Cổ vận tân phong – cầu nối kim cổ


TVVHĐ – Tập thơ Cổ vận tân phong nằm trong tủ sách Văn sử tinh hoa, chú trọng văn học sử, mong muốn đóng góp vào công cuộc khôi phục lại văn hóa cổ và gia tăng tình yêu văn hóa dân tộc.


Vào 8:30 ngày 4/4 năm 2021 tại Văn miếu Quốc Tử Giám đã diễn ra buổi ra mắt tập thơ tập hợp hơn 160 bài thơ của 12 tác giả là những nhà nghiên cứu, dịch giả, thư pháp gia, tác giả mang tên Cổ vận tân phong. Tập thơ do nhà xuất bản Hội Nhà Văn, công ty TNHH Sách & Truyền thông Việt Nam liên kết ấn hành.


Tập thơ Cổ vận tân phong

Buổi ra mắt có sự tham gia của nhóm tác giả sáng tác tập thơ Cổ vận tân phong, Phó giáo sư – Tiến sĩ Trần Thị Băng Thanh, Nhà giáo ưu tú Vũ Thế Khôi, ông Trần Đoàn Lâm – Giám đốc NXB Thế Giới, ông Đỗ Kim Cơ – Giám đốc công ty TNHH Sách & Truyền thông Việt Nam,… cùng sự hợp tác của Tổ chức phi lợi nhuận và Giáo dục Gavisto, đặc biệt hơn là sự có mặt của đông đảo độc giả trẻ tuổi, các đơn vị phục dựng trang phục cổ của Việt Nam.


Trong buổi trò chuyện, tác giả Xuân Như cho biết rằng nhóm tác giả đã ấp ủ tập thơ này từ lâu, các vần thơ cũng như tên cuốn sách mang vần điệu xưa được viết bằng thứ văn tự, ngôn ngữ đã bị lãng quên, dùng tâm thế của người thời nay trên lớp văn tự của cha ông. Tập thơ này là gạch nối giữa quá khứ và hiện tại, lan tỏa tới đông đảo người đọc, góp phần khôi phục và nối dài mạch văn chương viết bằng chữ Hán – Nôm để nhớ về cội nguồn, đánh thức một dòng văn học mà lâu nay đã bị lãng quên.


Nhóm tác giả của tập thơ Cổ vận tân phong


Tác giả – dịch giả Châu Hải Đường chia sẻ: từ sau khoa thi cuối cùng năm 1919 chấm dứt nền khoa bảng ở nước ta thì chữ Hán gần như đã bị gạt ra khỏi đời sống chính trị xã hội thay vào đó là chữ Quốc ngữ, nhưng bởi đây là mạch nguồn kéo dài trong suốt hàng nghìn năm nên dù hiện tại văn tự đó không còn được dùng nữa nhưng các bia ký, minh văn vẫn còn lưu lại trong dân gian nên chúng ta vẫn cần phải biết và hiểu văn tự này thì mới có thể tìm hiểu lại được văn hóa của cha ông, nghiên cứu các lĩnh vực như lịch sử, mỹ thuật, văn hóa. Gần đây thì các tác giả viết văn thơ Hán – Nôm đã xuất hiện nhiều hơn, với các tác phẩm riêng biệt như tác phẩm “Mộng vân tập” của tác giả – dịch giả Trần Quang Đức, tuy nhiên đây là lần đầu tiên sau nhiều năm mới có một tập thơ tập hợp được nhiều tác giả đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, hy vọng có thể góp phần phục dựng văn hóa cổ nước nhà, thể hiện tình yêu với văn hóa dân tộc.


Ngoài ra, buổi ra mắt còn có các tiết mục biểu diễn ca trù, ngâm thơ theo lối cổ do nghệ sỹ Ngọc Dân, ca nương Kim Ngọc,… Trình bày phục vụ độc giả, và cũng theo tác giả Châu Hải Đường, văn thơ Hán – Nôm có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các loại hình nghệ thuật dân gian, bác học như trên.


Kết thúc lễ ra mắt, nhà sách Tri Thức Trẻ giới thiệu bản đặc biệt của tập thơ Cổ vận tân phong, được in hoàn toàn trên giấy dó với bìa sắc phong đồng thời mời nhóm tác giả ký tên, đóng triện như một món quà tinh thần quý giá cho các khách mời, bạn đọc.


Thông tin về tác phẩm


Tên tác phẩm: Cổ vận tân phong – tuyển tập thi từ chữ Hán Việt Nam đương đại.
Thể loại: Thơ – từ
Tác giả: Nhiều tác giả.
Số trang: 416
Khổ: 16×24
Giá bìa: 256.000 VNĐ
Công ty TNHH Sách & Truyền thông Việt Nam liên kết với NXB Văn học, 2021

Tin: Phạm Giai Quỳnh

Ảnh được cung cấp bởi: Tác giả – dịch giả Châu Hải Đường