Cuốn sách tái hiện hành trình cuộc đời của một doanh nhân tài hoa từ tuổi thơ nghèo khó đến quá trình dấn thân và chinh phục những đỉnh cao trong sự nghiệp.

Nhà xuất bản Văn học vừa phát hành cuốn tự truyện “Không gì là không thể” của tác giả Nguyễn Văn Hải – người là Chủ tịch quỹ đầu tư QueenBee, Chủ tịch công ty công nghệ và Truyền thông Bluesea, Chủ tịch TGĐ Công ty CPTM du lịch Hà Mỹ Á, Chủ tịch công ty cổ phần Nguồn sáng.

Ông Nguyễn Văn Hải (sinh năm 1978) từng được biết tới là Phó tổng giám đốc trẻ tuổi nhất của Vinaphone. Năm 2016, ông Hải từng khiến dư luận xôn xao khi quyết định xin nghỉ việc, từ bỏ công việc nhiều người mơ ước để khởi nghiệp.

Thông tin ông Hải thôi việc và không còn làm tại VinaPhone là khá bất ngờ với nhiều người bởi vị Phó tổng giám đốc này là người được đánh giá cao về khả năng kinh doanh khi thành lập tổng công ty mới hậu tái cấu trúc.

Trả lời phỏng vấn của Trí thức trẻ về lí do đột ngột xin nghỉ việc tại tập đoàn viễn thông lớn nhất cả nước lúc ấy ông Nguyễn Văn Hải từng nói: “Thứ nhất, tôi muốn hiện thực những hoài bão mình ấp ủ. Thứ hai, xã hội có nhiều điều thú vị và vô cùng rộng mở. Khi làm ở nhà nước, tôi rất trân trọng công việc và cống hiến hết mình nhưng cảm thấy mình cần làm điều gì đó khác hơn”.

Sau khi bắt đầu với công việc mới, ông Nguyễn Văn Hải là một doanh nhân hoạt động tích cực ở nhiều lĩnh vực từ viễn thông cho tới dịch vụ du lịch, đầu tư. Ông quan niệm rằng “dù không còn làm trong môi trường Nhà nước nhưng tôi vẫn cống hiến cho xã hội, vẫn tạo ra những giá trị mới, tạo công ăn việc làm cho người lao động cũng như đóng thuế đầy đủ. Không gì có thể ngăn cản tôi làm những điều đúng đắn ấy”.

Cuốn tự truyện Không gì là không thể là hồi ức về tuổi thơ, quá trình trưởng thành và lập thân lập nghiệp của ông Nguyễn Văn Hải. Từng mảnh ghép cuộc sống từ cậu học trò xứ Quảng đến chàng sinh viên Đại học Bách Khoa TPHCM, rồi nhân viên lắp mạng internet, cho tới vị trí Giám đốc của VASC, rồi Phó tổng giám đốc trẻ tuổi nhất của Vinaphone… đều được tái hiện bằng ngòi bút mộc mạc, chân thực.

Cuốn sách là câu chuyện cuộc đời của ông Nguyễn Văn Hải với những biến cố, nỗ lực, những vui buồn và thành công được chứng nhận. Điều đó sẽ truyền cảm hứng cho biết bao nhiều người trẻ đang ôm hoài bão khởi nghiệp, dựng xây đất nước.

Muốn sống có giá trị thì hãy dám dấn thân và luôn ngập tràn khát vọng để biến những điều không tưởng thành hiện thực. Hãy luôn kiêu hãnh mà thể hiện bản thân, đồng thời kiên trì với mục tiêu của mình. “Không gì là không thể”, chỉ cần có quyết tâm, nỗ lực trau dồi không ngừng.

Ông Hải tâm sự: “Những điều cần viết đối với tôi là đối diện với lòng mình. Như vậy cuốn sách chính là tấm lòng của tôi. Không ai lại hỏi tấm lòng sinh ra để làm gì?”.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng viết: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không, để gió cuốn đi…”. Tuy nhiên, đời sống không thể thiếu những tấm lòng.

Phương Thu

Theo Trí Thức Trẻ