THƯƠNG HÀ

Những tác phẩm văn học thời sự

Nhiều người yêu văn học đang nhắc đến ba cuốn tiểu thuyết mới của tác giả Thương Hà: Nalis xô dạt bờ định mệnh; Người PTSD và Một con đường. Những tác phẩm văn học viết về vấn đề mang tính thời sự, trọng yếu, nhiều thế hệ quan tâm.

Đó là vấn đề chiến tranh và những hệ lụy còn lại sau chiến tranh qua nhân vật Sam trong tiểu thuyết Người PTSD. Cuốn tiểu thuyết cho độc giả một góc nhìn khác về tác động của chiến tranh. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những gì nó để lại không chỉ ảnh hưởng nặng nề tới đất nước được gọi là “phe chính nghĩa”. Thực tế, tất cả mọi người tham chiến, những người bước ra từ chiến tranh đều có ảnh hưởng. Đọc Người PTSD, độc giả sẽ thấy một cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến ở chiến trường Việt Nam. Mặc dù đã trở về Mỹ ngay khi kết thúc chiến tranh, nhưng cho đến nhiều năm sau, những hình ảnh về cuộc chiến vẫn in sâu trong Sam, dần dần thành một căn bệnh ám ảnh/sang trấn tâm lý (rối loạn căng thẳng hậu trấn thương). Sam bị mất cân bằng tâm lý trong cuộc sống. Bất kể Sam đi đâu, làm gì, nhìn thấy ai, đặc biệt là những người, những vật liên quan đến hai chữ Việt Nam đều có thể làm cho Sam bất giác giật mình, bất giác lo sợ, thậm chí là “lòng bàn tay ướt đẫm mồ hôi” rồi cả lưng áo cũng “thấm đẫm một mảng ướt lạnh”. Hoặc là thất thố, kinh ngạc, như bị bắt quả tang đang làm việc xấu khi thấy người khác biết mình từng tham gia chiến trường miền Nam Việt Nam năm đó. Thật vậy, những hệ lụy của chiến tranh không chỉ dừng lại ở những điều chúng ta có thể thống kê và nhìn thấy.

Một vấn đề thời sự khác nữa đó là con đường trinh thám, con đường chiến đấu chống lại cái ác, chống lại tội phạm, những hành động sai trái đầy khó khăn gian khổ trong tiểu thuyết trinh thám Một con đường. Con đường phá những vụ án hình sự rùng rợn, nhanh, mạnh, gấp gáp, những vụ án đã xảy ra và dàn nhân vật vào cuộc phá án. Mọi việc lần lượt được phơi bày, sáng tỏ. Trên con đường phá án đầy nguy hiểm, khó khăn ấy có một tình yêu, một tình yêu đặc biệt giữa hai người nam với nhau. Một tình yêu gắn kết và hình thành qua một quá trình âm thầm giằng xé, đấu tranh trong tư tưởng, tâm lý. Những đấu tranh bền bỉ trên nẻo đường riêng khác với “chủng loại được coi là người bình thường hoặc hoàn hảo”. Đây cũng là những vẻ đẹp khác mà tạo hóa ban cho con người, ban cho cảnh sắc, tạo nên cốt cách tâm lý và sự huyền diệu trong mỗi tâm hồn.

Vấn đề thời sự đó cũng là dịch bệnh, là Covit trong tiểu thuyết Nalis xô dạt bờ định mệnh của Thương Hà. Bắt đầu từ những tin tức về đại dịch Covit đang làm chao đảo thế giới, đảo lộn nếp sống, việc làm trước đây. Nhiều vấn đề xã hội xuất hiện. Người bệnh, người chết, kinh tế suy thoái, tệ nạn xã hội,… đã nổ ra một cuộc tranh cãi, vậy cái con virus chết người này từ đâu ra? Rồi đại dịch này còn làm khốn khổ con người trong bao lâu? Liệu những loại vaccine khẩn cấp do con người chế tạo ra có dập tắt được dịch bệnh không? Từ góc độ tư tưởng, triết luận tác giả Thương Hà đã dẫn dắt, lý giải về Đại dịch Covid – 19 nói riêng và các đại dịch đã và sẽ còn xảy ra bằng nhân vật Nalis – một loại virus trong thế giới virus. Thế giới rộng lớn, vô cùng vô tận. Sẽ có bao nhiêu loại virus, bao nhiêu loại dịch bệnh tương tự như Covid có thể sẽ xảy ra đây? chúng ta không ai có thể biết và không ai có thể chắc chắn được. Nhưng lời tuyên bố của Virus Nalis ấy lại là: “Loài người thân mến, các ngươi đã chào đón biến chủng mới của Nalis chưa?”. Rõ ràng, dịch bệnh không chỉ là vấn đề của hiện tại nhưng đó là vấn đề của mọi thời đại. Quá khứ đã có, hiện tại có và tương lai con người cũng cần sẵn sàng tâm thế cho những laoij virus, những đại dịch mà chúng ta chưa biết.

Thương Hà, một nhà văn trẻ với ngòi bút đặc biệt, viết nên những cuốn tiểu thuyết đặc biệt không chỉ dùng lại ở một tác phẩm văn học hay, hấp dẫn, lôi cuốn nhưng còn là những cuốn tiểu thuyết mang tính thời sự; là văn học thời sự. Nó tác động đến nhận thức, tình cảm, chạm vào những bức xúc, trăn trở của con người ở thời điểm hiện tại. Hiểu theo cách này, chúng ta dễ dàng nhận thấy dù chiến tranh đã qua đi nhiều năm nhưng đây vẫn là vấn đề thời sự đáng quan tâm; dù trong xã hội nào thì vấn đề tệ nạn xã hội, an ninh hình sự và tình yêu thương vẫn mãi luôn là vấn đề thời sự. Điều này cũng tương tự như dịch bệnh, Covid đang hoành hành, ảnh hưởng tới mọi hoạt động sống của con người cũng sẽ là vấn đề thời sự lớn cho mọi thời đại.

                   

Đây là kênh youtube chính thức của nhà văn Võ Thị Xuân Hà, xin mời đăng ký kênh tại đây: Cầm Kỳ Official

https://www.youtube.com/c/CầmKỳOfficial2022

để ủng hộ trang và nhận được thông báo mỗi khi có video mới.

Trên một số nền tảng số khác như:

Facebook: https://www.facebook.com/CamKyOfficial

Website: https://tonvinhvanhoadoc.net

#Võ Thị Xuân Hà

#Cầm Kỳ

#Nàng Thê

Email: [email protected]

Zalo & hotline: 0393 996 018