Tôi biết đến Trung tâm Văn hóa Tràng An khi Trung tâm cùng Hội Những người yêu kính Nguyễn Trãi – Nguyễn Thị Lộ phối hợp với Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức xuất bản cuốn sách “Nguyễn Trãi – Hợp tuyển thơ”, (soạn giả: nhà thơ Gia Dũng, Nxb Hội Nhà văn, quý IV, 2009). Đây là một cuốn sách đồ sộ, hoành tráng, dày gần 2.000 trang, khổ 16x23cm, bìa cứng, đóng hộp, in chất lượng cao – một cuốn sách không phải nơi nào cũng dám tổ chức xuất bản, vì chi phí cao mà không mang lại hiệu quả kinh tế. Phải có một tầm nhìn xa rộng, nhất là phải có một tấm lòng yêu mến văn hóa dân tộc rất sâu sắc mới có đủ tâm huyết để thực hiện.

Giám đốc TTVH Tràng An – luật gia Bùi Phúc Hải

Bên cạnh “Nguyễn Trãi – Hợp tuyển thơ”, TTVH Tràng An còn tổ chức xuất bản và phát hành nhiều cuốn sách có độ dày hàng ngàn trang khác, như: “Ngàn năm thương nhớ” (soạn giả: Nhà thơ Gia Dũng, Nxb Hội nhà văn, 2010); “Tràng An một thuở” (soạn giả: Nhà thơ Gia Dũng, Nxb Văn học, 2009); “Thần khúc”, một kiệt tác văn học của Ý và thế giới “Đan-tê Alighiêri” (thi hào Italia, Nxb Khoa học xã hội, quý IV, 2009, GS. Nguyễn Văn Hoàn dịch và chú giải); “Nhìn lại lịch sử” (Nhiều tác giả, Nxb Văn hóa thông tin, 2003); Tại sao Việt Nam – Why Vietnam (L. A. Patti, Lê Trọng Nghĩa dịch, Nxb Đà Nẵng, 2008) “Điện Biên Phủ trận thắng thế kỷ”, (GS. Thượng tướng Hoàng Minh Thảo chủ biên, Nxb Chính trị quốc gia, quý I, 2004)…

Giám đốc Trung tâm, Luật gia Bùi Phúc Hải, một thương binh đã có nhiều năm tham gia chiến đấu và công tác trên chiến trường miền Đông Nam Bộ trong những năm kháng chiến chống Mỹ, tâm sự:

– Trong thời buổi kinh tế thị trường, văn hóa đọc đang tiếp tục xuống cấp, vì thế việc xuất bản và phát hành sách gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi phải “lấy ngắn nuôi dài. Song, mục tiêu lâu dài, cao cả mà TTVH Tràng An hướng tới là: tích cực khai thác những giá trị văn hoá to lớn của dân tộc, tổ chức xuất bản những bộ sách dày dặn, có nội dung tốt, luôn hướng tới giá trị nhân văn sâu sắc để góp phần nâng cao dân trí, góp phần nhen lửa trong tâm hồn người đọc, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đó còn là sự thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các danh nhân văn hóa đất nước, các anh hùng dân tộc đã có công lao to lớn trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Nhìn vào những tên sách do TTVH Tràng An tổ chức xuất bản, ta dễ dàng nhận thấy đây là mô hình xuất bản tổng hợp: Văn học, Lịch sử, Chính trị – Văn hoá – Xã hội, Sách phổ biến kiến thức, Sách âm nhạc, Sách tham khảo trong nhà trường, Từ điển học sinh… Với đội ngũ cán bộ, nhân viên không nhiều, nhưng có chuyên môn cao, nên mỗi năm đơn vị tổ chức xuất bản và phát hành hàng trăm đầu sách. Công việc tuy nhiều, nhưng TTVH Tràng An luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Những nét đẹp văn hoá, đạo đức của dân tộc ta được kế thừa và phát huy, luôn giúp người đọc hướng đến giá trị đích thực của Chân – Thiện – Mỹ. Các em học sinh mọi cấp học đều có thể tìm được ở TTVH Tràng An những bộ sách tham khảo đáng tin cậy, chuẩn mực, phong phú,… giúp các em tự đọc, tự học để có thể vươn lên trở thành học sinh khá, giỏi.

Để có được nhiều đầu sách có nội dung tốt và thiết thực, TTVH Tràng An đã mời tới 45 tác giả biên soạn sách có uy tín (là những GS, TS, các nhà khoa học, các nhà văn, nhà thơ, các thầy cô soạn sách tham khảo các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Tiếng Anh…). Trung tâm luôn giao lưu, đề đạt những yêu cầu về đề tài và nội dung bản thảo, tạo những điều kiện tốt nhất để các tác giả quan tâm, sáng tạo, nhằm viết ra nhiều tác phẩm có giá trị cho hôm nay và mai sau. Không những thế TTVH Tràng An còn liên kết chặt chẽ giữa Trung tâm với các nhà xuất bản Trung ương và địa phương, như: Nxb Chính trị quốc gia – Sự thật, Nxb Văn học, Nxb Hội Nhà văn, Nxb Văn hoá thông tin, Nxb Từ điển bách khoa, Nxb Khoa học Xã hội, Nxb Đại học Sư phạm, Nxb Hà Nội, Nxb Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, Nxb Lao động, Nxb Thanh Niên, Nxb Phụ nữ, Nxb Hồng Bàng, Nxb Đà Nẵng… Được sự quan tâm giúp đỡ của các nhà xuất bản, nên TTVH Tràng An có điều kiện thuận lợi để liên kết xuất bản và phát hành được nhiều đầu sách quý, cung cấp đều đặn sách các loại cho thư viện, trường học, các cơ quan, đơn vị trên cả nước và tham gia thực hiện các dự án lớn.

Là người có nhiều năm làm công tác giảng dạy, viết sách và khảo cứu văn hóa dân tộc, đến thăm TTVH Tràng An, chúng tôi thường thấy các anh, các chị miệt mài, cần mẫn, cẩn trọng đến từng con chữ, sửa chữa từng lỗi nhỏ… để sao cho mỗi đầu sách in ra có chất lượng tốt nhất. Bởi vậy, các tác giả có sách in tại TTVH Tràng An đều hài lòng vì hình thức đẹp, nội dung đảm bảo, rất ít mắc lỗi thường thấy như sách do nơi khác đã in và phát hành.

Giám đốc TTVH Tràng An, Luật gia Bùi Phúc Hải chân thành, trong ánh mắt của người lính năm xưa như có lửa:

– Chúng tôi coi đây là trận tuyến mới không kém phần cam go, quyết liệt. Bởi, nếu không tinh nhạy nắm bắt quy luật phát triển kinh tế, nhu cầu thị trường (nhất là với thị trường sách); nếu không dũng cảm đương đầu với những thử thách và luôn điều chỉnh kế hoạch xuất bản và phát hành cho phù hợp thì sẽ bị đào thải theo quy luật tự nhiên.

Chúng tôi đồng cảm cùng anh và hiểu rằng TTVH Tràng An đã đi đúng hướng trên con đường đầy gian khổ mà mình đã chọn. Tình yêu sách cháy bỏng và công sức bao năm của vị Giám đốc Bùi Phúc Hải đã truyền lửa cho tất cả anh chị em trong đơn vị để cùng chung tay, chung sức đưa sự nghiệp hoạt động văn hoá của mình tiến lên. Vì thế, trong lúc tình hình kinh tế chung đang gặp nhiều khó khăn, không ít nhà xuất bản và đơn vị làm sách giảm sút đáng kể thị phần, thì TTVH Tràng An vẫn đứng trong tốp có tăng trưởng khá. Nhiều đối tượng bạn đọc đã coi sách do Trung tâm Văn hoá Tràng An tổ chức xuất bản và phát hành là sự lựa chọn tốt nhất của mình.

Giờ đây, địa chỉ của Văn phòng TTVH Tràng An: 54/41 phố Tương Mai, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội đã trở nên thân thiết với bạn đọc gần xa. Tràng An đang từng bước chinh phục những đỉnh cao trí tuệ!

Hà Nội 6.2012