Ra mắt ấn phẩm “Di sản kiến trúc Huế qua nét vẽ-Tư liệu Viện Bảo tồn di tích”

Chiều 21/3, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế phối hợp với Viện Bảo tồn di tích-Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức buổi giới thiệu, ra mắt ấn phẩm “Di sản kiến trúc Huế qua nét vẽ-Tư liệu Viện Bảo tồn di tích” đến công chúng, các nhà nghiên cứu và bạn đọc ở Huế.

Theo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, Di sản kiến trúc Huế là tập hợp có một không hai những công trình kiến trúc điển hình của một thời kỳ lịch sử, gồm thành lũy, cung điện, đền miếu, lăng tẩm, chùa chiền, nhà ở, phố phường… Muốn nghiên cứu, hiểu biết tường tận những loại hình kiến trúc của thời phong kiến Việt Nam, chỉ có thể thông qua di sản kiến trúc Huế.

Từ đầu những năm 80 thế kỷ trước, Xưởng Bảo quản và Tu sửa di tích Trung ương (nay là Viện Bảo tồn di tích) trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thực hiện việc tu bổ cấp thiết các di tích Triệu miếu, Hiển Lâm các, Thái Bình lâu, Tả Vu thuộc điện Cần Chánh trong khu Đại Nội; Xung Khiêm tạ và Dũ Khiêm tạ ở lăng vua Tự Đức.

Trước đó, các di tích của quần thể kiến trúc cung đình Huế chưa hề được vẽ ghi và xây dựng hồ sơ khoa học. Các cán bộ kỹ thuật, có tay nghề vững vàng đã đo đạc tỉ mỉ, xây dựng các bản vẽ đạc họa hoàn toàn thủ công, không có bất cứ phương tiện kỹ thuật nào. Nhờ vậy mà các bản vẽ ghi không những có sự tường tận cao mà còn lưu lại dấu ấn cảm xúc của người vẽ và cả tay nghề của họ.

Ấn phẩm “Di sản kiến trúc Huế qua nét vẽ-Tư liệu Viện Bảo tồn di tích” do Viện Bảo tồn di tích thực hiện, giới thiệu về 7 bộ hồ sơ bản vẽ: Ngọ Môn, Triệu miếu, Hiển Lâm Các, Tả Vu-điện Cần Chánh, Thái Bình lâu, Xung Khiêm tạ và Dũ Khiêm tạ.

Theo GS, TS, KTS Hoàng Đạo Kính, Viện Bảo tồn di tích, các hồ sơ bản vẽ trình bày ở tập sách này được thực hiện cách nay 40 năm. Chúng là những bản vẽ đầu tiên, quý giá, góp phần vào sự nghiệp giữ gìn di sản văn hóa và kiến trúc đặc sắc của Cố đô Huế.

GS, TS, KTS Hoàng Đạo Kính giới thiệu ấn phẩm với di sản kiến trúc Huế.

Cuốn sách “Di sản kiến trúc Huế qua nét vẽ-Tư liệu Viện Bảo tồn di tích” được giới thiệu lần này hy vọng sẽ mang lại cho các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu và đông đảo bạn đọc yêu di sản, yêu kiến trúc Huế những tư liệu quý về di sản kiến trúc Huế; về những nỗ lực gìn giữ di sản quý giá này của Xưởng Bảo quản và Tu sửa di tích Trung ương trong sự phối hợp chặt chẽ với tổ chức bảo tồn di tích tại đây và sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế. 

Theo báo Nhân Dân