THUẬN NGÔ (Dịch từ nhiều nguồn)

Tuần qua làng văn thế giới ghi nhận ra nhiều sự kiện, từ ánh đèn xa hoa sắp tới của Liên hoa phim New York mà phim chuyển thể từ tiểu thuyết của Don DeLillo sẽ giữ vị trí khai mạc; cho đến tình hình xuất bản có phần đen tối vì thiếu giấy, cũng như hướng đi “cá nhân hóa” sách vở của nhà xuất bản Pearson – đơn vị vốn nổi tiếng ở Việt Nam qua các tác phẩm dạy học cũng như luyện thi tiếng Anh.

Phim chuyển thể từ tiểu thuyết của Don DeLillo sẽ khai mạc Liên hoan phim New York 2022

Bộ phim hài đen White Noise của đạo diễn Noah Baumbach sẽ ra mắt khán giả Bắc Mĩ với tư cách là phim mở màn cho Liên hoan phim New York lần thứ 60 sắp tới.

Được chuyển thể từ tiểu thuyết Tạp âm trắng cùng tên năm 1985 của Don DeLillo, White Noise xoay quanh nhân vật giáo sư Jack Gladney (do Adam Driver thủ vai), có chuyên ngành nghiên cứu về Hitler và cũng là cha của bốn đứa trẻ. Cuộc sống thoải mái ở vùng ngoại ô với người vợ Babette (Greta Gerwig thủ vai) sớm đảo lộn sau một tai nạn kinh hoàng gần đó khi khí thải độc hại trong môi trường được giải phóng và không thể biết tác hại là gì.

Trong thông cáo báo chí mới đây, Ban giám khảo của Liên hoan phim New York đã ca ngợi đây là bộ phim “đầy tham vọng” và lưu ý rằng đây từ lâu được xem là cuốn tiểu thuyết không thể chuyển thể. “Trong cách xê dịch chặt chẽ của hài kịch và phim kinh dị, Baumbach đã nắm bắt được bản chất của cơn ác mộng trong thời đại chúng ta. Đó là chủ nghĩa tiêu dùng không giới hạn, thảm họa sinh thái và nỗi ám ảnh về cái chết của người Mĩ hiện đại”.

Tác phẩm “không thể chuyển thể” sẽ lần đầu tiên lên màn ảnh rộng tại LHP Venice.

White Noise theo đó sẽ được công chiếu tại Alice Tully Hall vào ngày 30 tháng 9, sau khi tranh giải tại Liên hoan phim Venice một tháng trước đó vào ngày 31 tháng 8. Netflix sẽ phát hành phim bộ phim này cho khán giả đại chúng vào khoảng cuối năm nay .

Baumbach cũng chia sẻ thêm: “Năm 1985, cha tôi và tôi đã lái xe từ Brooklyn đến LHP New York lần thứ 23 để xem Ran của đạo diễn Kurosawa khai mạc LHP. Đó cũng là năm mà ông mang về nhà cuốn tiểu thuyết gốc Tạp âm trắng của Don DeLillo. Việc là phim mở màn lần này thực sự có ý nghĩa đặc biệt đối với tôi. Tôi không thể vui mừng và vinh dự hơn khi được trở lại”.

Hồi kí của Britney Spears phải tạm ngưng phát hành vì… thiếu giấy

Cuốn hồi kí được chờ đợi từ lâu của “Công chúa nhạc Pop” Britney Spears (đến nay vẫn chưa có tên) được kì vọng sẽ cung cấp những thông tin sâu hơn về quyền giám hộ mà cô mới giành lại được từ cha mình, đã được viết xong nhưng không may bị trì hoãn vì… tình trạng thiếu giấy toàn cầu.

Theo đó, tờ TMZ tường thuật rằng sự thiếu hụt nguồn giấy trên toàn thế giới đã ảnh hưởng đến các kế hoạch xuất bản. Tình trạng thiếu giấy và các nguyên liệu khác có nghĩa là cuốn sách này không thể ra mắt đúng như dự kiến là vào tháng 1 năm sau theo kế hoạch của nhà xuất bản Simon & Schuster. Và vì không thể ước tính thời điểm khắc phục, nên ngày phát hành thay thế vẫn chưa được đưa ra.

Theo các báo cáo từ tờ Publishers Weekly vào tháng 3 năm nay, có nhiều yếu tố góp phần gây ra tình trạng thiếu giấy toàn cầu. Đó là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, tình trạng thiếu lao động ảnh hưởng đến các giai đoạn sản xuất, cũng như chiến tranh Nga-Ukraine gây đứt đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hồi kí của Britney Spears đã bị tạm dừng vô thời hạn.

Britney Spears trước đó được biết đã kí một thỏa thuận để xuất bản cuốn hồi kí của mình vào tháng 2 năm nay, và thỏa thuận này đã mang về cho cô khoản tiền ứng trước đáng kinh ngạc là 15 triệu USD. Theo đó đây được cho là một trong những hợp đồng chuyển nhượng lớn nhất mọi thời đại, chỉ sau thỏa thuận của gia đình cựu Tổng thống Obama cho các cuốn sách của mình.

Không rõ Spears sẽ nói đến chính xác điều gì trong cuốn sách, nhưng khán giả mong đợi sẽ tìm thấy quá trình giải quyết xung đột với gia đình mình. Nhiều nguồn tiết lộ cô sẽ bật mí về quá trình nuôi dạy con cái khi còn là một ngôi sao nhí, cũng như thời gian ngắn ngủi làm giám khảo của cuộc thi âm nhạc The X Factor.

Pearson có kế hoạch bán sách giáo khoa của mình dưới dạng NFT

Sau sự ra mắt của các nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ về bán sách điện tử dưới dạng NFT, thì mới đây Pearson, một trong những nhà xuất bản sách giáo khoa hàng đầu thế giới, đã tuyên bố mình cũng sẽ đi theo hướng này, nhằm mục đích lấy lại một phần thu nhập bị mất đi do thói quen “sử dụng lại” sách giáo khoa của người tiêu dùng.

Đặc thù của mảng sách giáo khoa là chúng thường được sử dụng nhiều hơn một lần, khi sinh viên – học sinh thường mua đi bán lại tài liệu học tập mà họ không còn nhu cầu sử dụng. Với việc gia tăng hàm lượng công nghệ, các nhà xuất bản ở nhóm hàng này đang đứng trước cánh cửa “tăng trưởng doanh thu” khi tham gia vào ngành kĩ thuật cao.

Sau khi tuyên bố ý định trên, CEO của Pearson, Andy Bird đã giải thích kế hoạch bán sách giáo khoa dưới dạng NFT, rằng nó cho phép các nhà xuất bản theo dõi quyền sở hữu của một cuốn sách ngay cả khi nó đổi chủ. Ông nói: “Trong thế giới công nghệ cao mới mẻ này, một cuốn sách giáo khoa của Pearson có thể được bán tối đa bảy lần bởi các chủ sở hữu khác nhau, và chúng tôi sẽ chỉ tham gia vào lần bán đầu”. Ông cũng nói thêm: “Các công nghệ như Blockchain và NFT cho phép chúng tôi tham gia vào mỗi lần bán như đang nhìn thấy vòng đời sản phẩm của mình ”.

Thương hiệu sách giáo trình hàng đầu thế giới sắp tham gia vào cuộc đua NFT.

Theo các báo cáo tài chính, trước đó Pearson đã phải vật lộn với các chi phí sản xuất giáo trình đại học ngày càng tăng cao, cũng như thực tế là nhiều sinh viên không mua những ấn phẩm mới. Kế hoạch NFT là nỗ lực chuyển hướng xuất bản sang mảng kết hợp với kĩ thuật số. Trước đó, ứng dụng thu phí Pearson+ cũng đã ra mắt vào hồi năm ngoái, cho phép sinh viên truy cập hơn 1.500 đầu sách của nhà xuất bản với giá chỉ 14,99 USD một tháng.

Bán sách dưới dạng NFT không phải là một khái niệm quá mới mẻ, mặc dù nó vẫn chưa phát triển theo cách mà thị trường nghệ thuật thị giác NFT đã từng làm được. Công nghệ NFT phần lớn được sử dụng trong mảng sách vở như cách để các tác giả tự xuất bản theo dõi sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, điều này có thể không thành công là do độc giả có xu hướng đặt giá trị của việc đọc sách lên trên việc sở hữu nó. Ngay cả khi các nhà xuất bản truyền thống tham gia vào trò chơi này, họ cũng có thể không được chào đón. Thế nhưng nếu việc sử dụng NFT của Pearson tỏ ra thành công, thì phương pháp này có thể trở nên phổ biến hơn đối với các nhà xuất bản chính thống.

Nguồn: Văn nghệ Quân đội