Bốn niềm tự hào của Ấn Độ

Họ là bốn nhân vật nổi tiếng, là bốn niềm tự hào của Ấn Độ, những con người đã giành giải thưởng Pulitzer danh giá…

 

Gobind Behari Lal: Là nghiên cứu sinh đạt học bổng Govind Singh Guru Sahib tại Đại học California, Berkeley vào năm 1912. Sau đó ông trở thành biên tập viên khoa học của tờ San Francisco Examiner. Ông đoạt giải Pulitzer báo chí vào năm 1937.


Jhumpa Lahiri
: Tác giả người Mỹ gốc Ấn đoạt giải Pulitzer thể loại tiểu thuyết cho cuốn sách “Interpreters of Maladies” (Giải mã các chứng bệnh) vào năm 2000. Cuốn tiểu thuyết đầu tiên của cô “The Namesake” được chuyển thể thành một bộ phim nổi tiếng của đạo diễn Mira Nair. Là hậu duệ của Bengali, cô được Tổng thống Mỹ Barack Obama bổ nhiệm là thành viên của Uỷ ban Nghệ thuật và Nhân văn Mỹ.


Geeta Anand
: Một nhà báo, nhà văn gốc Ấn Độ, Anand viết cho tờ Wall Street Journal và trước đó là một cây bút chính trị của tờ Boston Globe. Cô được trao giải Pulitzer năm 2003 cho những cống hiến trong việc nghiên cứu về chứng bệnh Pompe (một loại bệnh liên quan đến cơ bắp). Những nghiên cứu này đã được dựng thành một bộ phim có tên gọi “Extraordinary Measures” (Liệu pháp bất thường), sau đó đổi tên là “The Cure” .


Siddhartha Mukherjee
(Tất Đạt Đa Mukherjee): Ông là một tiến sĩ triết học, một bác sĩ y khoa, và đồng thời  là một nhà nghiên cứu. Ông cũng là một trợ lý giáo sư y khoa tại Đại học Columbia và bác sĩ ung thư tại bệnh viện Presbyterian, New York. Ông tốt nghiệp Đại học Stanford, Đại học Oxford, và Trường Y Harvard, là nghiên cứu sinh của Viện Ung thư Dana Farber. Ông đã xuất bản nhiều bài báo trên Nature, New England Journal of Medicine, Neuron, the Journal of Clinical Investigation, the New York Times and the New Republic. Năm nay, ông là chủ nhân của giải thưởng Pulitzer danh giá cho cuốn sách “The Emperor of All Maladies: A Biography of Cancer” (Hoàng đế của tất cả các chứng bệnh: Tiểu sử của bệnh ung thư).

Năm 2010, cuốn sách này cũng được tạp chí Times lựa chọn là một trong mười cuốn sách hay nhất thuộc thể loại phi tiểu thuyết.

Diệu Diệu

Theo vanvn.net.