“Phiên bản mới” của Nobel Văn học 2018?

VÂN KHÁNH

Thông báo mới đây từ 100 nhà văn, diễn viên, nhà báo và các nhà văn hóa khác của Thụy Điển cho biết họ sẽ tổ chức một lễ trao giải văn học dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới. Việc sự kiện này diễn ra trùng thời gian trao giải Nobel Văn học hằng năm khiến dư luận thế giới cho rằng đây sẽ là “phiên bản mới” của giải thưởng văn chương lớn nhất hành tinh.

Trước đó, Viện Hàn lâm Thụy Điển từng tuyên bố sẽ không trao giải Nobel Văn học 2018 do những bê bối quấy rối tình dục của nhiếp ảnh gia người Pháp Jean-Claude Arnault, chồng nhà thơ Katarina Frostenson (trong ảnh), một thành viên chủ chốt trong Hội đồng Viện Hàn lâm Thụy Điển. Theo The Guardian, dù Viện Hàn lâm khẳng định sẽ công bố hai người đoạt giải vào năm 2019, song những người yêu văn chương thế giới vẫn mong muốn tôn vinh những tác phẩm có giá trị trong năm nay. Do đó, họ đã cùng nhau kêu gọi thành lập đơn vị tổ chức lễ trao giải văn học thay giải Nobel Văn học 2018.

Hiện, đơn vị tổ chức đang mời tất cả các thư viện của Thụy Điển đề cử tác giả đến từ nhiều nơi trên thế giới. Các tác giả phải có ít nhất hai sáng tác, một trong số đó đã được xuất bản 10 năm. Sau khi nhận được đề cử, hội đồng chấm sẽ tiến hành một cuộc bình chọn công khai, tìm ra bốn tác giả nổi tiếng nhất và công bố kết quả vào tháng 10 trước khi trao giải vào tháng 12.

Theo Báo Nhân Dân điện tử (Thời Nay)

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài