Stephen King giành Giải thưởng PEN 2018

THỦY HIỀN theo LivresHebdo

Giải thưởng là tiếp nối cho thành công của “ông hoàng truyện kinh dị” Mĩ – Stephen King, sau đúng 15 ngày ông nhận được Huân chương cho những đóng góp vào nền văn học quốc gia. 

Giải thưởng PEN được trao cho những nhà văn được công chúng hoan nghênh và đón nhận rộng rãi; đồng thời các sáng tác của họ giúp người đọc hiểu hơn về điều kiện sống của con người. Các nhà văn đoạt giải thưởng này trước đây cũng đều là những nhà văn có tên tuổi như: J.K.Rowling, Stephen Sondheim, Tom Soppard, Salman Rushdie, Philop Roth và Edward Albee…

Stephen King và một tác phẩm từng được chuyển thể

Trong buổi công bố giải thưởng, chủ tịch hội đồng giải thưởng PEN ca ngợi tác phẩm của Stephen King có “Chất văn xuôi mạnh mẽ hào sảng, giàu lòng vị tha và chứa đựng tinh thần đấu tranh cho tự do ngôn luận đã khích lệ chúng ta chống lại các thế lực xấu xa”.

Các tiểu thuyết và truyện ngắn của Stephen King được dịch ra nhiều ngôn ngữ và ông là tác giả duy nhất có hơn 30 cuốn sách từng đứng đầu trong danh sách bán chạy nhất trên các trang trực tuyến. Thậm chí, số lượng phim chuyển thể từ sách của ông còn nhiều hơn số tiểu thuyết và truyện ngắn mà ông viết. Chỉ trong năm 2017 đã có đến 8 tác phẩm của ông chuyển thể thành phim điện ảnh và lên sóng truyền hình.

Trong suốt gần 50 năm viết sách, ngoài những giải thưởng đã có, Stephen King còn vinh dự nhận 3 giải Thành tựu trọn đời vào năm 2002, 2004 và 2007. Năm 2015, ông được chính tổng thống Obama trao tặng Huân chương quốc gia vì Nghệ thuật cho những đóng góp của ông.

Stephen King sẽ nhận được giải thưởng vào ngày 22/5 tại bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở New York, ngay trước khi ông ra mắt cuốn tiểu thuyết mới – tên gốc là Người lạ.

Văn nghệ Quân đội

Phạm Thúy Quỳnh đưa bài