“Under the Hawthorn Tree” – cuốn tiểu thuyết của nhà văn có bút danh Ai Mi – đã xuất bản tại 15 quốc gia và được đạo diễn Trương Nghệ Mưu chuyển thể thành phim. Nhưng đến nay, không một ai biết rõ về danh tính thực của tác giả cuốn sách này.

Tác giả Ai Mi được biết đến từ một trang blog cá nhân. Under the Hawthorn Tree cũng được đăng tải bắt đầu từ blog, sau đó được xuất bản thành sách và trở thành hiện tượng mang tính toàn cầu. Đến nay, đã có 15 nhà xuất bản tại 15 quốc gia ấn hành tác phẩm này, sau khi cuốn sách tiêu thụ được hơn một triệu bản ở Trung Quốc và được đạo diễn Trương Nghệ Mưu chuyển thể thành phim.


Truyện đã được chuyển thể thành phim.

Tuy nhiên, không một ai biết Ai Mi bao nhiêu tuổi và có lý lịch thế nào. Tất cả thông tin người ta có là tác giả cuốn sách hiện sống ẩn dật ở Florida, Mỹ. Cuốn tiểu thuyết kể về một câu chuyện tình yêu đầy bi kịch diễn ra trong Đại cách mạng văn hóa ở Trung Quốc. Chính vì vậy, người ta đoán rằng, tác giả có thể ở vào tuổi 50 – 60 và đã trải qua quãng đời niên thiếu trong Cách mạng văn hóa. Ai Mi cho biết, tác phẩm được kể lại từ một câu chuyện có thật mà tác giả được chứng kiến.

Lennie Goodings – đại diện NXB Virago – đã quyết định mua bản quyền Under the Hawthorn Tree dù không biết đến một từ tiếng Trung nào để đọc trước. Sau khi đọc bản dịch, Goodings nhận xét: “Đó là một chuyện tình đẹp, như Romeo và Juliet. Đó là lý do khiến con người ta yêu nhau bất chấp sự ngăn trở của hoàn cảnh xã hội”.

Hà Linh

Nguồn: eVan.