Nhà văn Kate Wilhelm qua đời

BÌNH NGUYÊN theo Nytimes

Tác giả của nhiều cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng qua đời ở tuổi 89 vì căn bệnh suy hô hấp, tại Eugene (Mĩ)

Kate Wilhelm sinh ra tại Dayton, Ohio, Mĩ. Năm 1947, bà kết hôn với Joseph Wilhelm. Cuộc hôn nhân tan vỡ, bà tái hôn năm 1963 với Damon Knight, một nhà văn dòng khoa học viễn tưởng nổi tiếng.

Nhà văn Kate Wilhelm

Kate Wilhelm là một trong số ít những nhà văn nữ viết tiểu thuyết khoa học viễn tưởng trong những năm 1960. Ngoài việc viết tiểu thuyết, bà còn cùng chồng tạo động lực cho nhiều nhà văn trẻ tìm tòi sáng tác khi tham gia các hội thảo ở Đại học California, San Diego.

Trong sự nghiệp của mình, Kate Wilhelm có một gia tài đồ sộ với khoảng 50 cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, 30 cuốn tiểu thuyết bí ẩn. Trong đó có những cuốn gây tiếng vang như:More Bitter Than Death (tạm dịch: Đắng hơn cái chết), The Clone (tạm dịch: Bản sao)…

Ở mảng truyện ngắn, tác giả nhận được nhiều giải thưởng lớn: Giải Tinh vân (Nebula Awards) từ Nhà xuất bản Khoa học viễn tưởng và Nhà văn Hoa Kỳ. Cuốn tiểu thuyết Where Late the Sweet Birds Sang (tạm dịch: Nơi những chú chim cất tiếng hót muộn, 1977) và các cuốn sáchStoryteller: Writing Lessons and More from 27 Years of the Clarion Writers’ Workshop (tạm dịch: Người kể chuyện: Những bài viết từ 27 năm hội thảo của tác giả Clarion) đã đoạt giải Hugo của Hiệp hội Khoa học Thế giới.

Cuốn sách mới nhất mang tên Mirror, Mirror (tạm dịch: Chiếc gương) của bà xuất bản năm ngoái, một năm trước khi bà qua đời.

Cây bút chuyên viết tiểu sử Scott Bradfield nhận định những cuốn sách của bà đặt ra những câu hỏi sâu sắc về hiệu quả của khoa học, sự thiếu vắng của những ước mơ lớn trong xã hội và những ham muốn quyền lực của con người.

Văn nghệ quân đội

Phạm Thúy Quỳnh đưa bài