Ng. Hoa

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ Hoàng Cầm, vừa qua tại Viện Pháp (thành phố Hà Nội) NXB Hội Nhà Văn và Dự án HC 100 tổ chức ra mắt cuốn sách “Hoàng Cầm về Kinh Bắc”.

Sách “Hoàng Cầm về Kinh Bắc”. Ảnh: HC100

Cuốn sách gồm tác phẩm thơ Về Kinh Bắc của Hoàng Cầm, những bài viết chọn lọc của các tác giả Hoàng Hưng, Nguyễn Thuỵ Kha, Đỗ Lai Thuý, Chu Văn Sơn, Phạm Xuân Nguyên, Trần Thanh Cảnh, Nguyễn Đức Tùng, Lê Thị Thanh Tâm, Lê Hồ Quang, và nhiều tác phẩm hội họa và âm nhạc cùng một số tư liệu quý về thơ Hoàng Cầm.

Lần đầu tiên, bạn đọc có cơ hội tiếp cận tập thơ “Về Kinh Bắc” được tổng hợp từ các dị bản năm 1959-1960-1982 và phiên bản được xuất bản qua các năm từ 1994 đến 2011. Đặc biệt, các tác phẩm hội hoạ, tranh ảnh và âm nhạc, tài liệu quý được tuyển chọn kĩ lưỡng nhằm tôn vinh sự hoà quyện của thơ ca văn học và nghệ thuật đương đại.

Hoàng Cầm (1922 – 2010) là tác giả văn học nổi tiếng và được mến mộ trong văn học Việt Nam hiện đại. Sự nghiệp của ông gồm nhiều tập thơ, kịch thơ, văn xuôi, nhưng ông được biết đến nhiều nhất như một nhà thơ. Tác phẩm tiêu biểu nhất của ông là tập thơ “Về Kinh Bắc” (viết năm 1959, được chép truyền tay trước khi xuất bản lần đầu năm 1994), một sử thi trữ tình về miền Kinh Bắc, vùng văn hoá cổ điển của Việt Nam xưa. Ông đã được Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007.

Theo báo Bắc Ninh