Hồi ký “Citizen: My Life After the White House” xoay quanh cuộc sống của cựu tổng thống Bill Clinton sau khi kết thúc hai nhiệm kỳ nắm quyền.

Theo CNN ngày 4/4, Reagan Arthur, phó chủ tịch điều hành nhà xuất bản Knopf cho biết sách của cựu tổng thống sẽ ra mắt vào ngày 19/11. Thông báo được công bố sau khi Bill Clinton tham gia buổi gây quỹ tranh cử ở New York cùng Joe Biden và Barack Obama, hôm 28/3.

Cựu tổng thống Bill Clinton trong buổi gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử của tổng thống Biden. Ảnh: Reuters

Bill Clinton nói trong thông cáo báo chí: “Citizen là câu chuyện đời tôi sau hơn 23 năm rời khỏi Nhà Trắng. Phần lớn tác phẩm kể về các nhân vật giúp tôi thay đổi, những người ủng hộ và nhiều cái tên tôi từng trân quý và đánh mất. Tôi cũng viết về lỗi lầm bản thân mắc phải suốt thời gian qua”.

Đại diện nhà xuất bản cho biết quyển sách có vài nội dung liên quan đến nhiều sự kiện quan trọng của thế kỷ 21 như chiến tranh Iraq, động đất Haiti năm 2010, những cuộc bầu cử tổng thống 2008, 2016 và cuộc bạo loạn điện Capitol năm 2021.

“Clinton cũng lên tiếng về những thách thức nhân loại chưa từng đối mặt do Covid-19 gây ra. Ông cũng nói đến tình trạng bất bình đẳng đang diễn ra, hiện tượng nóng lên toàn cầu và các thế lực độc tài chuyên làm suy yếu nền dân chủ của các quốc gia và thế giới”, theo thông cáo báo chí.

Reagan Arthur nhận xét Bill Clinton trong Citizens mang lại cho người đọc một góc nhìn hiếm thấy về cuộc sống của một cựu tổng thống sau thời kỳ nắm quyền. “Ông rời trung tâm chính trường nhưng vẫn giữ đam mê cho những lý tưởng chính nghĩa đã định hình con người hôm nay. Đứng trước những biến động của xã hội và môi trường, ông vẫn bị kích động như bất kỳ công dân khác”, Arthur nói.

Bên cạnh những góc nhìn chính trị, độc giả có dịp tiếp cận một hình ảnh khác của Bill Clinton khi cựu tổng thống chỉ là một người cha, người ông và chồng bình thường. Ông viết về vợ, Hillary Clinton, kể lại những ngày tháng ủng hộ bà tranh cử vị trí tổng thống, thượng nghị sĩ và ngoại trưởng.

“Một đời sống vì cộng đồng có thể đáng giá nếu bạn hiểu được bản chất thăng trầm của lịch sử. Chẳng có chiến thắng hay thất bại vĩnh viễn. Hãy nhớ mỗi cuộc đời là một câu chuyện, tất cả đều xứng đáng được chứng kiến và lắng nghe”, ông nói với People.

Bìa sách “Citizen: My Life After the White House”. Ảnh: Amazon

Năm 2004, Bill Clinton ra mắt hồi ký My Life kể về con đường trở thành tổng thống. CNN cho biết hơn 400.000 bản được bán vào ngày đầu tiên. Vợ ông, bà Hillary Clinton cũng từng xuất bản hồi ký What Happened vào năm 2017, bán được 300.000 bản ở mọi định dạng.

Bill Clinton, 78 tuổi, tên thật là William Jefferson Clinton. Ông là tổng thống thứ 42 của Mỹ từ năm 1993 đến năm 2001. Năm 1975, Bill Clinton kết hôn Hillary Clinton, sinh năm 1947, và có một con gái. Bên cạnh sự nghiệp chính trị, ông cũng viết nhiều sách như Between Hopes and History (1996), My Life (2004), Back To Work (2011), My President’s Daughter (2021).

Nguồn: theo CNN, People

Hồng Nhung đăng bài