Tháng hai, tháng của mùa xuân.

Lê Phương Dung

THÁNG HAI, THÁNG CỦA MÙA XUÂN

Nhà báo Lê Phương Dung

Tháng hai, tháng của khí xuân, sắc xuân, trời xuân.
Tháng của những đám mây rạo rực xuân bay ngang qua phố.
Tháng của những cơn mưa phùn xuân mượt mà rơi, tháng của những mùa xuân trên từng mầm non tràn đầy nhựa sống.
Tháng của những cây bàng đâm chồi nảy lộc đã về thật rồi.
Ta vẫy tay xin chào tháng của mùa xuân!

Tháng 1 qua đi xua tan cái lạnh mùa đông, mang theo không khí ngày xuân, tháng hai tiếp tục thực hiện sứ mệnh dở dang của tháng 1. Tháng 2 ấm áp với những tia nắng mỏng manh len lỏi qua những tán lá bên đường, tháng 2 thơm ngát mùi hương hoa cỏ, tháng 2 kêu gọi sự đón chào của chim chóc muôn loài.
Qua rồi cái lạnh ngày đông bao trùm cả đất trời, tháng hai người ta mới cảm nhận được cái nắng ấm áp đến nhường nào. Tia nắng gọi xuân về, đón tiếng cười lũ trẻ và mở ra sự hồi sinh cho vạn vật trong năm mới.

Tôi yêu tháng Hai, vì tháng hai là tháng của kỳ nghỉ xuân. Tháng hai về, một lần nữa chúng ta lại được ngắm bình minh dưới ánh mặt trời đỏ rực.
Tháng hai còn là mùa những cánh đồng hoa cải bắt đầu nở rộ trên vùng đất cực bắc của Tổ quốc là Sơn La đáng nhớ, đáng để đi đến đó nhiều lần rồi lại muốn… lên.
Những ngày này, người ta thường rủ nhau men theo quốc lộ 6 về Mộc Châu, nơi được mệnh danh là thiên đường hoa để tận hưởng vẻ đẹp tinh khôi, rực rỡ của mảnh đất vùng cao trên mây, dưới hoa này.


Mùa valentine lại đến, trên các con đường, góc phố những cặp tình nhân đang tay trong tay lang thang khắp nẻo phố phường, những quán ốc bày trí theo phong cách yêu thương. Tôi cũng hòa mình vào không khí lãng mạn đó, không khí ngập tràn sự yêu thương của một ngày lễ tình nhân. Nhưng người ta có đôi có cặp, còn tôi một thân một mình mà vẫn thấy đời vui phơi phới.

Trải qua mùa đông mới biết mùa xuân đẹp đến thế nào, trải qua bóng đêm mới biết giá trị của tia nắng, trải qua sự hối tiếc mới biết quý trọng những gì mình đang có.
Bỏ qua cảm giác lạnh lẽo của những ngày mùa đông, những cơn mưa phùn trên từng ngọn lá, cành cây. Ta chào đón mùa xuân của tiếng chim hót, hoa khoe sắc và ta chào em – cô gái tháng hai.


Xin chúc tất cả các bạn của tôi một tháng mới thật mạnh khỏe, hạnh phúc và bình an.