Giải Sách Costa của năm thuộc về Helen Dunmore

THỦY HIỀN theo The Guardian

Helen Dunmore tiếp tục giành chiến thắng khi nhận được giải Sách Costa của năm và giải thưởng trị giá £5,000 (gần 150 triệu tiền Việt Nam) cho tập thơ Inside the Wave. Tập thơ vừa được vinh danh trong hạng mục Thơ của giải Costa Book.

Inside the Wave (tạm dịch: Vào trong con sóng) là tập thơ cuối cùng của Helen Dunmore, được sáng tác trong những ngày bà chống chọi với căn bệnh ung thư. Tập thơ nhận được sự đồng thuận của ban giám khảo và đánh giá tích cực của các tạp chí phê bình văn học bởi “đã cho mọi người thấy được sự mạnh mẽ đáng kinh ngạc, trí tưởng tượng phong phú và tinh thần phóng khoáng của nhà thơ”.

Chồng và các con nhà thơ nhận giải thưởng tại lễ trao giải ở London

Helen Dunmore qua đời năm 2017 ở tuổi 64. Bà là người thứ hai nhận được giải thưởng danh giá này khi đã qua đời, trước đó là nhà thơ Ted Hughes ở giải Costa Book 1998 với tập thơ Birthday Letters (tạm dịch: Những lá thư sinh nhật). Ngoài ra, trong lịch sử gần 50 năm của giải thưởng này, cho đến nay mới có 8 tập thơ được giải Sách Costa của năm.

Chiến thắng của Dunmore có thể đem công chúng trở lại gần hơn với thơ ca, “đặc biệt là khi thơ ca đang ở một vị trí rất đặc biệt như bây giờ, đang có rất nhiều cuộc tranh luận về thơ là gì đã nổ ra” – trích lời nhận định của trưởng ban giám khảo Wendy Hoden.

Helen Dunmore vốn là người đầu tiên giành giải thưởng Orange – một giải thưởng tiểu thuyết dành cho các nữ nhà văn xuất chúng với cuốn A Spell of Winter (tạm dịch: Sức quyến rũ của mùa đông). Trong sự nghiệp của mình, bà đã có 12 cuốn tiểu thuyết và 10 tập thơ. Birdcage Walk (tạm dịch: Lồng chim di động) – cuốn tiểu thuyết xuất bản 3 tháng trước ngày mất của bà là một trong những cuốn sách bán chạy nhất năm 2017. Ngoài ra, một tập truyện ngắn của bà có tựa đềGirl, Balancing (tạm dịch: Cô gái, cách cân bằng) sẽ được xuất bản vào tháng 6 năm 2018.

Văn nghệ Quân đội

Phạm Thúy Quỳnh đưa bài