Giải thưởng “Tác giả Trẻ”: Tín hiệu cho một nền văn chương mới

VNQĐ – Để hướng đến một nền văn học mới, phát triển cởi mở, trẻ trung, phong phú, sôi động và lành mạnh, thúc đẩy tinh thần hiện đại mang bản sắc dân tộc trên cơ sở kế thừa những giá trị tinh hoa truyền thống, Hội Nhà văn Việt Nam đã thiết lập giải thưởng Tác giả Trẻ.

Sáng 6/5/2021, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố giải thưởng Tác giả Trẻ. Buổi lễ diễn ra tại trụ sở Hội, số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội. Buổi lễ có sự tham dự của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà thơ Nguyễn Bình Phương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng ban Sáng tác; Nhà thơ Hữu Việt, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng Ban Nhà văn Trẻ; Đại diện truyền thông Tập đoàn THACO, là nhà đồng hành chính và tài trợ độc quyền cho Giải thưởng Tác giả Trẻ.


Đại diện Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam và nhà tài trợ giải thưởng Tác giả Trẻ điều hành buổi lễ


Giải thưởng Tác giả Trẻ nằm trong hệ thống giải thưởng hàng năm của Hội Nhà văn Việt Nam, do Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức xét và trao. Giải thưởng này dành trao cho những tác phẩm văn học xuất sắc trong năm của các tác giả có khung tuổi từ 35 trở xuống, không phân biệt hội viên Hội Nhà văn Việt Nam hay chưa phải hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà thơ Nguyễn Bình Phương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng ban Sáng tác cho biết: “Tinh thần trẻ hoá được khẳng định ở Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X. Ở phiên họp thứ hai của Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khoá X, giữa rất nhiều vấn đề thì vấn đề quan tâm đến lực lượng cầm bút trẻ chiếm một thời lượng rất lớn. Chúng tôi đi đến thống nhất là cần phải có những hành động, những sự việc, những hoạt động cụ thể để hiện thực hoá ý chí, nguyện vọng của đại hội, đó là lí do sâu sắc nhất để giải thưởng Tác giả trẻ xuất hiện.

Sự xuất hiện của giải thưởng này là quyết tâm của toàn bộ Ban Chấp hành, từ đề nghị của Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Tại buổi công bố giải thưởng Tác giả Trẻ, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết: “Chúng tôi đặt lòng tin vào lực lượng sáng tác trẻ thông qua giải thưởng này và đặt vào hệ thống giải thưởng hàng năm, định kì của Hội Nhà văn Việt Nam. Vậy nên lực lượng sáng tác trẻ không còn là yếu tố phụ, mà đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng, ngang hàng với những yếu tố khác mà Hội quan tâm. Thậm chí tới đây còn trở thành yếu tố quan trọng nhất trong chiến lược hướng tới kiến thiết một nền văn học hiện đại, cởi mở, dân chủ hơn, đó là niềm hi vọng của chúng tôi”.

Theo đó, các hạng mục của giải thưởng Tác giả Trẻ bao gồm bốn thể loại văn học chính, đó là: Thơ, Văn xuôi, Lí luận – Phê bình và Văn học dịch. Giải thưởng là sự tôn vinh một cách khách quan, chính xác của Hội Nhà văn Việt Nam đối với những tác phẩm văn học có giá trị nhân văn và có chất lượng nghệ thuật cao của các tác giả trẻ về tuổi đời; ghi nhận, động viên, ủng hộ tinh thần tìm tòi, cá tính sáng tạo, khả năng cống hiến nghệ thuật của những người trẻ tuổi hoạt động trong lĩnh vực văn học; hướng đến sự đề cao và khuyến khích tính chuyên nghiệp cũng như độ bền vững, nghiêm túc, có trách nhiệm trong hoạt động văn học của các tác giả trẻ.

Giải thưởng Tác giả Trẻ thể hiện sự nỗ lực của Hội Nhà văn Việt Nam, cụ thể là của Ban Chấp hành khoá X, nhằm tạo thêm thế đứng thoáng đãng, độc lập cho người sáng tác trẻ.


Khung cảnh buổi lễ công bố giải thưởng Tác giả Trẻ


Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh: “Giải thưởng Tác giả Trẻ sẽ tạo nên một đời sống, một ý thức, một thái độ của HNV Việt Nam đối với những thế hệ viết văn cũng như của những người trẻ đối với công việc viết văn. Giải thưởng này đang kiếm tìm những dấu chỉ, những tín hiệu cho một nền văn chương mới, nghệ thuật mới, cảm hứng mới, ngôn ngữ mới, vẻ đẹp mới trong văn học. Những người trẻ sẽ trở thành chủ nhân của nền văn chương này, bởi vậy, lắng nghe họ, phát hiện họ, quan sát họ, gợi mở cho họ, động viên và tạo những điều kiện có thể cho họ, đó là nghĩa vụ của Hội Nhà văn Việt Nam. Giải thưởng sẽ mang lại một không khí tinh thần mới, tác động đến nền văn chương Việt Nam”.

Nhà thơ Hữu Việt – Ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam – Trưởng Ban Nhà văn Trẻ bày tỏ: Giải thưởng Tác giả Trẻ cũng sẽ thể hiện một phần quan điểm, thái độ định hướng của Hội Nhà văn Việt Nam trước những tư tưởng, những xu hướng sáng tác hết sức đa dạng của đông đảo người viết trẻ hiện nay. Hội Nhà văn khi xét giải thưởng Tác giả Trẻ sẽ dựa trên nguyên tắc: tôn trọng quyền sáng tạo, khích lệ, ủng hộ cá tính sáng tạo, nhưng cũng đòi hỏi tinh thần xây dựng nhân văn, ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội của người sáng tác trẻ.

Theo thông tin từ Hội Nhà văn Việt Nam, hội đồng xét giải thưởng Tác giả Trẻ gồm những nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu và dịch giả có uy tín chuyên môn do Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam thành lập. Lễ trao giải thưởng Tác giả Trẻ sẽ được tổ chức độc lập với các giải thưởng khác của Hội Nhà văn Việt Nam, dự kiến vào tháng 11 hàng năm. Giải thưởng được tài trợ độc quyền bởi tập đoàn THACO – Trường Hải.

THỂ LỆ THAM DỰ

Giải thưởng Tác giả Trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam

 1. Nội dung:

Giải thưởng Tác giả Trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam nằm trong hệ thống giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam nhằm phát hiện những tài năng văn học trẻ, khuyến khích, cổ vũ, đào tạo, bồi dưỡng các tác giả gắn bó lâu dài với công việc cầm bút, đóng góp cho sự phát triển của nền văn học Việt Nam.

 1. Đối tượng:
 • Tất cả các công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước có độ tuổi từ 35 tuổi trở xuống.
 • Thành viên Hội đồng sơ khảo, Hội đồng Chung khảo nếu tham dự giải thưởng, không được tham dự các cuộc họp xét giải và bỏ phiếu tác phẩm của mình.
 1. Điều kiện:
 • Tác phẩm: Là tác phẩm thuộc 4 thể loại: Văn xuôi, Thơ, Lý luận phê bình, Văn học dịch đã in thành sách được xuất bản và lưu hành ở Việt Nam từ 1/10 năm trước đến 30/9 năm xét giải (căn cứ theo ngày tháng nộp lưu chiểu). Tác phẩm của một tác giả (không xét tác phẩm đồng tác giả, tuyển tập tác giả, tổng tập, các loại sách sưu tầm, biên khảo). Khi đăng ký tham dự giải, tác giả ghi rõ họ tên tác giả, bút danh (nếu có), năm sinh, nghề nghiệp, giới tính, địa chỉ liên hệ hoặc email, số điện thoại. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm thuộc các thể loại khác nhau nhưng phải thống nhất họ tên hoặc bút danh.
 • Tác phẩm nhiều tập chỉ được xét giải khi đã xuất bản trọn bộ.
 • Tác phẩm tham dự Giải thưởng Tác giả Trẻ không được tham dự một cuộc thi nào khác từ trước và cho đến khi kết thúc Giải thưởng. Chỉ xét các tập truyện, thơ, lý luận phê bình, dịch khi tỷ lệ tác phẩm đạt trên 80% chưa in trong cuốn sách khác.
 • Tác giả tham dự Giải thưởng cam kết chịu trách nhiệm về quyền tác giả và sở hữu trí tuệ của tác phẩm.
 • Trong thời gian diễn ra Giải thưởng. Ban tổ chức được toàn quyền sử dụng miễn phí các tác phẩm dự thi để quảng bá cho Giải thưởng.
 1. Cơ cấu giải thưởng:
 • Giải đồng loại hàng năm cho 4 thể loại: Văn xuôi, Thơ, Văn học dịch, Lý luận phê bình (số lượng tác phẩm trao giải tùy thuộc vào số lượng và chất lượng tác phẩm gửi dự giải hàng năm)
 • Mỗi Giải thưởng có trị giá 30.000.000 đồng
 1. Thời gian:
 • Giải thưởng Tác giả Trẻ được trao thưởng hàng năm.
 • Công bố phát động cuộc thi: Tháng 5/2021
 • Giải thưởng Tác giả Trẻ bắt đầu nhận tác phẩm kể từ ngày công bố giải thưởng Tác giả trẻ (6/5/2021) và kết thúc nhận tác phẩm vào ngày 30/9 năm xét giải (tính theo dấu bưu điện ).
 • Lễ trao Giải thưởng Tác giả Trẻ sẽ được tổ chức riêng, dự kiến vào tháng 11 hàng năm
 • Danh sách người đoạt giải sẽ được công bố trên các thông tin đại chúng của Hội Nhà văn Việt Nam gồm: Website Hội Nhà văn Việt Nam (vanvn.net); Báo Văn nghệ, Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm
 1. Hội đồng xét giải thưởng:
 • Giải thưởng Tác giả Trẻ sẽ có Hội đồng sơ khảo và Hội đồng chung khảo để xét giải
 • Hội đồng sơ khảo và Chung khảo gồm một số nhà văn nổi tiếng và có uy tín, chuyên môn do Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam thành lập
 1. Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi:

Ngoài phong bì xin ghi rõ Tác phẩm dự Giải thưởng Tác giả Trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam phát tại địa chỉ người nhận.

Địa chỉ: Ban Sáng tác – Hội Nhà văn Việt Nam,

số 9 Nguyễn Đình Chiểu, phường Nguyễn Du,

quận Hai Bà Trưng, tp Hà Nội.

ĐT: 0243.822 8948; 0977 161 692

MAI PHƯƠNG

Theo Văn nghệ Quân đội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *