(Viết sách 2)

Chào mừng các bạn đến với loạt bài viết về Mẹo viết sách của Tôn vinh Văn hóa Đọc. Quý bạn đọc thân mến, viết sách là một công việc tưởng chừng như dễ dàng, nhẹ nhàng nhưng không phải ai cũng có thể viết được. Một người viết sách chuyên nghiệp thường sẽ phải có những nguyên tắc ngầm nhất định cho bản thân. Sau đây chúng tôi xin được giới thiệu tới quý độc giả một số nguyên tắc mà các nhà văn chuyên nghiệp thường đặt ra cho mình.

  1. Hoàn thành những bản nháp lộn xộn đầu tiên

Khi mới bắt đầu, mọi thứ bạn viết như những bản nháp lộn xộn. Những ban nháp đầu tiên của bạn có thể là một mớ những lộn xộn không thể dung được. Đừng quá quan tâm hay yêu cầu nhiều về sự hoàn hảo. Vì nếu vậy, bạn có thể không bao giờ hoàn thành được cuốn sách của mình. Đừng quá cầu toàn và xuất sắc ngay từ đầu. Cứ thoải mái viết và bạn có thể sửa đổi chúng sau này. Trên thực tế, đó cũng là một trong những mẹo để viết sách.

Đối với các bản nháp đầu tiên, bạn chỉ cần hoàn thành việc viết, thậm chí viết và hoàn thành cả khi bạn đang mệt mỏi và mất hứng. Đừng lo lắng, bạn có thể sửa nó trong ngày hôm sau, khi tâm trí bạn sáng suốt hơn và có thể nhìn ra một số vấn đề mà trước đó mình đã không nhận ra. Vì yêu cầu cho những bản nháp này chỉ là hoàn thành đúng dealine và thời gian bạn đã đặt ra trước đó.

2. Viết trung tín mỗi ngày

Các tác giả viết sách chuyên nhiệp thường có một nguyên tắc cho bản thân mình ấy là viết mỗi ngày. Họ không bỏ lõ những già xả ra mà viết ra mọi thứ như một thói quen mỗi ngày.

Việc đối diện với những trang Word trống ngày này qua ngày khác là một sự khó khăn và áp lực. Vì thế, hãy trang bị cho bản thân khả năng chịu đựng đồng thời tự động viên khuyến khích. Nhiều nhà văn còn dùng một vật may mắn như cây bút đẹp, nơi viết tĩnh lặng, yên bình,… để tự thúc đẩy tinh thần cho chính mình.

3. Luôn luôn đọc và sửa lại những gì đã viết

Việc đọc, sửa lại những gì đã viết là điều tất nhiên mà bất kỳ ai làm việc với “con chữ” đều tự nhiên thực hiện trước khi hoàn thành. Các nhà văn cũng vậy, đa số họ đều trải qua nhiều lần sửa đổi và viết lại tác phẩm của mình trước khi cho ra đời bản thảo chính thức. Vì thế, hãy thêm vào lịch trình một khoảng thời gian thích hợp để sửa đổi bản thảo của bạn sao cho cuốn sách của bạn hoàn thành tốt nhất.

4. Nghiêm túc với phản hồi

Hãy nghiêm túc xem xét việc thuê một biên tập viên có kinh nghiệm. Ngay cả những nhà văn chuyên nghiệp nhất cũng cần ý kiến của một chuyên gia. Nhiều người sẵn sàng trả tiền để đổi lại những phản hồi giá trị từ biên tập viên chuyên nghiệp trong thể loại sách họ đang viết. Điều này giúp họ nhanh chóng nhìn ra những vấn đề và tiềm năng cần khai thác thêm mà họ không thể nhận ra.

Tại Tôn vinh Văn hóa Đọc, chúng tôi có sự tham gia cộng tác của các nhà văn tên tuổi, có kinh nghiệm tổ chức bản thảo, các tác giả đã có nhiều thành tựu trong lĩnh vực viết sách, sáng tác, biên tập, xuất bản ở Sài Gòn, Hà Nội và các địa phương khác sẽ mang đến cho quý vị những lời khuyên cụ thể, chính xác và hợp lý trong mọi lĩnh vực.

5. Sửa đổi và viết lại một bản thảo khác

Sau khi xem xét phản hồi, bạn có thể nhận ra nhiều vấn đề và lỗi trong bản thảo cuốn sách của mình. Đừng ngần ngại việc viết lại một bản thảo khác. Việc viết một bản mới sẽ giúp tâm trí bạn sáng suốt hơn, thậm chí sáng tạo nhiều hơn các ý tưởng mới cho cuốn sách của mình. Bên cạnh đó, câu văn cũng như ngữ pháp và cách dùng từ của bạn cũng sẽ mượt mà hơn rất nhiều đấy.

6. Tìm kiếm đối tác xuất bản

Để cuốn sách của bạn đến được với độc giả, bạn cần có một đối tác là Nhà xuât bản. Đó là một nhà xuất bản chấp nhận phát hành cuốn sách tâm huyết của bạn.

Đây là điều lớn thứ hai mà Tôn vinh Văn hóa Đọc có thể giúp bạn. Điều lớn nhất mà chúng tôi có thể làm đó là tư vấn, giúp đỡ bạn trong việc viết sách để có những nhà xuất bản chấp nhận sách của bạn và phát hành như ý.  Hãy liên hệ với Ban biên tập (
039 399 6018) hoặc liên hệ để được tư vấn cùng bản tóm tắt cuốn sách tuyệt vời của bạn. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn nhà xuất bản phù hợp và tốt nhất cho bạn, thậm chí là khi bản thả của bạn chưa phù hợp với nhà xuất bản nào chúng tôi cũng có phương pháp tư vấn xuất bản cho bạn đồng thời giúp bạn phác họa bản thảo đầy đủ, thiết kế bìa,… và gửi bạn bản thảo cuối cùng trước khi quyết định xuất bản rộng rãi đến công chúng.

Chúng tôi nhận thực hiện các dạng sách hồi kí, tự truyện, kể chuyện ngày xưa, tiểu thuyết, sách lịch sử, sách dòng họ, truyền thống đơn vị, kịch bản lễ hội, kịch bản sân khấu… cho tất cả các tổ chức, cá nhân và đơn vị có nhu cầu. Với sự tham gia cộng tác của các nhà văn tên tuổi, có kinh nghiệm tổ chức bản thảo, các tác giả đã có nhiều thành tựu trong lĩnh vực viết sách, sáng tác, biên tập, xuất bản ở Sài Gòn, Hà Nội và các địa phương khác sẽ mang đến cho quý vị những sản phẩm hài lòng.

Nếu quý vị có nhu cầu viết một cuốn sách, xin hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và có cuốn sách ưng ý về nội dung, đẹp về hình thức cho cá nhân quý vị, cho ông bà cha mẹ, cho các nhân vật mà dòng họ, gia tộc cần vinh danh, cho con cháu và cộng đồng có được những tác phẩm quý giá truyền đời.

Nếu quý vị nào có nhu cầu xuất bản và phát hành như sách trong hệ thống xuất bản chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ xuất bản, làm lễ ra mắt, phát hành để sách đến với bạn đọc rộng rãi.

Xin hãy hệ qua:

ĐT: 0913506018

Email: [email protected]

HỒNG NHUNG