BTC

Một cuộc bày lụa “nude” lạ lùng và tuyệt vời. “Lạ lùng và tuyệt vời tới nỗi sau khi được lướt xem qua chút chút tranh của nữ họa sỹ Phan Minh Bạch. Đọc lời giới thiệu thông tin do một quý bà bên ngành Văn hóa học, rồi lời bình luận của một người bạn nữ thân của tác giả, bên ngành Viện mỹ thuật viết, thì tôi không thốt lên được gì nữa, đành chỉ gửi thông tin đến các quý vị thôi!” – Vũ Lâm, Ban Thời Nay, Báo Nhân Dân

Triển lãm tranh lụa mang tên “Mây Ngỏ” sẽ diễn ra từ ngày 27/4 đến 16/5/2023 với những bức tranh về người phụ nữ từ truyền thống tới hiện đại. Các bức tranh tại triển lãm là những bức tranh treo tường được vẽ trên chất liệu Lụa truyền thống, màu vẽ vải chuyên nghiệp, vàng, bạc, khung gỗ, khung sơn mài

Triển lãm bao gồm 1 tranh giấy dó, 23 tranh lụa, chia thành 6 series như sau:

  1. Nghìn năm mây trắng: 4 tranh, diễn tả người nữ trong lịch sử với trách nhiệm “công dung ngôn hạnh” và vai trò nội tướng trong gia đình.

Một vài bức tranh trong triển lãm

  1. Vân tưởng y thường: 3 tranh, diễn tả người nữ thời hiện đại, bước ra từ quá khứ, để hướng tới tương lai.
  2. Vân mộng: 3 tranh, diễn tả sự viên mãn thiên phú của người nữ.
  3. Tam thái vân gian: 3 tranh, diễn tả vẻ đẹp truyền thống của người nữ quá khứ.
  4. Chơi vơi: 3 tranh,về sự chơi vơi bất định của thân phận người nữ trong xã hội Nho giáo.
  5. Hội long vân: 2 tranh, về những người nữ có thân phận và ảnh hưởng lớn lao trong các triều đại quân chủ cũ.
  6. Ngỏ: 6 tranh, lời ngỏ về triển lãm tiếp theo: Lời ru, dự kiến năm 2024.

Nội dung:      – Người nữ và tính nữ trong bối cảnh “đến hiện đại từ truyền thống”

                        – Tâm sự “Đàn bà và nội giới”

Mây Ngỏ là triển lãm đầu tiên của dự án hội hoạ về Người nữ Việt và thiên tính nữ, kéo dài trong 8 năm (bắt đầu từ 2019) của hoạ sĩ Phan Minh Bạch, dự kiến Mây Ngỏ (2023), Lời ru (2024), Dòng chảy của đất (2025), Người đàn ông không chân dung (2026).

Trích lời hoạ sĩ Phan Minh Bạch: “Nghệ thuật như đời người – đó là cuộc hành trình đi từ quá khứ đến hiện tại và tới tương lai. Trong cuộc hành trình đó có nhiều trường đoạn, nhiều cung bậc cảm thức khác nhau cả về ngoại giới và nội giới. Vẽ ở tuổi trung tuần, tôi hướng về xúc cảm nhiều hơn”. “Tôi ấn tượng với sự dịu dàng mà mạnh mẽ của phụ nữ. Đàn ông dù có long trời lở đất nơi đâu, thì cũng thường nhỏ bé bên người phụ nữ của anh ta”.