Nhà văn Khánh Phương

Thạc sĩ, nhà văn, dịch giả Khánh Phương:

Cách đây nhiều năm, tôi từng học tập và làm việc ở nước ngoài. Những tháng ngày xa Việt Nam, tôi viết lách như một thói quen cho vơi đi nỗi buồn năm tháng xa quê hương. Thế rồi, từ lúc nào không hay, thói quen viết lại những câu chuyện trở thành thú đam mê, “cứu rỗi linh hồn” tôi mỗi khi chơi vơi. Rồi bạn bè vô tình đọc được thì động viên, khích lệ in sách.

Thực ra, viết truyện hay làm thơ hay dịch truyện, dịch thơ thì trước hết là để thỏa mãn xúc cảm bản thân, và nếu có duyên, thì mới in thành sách. Mỗi một cuốn sách là một tác phẩm, là một đứa con tinh thần mà tôi chăm chút, nuôi dưỡng nó bằng cả trái tim. Mỗi người đều có quyền lựa chọn món ăn mình thích, lựa chọn style mình theo đuổi, lựa chọn người yêu quý, lựa chọn cuốn sách bạn muốn đọc. 

Càng ngày, tôi càng cảm thấy chìa khóa cho sự thanh thản để tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống này chính là viết truyện, làm thơ và dịch truyện, dịch thơ. Trong đó, những câu chuyện trong các cuốn sách có thể là của tôi, có thể là của người thân, có thể là những người xung quanh mà cũng có thể là một người hoàn toàn xa lạ nhưng câu chuyện của họ chạm đến trái tim tôi và tôi bị thôi thúc phải viết về nó.

Còn đối với với dịch thuật (dịch truyện và thơ ca), tôi xem đó là niềm vinh hạnh! Bởi vốn ngoại ngữ khiêm tốn của mình, tôi đã may mắn tìm ra cách chuyển tải mà bạn đọc có thể hiểu được, thẩm được và chấp nhận được. Có rất nhiều người giỏi ngoại ngữ nhưng có thể họ không thích hoặc chưa sẵn sàng hoặc chưa muốn tham gia công việc dịch thuật nên từ đó, tôi mới có cơ hội dấn thân vào lĩnh vực này.

Thực tế, độc giả của tôi chưa nhiều. Nhưng tôi tri ân độc giả của mình bởi vì phần lớn độc giả chính của tôi là những người theo đọc từ cuốn sách đầu tiên. Đơn giản chỉ là bạn bè trên Facebook, học đọc trích đoạn sách, rồi tìm mua sách. Bạn đầu họ là độc giả, sau này họ trở thành bạn bè, sau nữa họ trở thành người thân. Điều đó không gì làm tôi vui hơn.

Sách đã xuất bản:

1.Tình nhân và những truyện khác

2. Đàn ông và những cuộc phiêu lưu tình ái

 3. Làm gì khi bị tình phụ

4. Cảm xúc và tình yêu

5. Đừng gọi Anh là Em

Chùm thơ Khánh Phương

MONG MANH

Mong manh lá đỏ trên cành

Một làn gió nhẹ là thành mồ côi

Mong manh số phận cuộc đời

Yêu thương ly biệt hư vô một ngày

Mong manh tình ta lúc này

Ngày mai có thể không may chẳng còn…

TƯỞNG

Có nỗi đau tưởng nhẹ

Mà lại hóa xé lòng

Có nỗi buồn vu vơ

Hóa ra sâu thăm thẳm

Có chuyện tưởng như đùa

Than ôi hóa để đời

Cuộc đời cứ thế trôi

Xúc cảm cứ đầy vơi

Rồi một ngày tất cả

Bỗng hóa thành hư vô

NGƯỜI ẤY

Mùa này dông bão trập trùng

Không biết người ấy đang buồn hay vui

Không biết người có nhớ tôi

Một bóng hình đã có thời từng thương

Ngã rẽ làm ta lạc đường

Bơ vơ ngơ ngác vấn vương cõi trần 

VÌ SAO

Hai ta đang ở trần gian

Mà sao tim lại ngập tràn đơn côi

Tháng ngày với những chơi vơi

Sao mình chẳng gặp cho đời bớt đau

Tim biết rõ cần có nhau

Mà sao lại cứ phải sầu khóc đêm