Nhà văn Dan Brown tặng 300 nghìn euro để số hóa các văn bản cổ

THỦY HIỀN theo Book.str

Tác giả của Mật mã Da Vinci và loạt tiểu thuyết trinh thám về nghiên cứu biểu tượng và văn hóa cổ đã tặng một khoản tiền tương đương gần 9 tỉ đồng tiền Việt Nam cho thư viện Ritman ở Amsterdam, Hà Lan.
Thư viện Ritman được xem là kho sưu tập sách độc đáo, quý hiếm và được xếp hạng di sản văn hóa thế giới. Hiện, thư viện có 25000 cuốn sách, trong đó có 4600 cuốn xuất bản trước năm 1900 và khoảng 20000 cuốn in sau năm 1900.

Một trang minh họa màu trong một cuốn sách cổ

Số tiền mà Dan Brown tặng sẽ giúp thư viện thực hiện một dự án số hóa hàng ngàn tài liệu liên quan đến thiên văn học, phép thuật, thần học, giả kim xuất bản trước năm 1900. Trong số đó bao gồm những cuốn sách quý hiếm như: Corpus Hermeticum xuất bản năm 1472 – viết về truyền thống văn hóa Hermec; cuốn Spaccio de la bestia trionfante của Giordano Bruno xuất bản năm 1584 –về thần thoại Hy Lạp, tôn giáo Ai Cập, văn hóa Hermec cũng như phép thuật và chiêm tinh học; bản in đầu tiên của Cây sự sống với bản vẽ thể hiện đủ 10 điều răn của Chúa trong văn hóa Kabbalah ra đời từ năm 1516.

Dan Brown và giám đốc Esther Ritman trước cửa thư viện

Đại diện thư viện Ritman nói rằng Dan Brown là “người đáng ngưỡng mộ”. Dan Brown từng đến thư viện Ritman rất nhiều lần để nghiên cứu trong thời gian sáng tác Biểu tượng thất truyền Inferno. Trong khi đó, Dan Brown cho rằng “đó là một vinh dự to lớn của ông” khi được tham gia vào quá trình bảo tồn những giá trị văn hóa cổ và đưa những văn bản này đến gần hơn với công chúng.

Với dự án số hóa này, giám đốc của thư viện Ritman, bà Esther Ritman cho biết: “Uớc mơ của chúng tôi là kết nối những giá trị trong thư viện này với cộng đồng và mang Cổng văn hóa Hermetic đến với tất cả mọi người”.

Ước tính có khoảng 4500 cuốn sách cổ sẽ được số hóa và đưa lên thư viện online với tên gọi Cổng văn hóa Hermetic và người dùng có thể truy cập miễn phí để sử dụng những tài liệu này.

Văn nghệ Quân đội

Phạm Thúy Quỳnh đưa bài