Giải thưởng văn học giá trị nhất nước Úc công bố người chiến thắng

BÌNH NGUYÊN theo The Guardian

 Ngày 1/2, cuốn hồi kí của Sarah Krasnostein đoạt giải thưởng văn học Victorian premier – giải thưởng có giá trị tiền thưởng cao nhất ở Úc – 125 nghìn AUD, tương đương 2,2 tỉ Việt Nam.

Cuốn hồi kí The Trauma CleanerTác phẩm có tên The Trauma Cleaner: One Woman’s Extraordinary Life in Death, Decay & Disaster (tạm dịch: Người chữa lành nỗi đau: Cuộc đời phi thường của một người phụ nữ sống trong cay đắng, chết chóc và thảm họa) ghi lại cuộc đời đầy biến động của Sandra Pankhurst – một nhân vật có thật. Đầu tiên từ một đứa con trai, một người chồng, người cha; sau đó anh ta trở thành một nô lệ tình dục, một nhân chứng của nạn hiếp dâm; rồi từ một người đàn ông, anh ta lại đảm nhiệm vai trò người vợ và cuối cùng vượt qua những nỗi đau cuộc đời và cuộc đại phẫu để trở thành một nữ doanh nhân thành đạt.

Cuốn hồi kí là sáng tác đầu tay của Sarah Krasnostein. Cô đã dành bốn năm để đi theo Pankhurst rồi viết lại những câu chuyện xung quanh cuộc đời bà.

Trưởng ban giám khảo Michael Williams cho biết: “Cuốn sách tạo sự bứt phá thật sự, không chỉ so với những cuốn phi hư cấu khác mà còn vượt qua cả ranh giới thể loại để kể những câu chuyện thực”.

Sarah Krasnostein (ngồi giữa) và những tác giả đoạt giải ở các hạng mục khác

Từ lần đầu đọc bản thảo, Sandra Pankhurst chia sẻ với nhà văn Sarah Krasnostein mình tìm thấy sự thanh lọc trong cuốn sách. Còn Sarah Krasnostein khi trả lời phỏng vấn tờ The Guardian, nói rằng điều đó tiếp sức cho sáng tác của cô, bởi việc đọc cuốn sách không phải là điều dễ dàng với Pankhurst, đó đều là những kỉ niệm bà đã chôn giấu trong một thời gian dài.

Ngoài giải thưởng chính thuộc về Sandra Krasnostein, Victorian premier còn có các hạng mục khác bao gồm:

Truyện ngắn xuất sắc nhất: Australia Day (tạm dịch: Ngày Úc) của Melanie Cheng

Chính kịch xuất sắc nhất: Rice (tạm dịch: Gạo) của Michele Lee

Thơ xuất sắc nhất: Argosy (tạm dịch: Đoàn tàu buôn) của Bella Li

Tiểu thuyết cho giới trẻ xuất sắc nhất: Living on Hope Street (tạm dịch: Cuộc sống trên phố Hi vọng) của Demet Divaroren

Tiểu thuyết được yêu thích nhất: Ida của Alison Evans

Văn nghệ Quân đội

Phạm Thúy Quỳnh đưa bài