Nhà thơ gốc Việt giành giải thưởng thơ TS Eliot 2018

THỦY HIỀN theo The Guardian

Chàng trai 29 tuổi Ocean Vương giành giải thơ TS Eliot với tập thơ đầu tayNight Sky with Exit Wounds (tạm dịch: Bầu trời đêm với những vết thương).

Sinh ra ở Sài Gòn và di cư sang Mĩ từ năm 2 tuổi, anh Ocean Vương đã từng sống trong trại tị nạn, sau đó sống cùng bà ngoại, mẹ và dì. Có hai khía cạnh trong cuộc sống của anh trở đi trở lại trong tác phẩm là khuynh hướng tính dục của cá nhân và sự thiếu vắng người cha. Tập thơ này cũng có một số bài thơ nói đến hình ảnh người cha và con trai, gợi nhớ đến thần thoại Hy Lạp. Một lần trả lời phỏng vấn tờ The Guardian, anh chia sẻ: “Thần thoại phương Tây đề cập nhiều đến người cha. Cá nhân tôi luôn đặt ra câu hỏi ai là cha mình. Giống như Homer, tôi cảm thấy sẽ tốt hơn nếu làm rõ được điều đó.”

Trong buổi công bố giải thưởng, trưởng ban giám khảo Bill Herber đã gọi tập thơ Night Sky with Exit Wounds là “Một sự xuất hiện hoàn toàn thuyết phục. Có một sức mạnh phi thường trong những vần thơ này. Bí ẩn nằm trong cốt lõi của tập thơ, là câu chuyện thế hệ. Một người di cư tìm mối quan hệ của mình với quá khứ, với cha của anh ta và với cả tính dục của mình. Tất cả những điều đó được thể hiện bằng những liên tưởng khác thường”.

Trước đó, Night Sky with Exit Wounds cũng đã giành được giải thưởng Forward cho tập thơ đầu tay xuất sắc nhất và các giải thưởng như Whiting và Thom Gunn. Tập thơ cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ công chúng và giới chuyên môn.

Nhà phê bình Michiki Kakutani của thời báo New Yorks ca ngợi những vần thơ của Ocean Vương “gợi nhớ đến những sáng tác của Emily Dickinson”.

Trong lịch sử 25 năm của giải thưởng TS Eliot, Ocean Vương là nhà thơ thứ hai giành giải thưởng này với tập thơ đầu tay. Trước đó là Sarah Howe với tập Loop of the Jade vào năm 2016.

Ocean Vương hiện đang sống ở Massachusetts và làm trợ lí giáo sư cho chương trình MFA cho Các nhà thơ và nhà văn ở Đại học bang Massachusetts.

Giải thưởng TS Eliot là một trong những giải thưởng văn chương quan trọng nhất của Anh mang tên nhà văn Thomas Stearn Eliot – nhà thơ, nhà viết kịch, nhà phê bình văn học Anh gốc Mĩ đoạt giải Nobel Văn học năm 1948. Giải thưởng được sáng lập bởi Hiệp hội Sách thơ vào năm 1993 và đang được điều hành bởi Quỹ TS Eliot.

 

 

 

Văn nghệ quân đội

Phạm Thúy Quỳnh đưa bài