“Ông ra vườn nhặt nắng

Tha thẩn suốt buổi chiều

Ông không còn trí nhớ​

Ông chỉ còn tình yêu…”.

Thơ Nguyễn Thế Hoàng Linh: Ra vườn nhặt nắng
Một trang minh họa cho bài thơ Ra vườn nhặt nắng – Ảnh: Toa Tàu

Những vần thơ mộc mạc nhưng đẹp trong trẻo như một bức tranh ấy nằm trong tập thơ tranh dành cho trẻ em Ra vườn nhặt nắng của nhà thơ Nguyễn Thế Hoàng Linh ra mắt bạn đọc nhỏ tuổi vào ngày 22-5 tại Không gian sáng tạo Toa Tàu.

Ra vườn nhặt nắng không phải là một tập thơ mới tinh vì trước đó, tập thơ được xuất bản vào năm 2015 (NXB Thế Giới).

“Vô tình đọc được tập thơ và nhận ra đây là một tập thơ rất dễ thương, thú vị dành cho trẻ nhỏ nhưng còn quá ít người biết đến, chúng tôi thật sự muốn làm lại một phiên bản khác hấp dẫn hơn. Nhưng lúc đó vấp phải một chuyện là Toa Tàu không có kinh phí để in sách nên chúng tôi đã kêu gọi sự ủng hộ của mọi người để tập thơ có thể chào đời” – Phiên Nghiên, đại diện của Toa Tàu, nói về sự “tái sinh” của Ra vườn nhặt nắng.

Mục đích ban đầu của những người làm sách là sẽ kêu gọi được 100 triệu đồng để in khoảng 700 cuốn sách, thế nhưng chỉ chưa đầy hai tháng kể từ ngày kêu gọi (từ 26-3 đến 17-5), Ra vườn nhặt nắng đã nhận được gần 250 triệu tiền mua sách trả trước từ đông đảo các bậc phụ huynh và bạn đọc trẻ.

Thơ Nguyễn Thế Hoàng Linh: Ra vườn nhặt nắng
Thơ Nguyễn Thế Hoàng Linh: Ra vườn nhặt nắng

Với 33 bài thơ được minh họa sinh động bằng những bức vẽ ngộ nghĩnh của Lá Studio – một studio nhỏ gồm bốn thành viên: hai họa sĩ và hai… con mèo, tập thơ tranh dày 60 trang là dự án xuất bản đầu tiên trong chuỗi các sản phẩm sáng tạo của Toa Tàu Creative Platform, ra mắt trong sự háo hức của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Tác giả của tập thơ, anh Nguyễn Thế Hoàng Linh chia sẻ: “Trẻ con cần có ấn tượng về vẻ đẹp. Tôi sử dụng câu chữ và hình ảnh sáng, rõ để phục vụ việc đó. Còn những món quà khác, có thể các em sẽ tìm thấy thêm khi lớn lên. Một cuốn sách có thể đọc lại nhiều lần mà!”.

Thơ cho trẻ con phải được trẻ con yêu thích. Và thật vui vì mùa hè này, “các em sẽ lại có một quyển sách đẹp để thanh lọc những điều xấu xa” – như lời của một độc giả viết trên Toa Tàu.


Theo Minh Trang – TTO