Sáng ngày 25/11/2017, tại đường sách Nguyễn Văn Bình – Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Trẻ tổ chức ra mắt cuốn tiểu thuyết “Con chim Joong bay từ A đến Z” của nhà văn Đỗ Tiến Thụy. Tham dự tại buổi lễ ra mắt sách có ông Lê Minh Nhật – Tổng Biên tập, Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ, Nhà lí luận phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, Nhà thơ Lê Minh Quốc, các nhà văn, nhà báo, và đông đảo bạn đọc khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà văn Đỗ Tiến Thuỵ cùng nhà thơ Lê Minh Quốc (trái) và nhà PBVH Phạm Xuân Nguyên tại buổi ra mắt sách 

Phát biểu tại buổi ra mắt sách, Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên khẳng định, với nhà văn, viết cái gì có khi chưa quan trọng bằng viết như thế nào. Cách kể có khi hay hơn câu chuyện kể. Với cuốn tiểu thuyết này nhà văn Đỗ Tiến Thụy đã dùng lời tự sự của con chim Joong và khẩu đại liên để nói về cuộc chiến tranh, những phận người và sự thăng trầm qua cuộc chiến làm cho câu chuyện đầy sức nặng và ám ảnh. Chia sẻ về nội dung cuốn tiểu thuyết cũng như trả lời những thắc mắc của độc giả, nhà văn Đỗ Tiến Thụy bật mí, về tên gọi con chim joong, trong từ điển sinh học không có tên một loài chim nào như thế. Theo tiếng Ba Na, joong là tên của một loài chim biết nói, giống như loài chim két ở Tây Nguyên. Để chọn loài chim joong, không ngoài mục đích trăn trở của nhà văn về cách kể một câu chuyện không lặp lại chính mình. Hình ảnh con chim joong vừa có cái nhìn toàn cảnh, vừa thể hiện được góc cận cảnh để dẫn chuyện bằng một ngôn ngữ rất riêng đã từng có trong giai điệu của những bài dân ca Tây Nguyên, nơi tác giả từng sống và công tác nhiều năm trước đây. Qua cuốn tiểu thuyết, những số phận con người thời hậu chiến, nhân tình thế thái hiện lên trong một không gian mới, ở đó sự xung đột giữa các thế hệ, sự bế tắc của nền tảng gia đình …đã được con chim joong và khẩu súng kể cho độc giả nghe một câu chuyện từ A đến Z.

Cùng với việc xuất bản tiểu thuyết Con chim joong bay từ A đến Z, dịp này Nhà xuất bản Trẻ cũng tái bản tiểu thuyết Màu rừng ruộng và tập truyện ngắn Vết thương thành thị của Đỗ Tiến Thuỵ

Văn nghệ Quân đội

Phạm Thúy Quỳnh đưa bài