Tưởng nhớ nhà văn Peter Temple

BÌNH NGUYÊN theo The Guardian

Nhà văn từng đoạt giải thưởng Miles Franklin qua đời sau 6 tháng phát hiện mắc bệnh ung thư.

Trước khi được biết đến là một nhà văn, Peter Temple là một nhà báo và biên tập viên tạp chí quốc tế. Sinh ra ở Nam Phi năm 1946, ông chuyển đến Sydney, Úc vào năm 1980. Năm 1982, ông chuyển đến Melbourne để trở thành biên tập viên sáng lập của tạp chí Xã hội Úc . Ông cũng dạy báo chí, biên tập và nghiên cứu phương tiện truyền thông tại trường đại học.

 

Nhà văn Peter Temple

Peter Temple được coi là một trong những tác giả tiêu biểu của dòng văn học tội phạm đương thời. Ông từng giành được 5 giải Ned Kelly cho tiểu thuyết hình sự. Với The Broken Shore, tác giả nhận được giải thưởng Colin Roderick cho cuốn sách xuất sắc nhất của Úc và giải Australian Publishers Award cho tiểu thuyết hay nhất. Cuốn sách này cũng giúp tác giả giành được giải thưởng cao nhất của Hiệp hội Nhà văn trinh thám Anh cho tiểu thuyết trinh thám xuất bản bằng tiếng Anh Gold Dagger vào năm 2007. Năm 2010, Peter Temple đoạt giải Miles Franklin cho cuốn tiểu thuyết Truth (Chân lý).

Một trong những nhân vật nổi tiếng trong các tiểu thuyết của ông là Jack Irish, một luật sư và cũng là một kẻ nghiện rượu trong cuộc phiêu lưu điều tra. Nhân vật cùng loạt tiểu thuyết này của Peter Temple sau đó đã được dựng thành phim truyền hình do Guy Pearce thủ vai chính.

Peter Temple là người có sự quan sát tỉ mỉ và nắm bắt được nhiều khía cạnh đặc biệt khó của nhân vật, điều mà nhiều nhà văn trong dòng văn học tội phạm không làm được. Ông được ví với các nhà văn nổi tiếng như JM Coetzee và Tom Wolfe.

Nhà văn, nhà phê bình Peter Pierce chia sẻ, sự ra đi của Peter Temple là một mất mát lớn. Tiểu thuyết tội phạm của tác giả đã đưa ra một số giải pháp tốt cho xã hội Úc trong 30 năm qua.

Văn nghệ Quân đội

Phạm Thúy Quỳnh đưa bài