếp tục dìu dắt các thế hệ học trò tiếp bước theo con đường vẻ vang mà các thầy cô đã đi qua”.

Hạnh phúc khi thấy trò thành đạt

Sự thật là đã nhiều năm qua, nghệ sĩ Phương Nga đã miệt mài tiếp bước trên con đường “chở đạo” của các thầy cô. Đã có biết bao thế hệ học trò từ trung cấp, đại học, cao học, trưởng thành và gặt hái nhiều thành tựu nhờ sự dìu dắt của cô giáo Phương Nga.

Ngay trong Khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam hiện có 2 học trò của nghệ sĩ Phương Nga cũng đã trở thành đồng nghiệp, đó là Sao Mai Bích Hồng đã giảng dạy nhiều năm và Sao Mai Thu Hằng hiện là trợ giảng của cô giáo Phương Nga.

“Suy cho cùng, điều hạnh phúc nhất của người thầy là thấy học trò của mình thành đạt. Nhất lại là khi mình đào tạo được các học trò giỏi và các em lại trở thành những người thầy tiếp tục sự nghiệp trồng người” – nghệ sĩ Phương Nga cho biết.

Trong môi trường khoa Thanh nhạc – Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, các thầy cô thường phải “gánh” 2 vai: vừa phải đảm trách vai trò là người giảng viên tốt, gương mẫu, làm tròn nhiệm vụ giảng dạy; đồng thời phải duy trì việc biểu diễn phục vụ công chúng. Nếu làm quản lý như nghệ sĩ Phương Nga thì là 3 vai – rất nhiều áp lực.

Nghệ sĩ Phương Nga không mệt mỏi khi đảm trách nhiều vai trò bởi với chị: “Đó là điều hạnh phúc! Ai cũng phải có ước mơ, hoài bão. Dù có làm gì, bạn phải đam mê, yêu nghề thì mới có thể thành công. Không những thế, tình yêu nghề còn phải cháy bỏng mới là nguồn động lực thúc đẩy mình phải cố gắng hàng ngày”.

20/11 với nghệ sĩ Phương Nga không chỉ là dịp hồi tưởng, nhớ về những người thầy đã dìu dắt, yêu thương mình, mà cũng là dịp chị cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc khi các học trò quay về chúc mừng cô với những tình cảm yêu thương chân thành.

“Mỗi học trò thường theo cô học 8-10 năm, nhưng không phải học trò nào cũng nhớ thầy cô và quay lại thăm đâu. Nhưng lại có những em học trò mà tôi chỉ dạy 1 năm nhưng hơn 10 năm nay, năm nào em cũng về thăm cô, tình cảm ấm áp vô cùng.

Dịp 20/11, các học trò về thăm tôi rồi cô trò lại cùng ôn lại những kỷ niệm đáng nhớ khi còn học cùng nhau, vui vẻ và hạnh phúc lắm. Hạnh phúc của người thầy đôi khi chỉ đơn giản như vậy.

Tôi luôn nghĩ, người thầy cũng giống như người chở đò qua sông, có người nhớ người quên, nhưng nhiệm vụ của thầy là cứ miệt mài mang những kiến thức, tình yêu thương của mình truyền lại cho học trò với mong muốn các em sử dụng kiến thức đó để có được thành công trong sự nghiệp cũng như cuộc sống” – nghệ sĩ Phương Nga bày tỏ.

Những học trò thành công nhờ sự dìu dắt của Sao Mai Phương Nga: – Nguyễn Bích Hồng: Giải Ba Sao Mai 2011 – Nguyễn Thu Hằng: Giải Nhất Sao Mai 2015 dòng nhạc dân gian, Giải vàng Liên hoan nghệ thuật châu Á lần thứ 6 tại Singapore – Nguyễn Đoàn Thảo Ly: Giải Nhất thính phòng toàn quốc 2019, Cúp Vàng liên hoan châu Á Thái Bình Dương 2018 tai Malaysia – Phan Ngọc Ánh: Giải Nhì Sao Mai 2017 dòng dân gian – Đặng Khánh Linh: Cúp vàng Liên hoan châu Á Thái Bình Dương tại Sigapore 2018 – Phạm Yến Nhi: Cúp Bạc Liên hoan châu Á Thái Bình Dương tại Singapore 2018 – Nguyễn Diệu Thúy: Giải Giọng hát ấn tượng nhất Sao Mai 2019 dòng thính phòng

Theo báo Nhân Dân