Sbooks khai trương Khu trưng bày Tủ sách gia đình và Danh mục Sách

Sáng 10.10.2021, tại Đường sách thành phố Hồ Chí Minh, Công Ty Cổ Phần Sbooks phối hợp với Hội xuất bản Việt Nam và Đường Sách thành phố Hồ Chí Minh chính thức khai trương Khu trưng bày Tủ sách gia đình và Danh mục Sách cho học sinh nhân kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống ngành xuất bản, in và phát hành (10/10/1952 – 10/10/2021).

Nhân kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống ngành xuất bản, in và phát hành, đồng thời nhân dịp thành phố Hồ Chí Minh nới lỏng giãn cách, gian hàng trưng bày Tủ sách gia đình và Danh mục Sách cho học sinh của Sbooks chính thức được ra mắt.

Gian hàng nhằm giới thiệu đến bạn đọc, gia đình, nhà trường các tủ sách gia đình nhằm hỗ trợ học sinh phát triển trí tuệ và hoàn thiện nhân cách. Danh mục sách dành cho học sinh được đặc biệt chú trọng giới thiệu trong khu vực trưng bày. Các đầu sách được sắp xếp theo từng môn học và chủ đề cụ thể, dựa theo Chương trình giáo dục Phổ thông tổng thể và thông tư đã nêu.

Việc tạo ra tủ sách nhằm hỗ trợ cho phụ huynh, giáo viên và học sinh Tiểu học có được những tài liệu liên quan đến chương trình học, môn học. Trang bị cho trẻ một tủ sách giúp trẻ có thể thỏa sức tìm hiểu, học hỏi một cách nhanh nhất, thú vị và hiệu quả nhất. Cha mẹ cũng có thể dựa vào những tựa sách chọn lọc để dạy và học cùng con, giúp con phát triển trí tuệ và nhân cách hoàn chỉnh. Việc xây dựng các tủ sách cho con không chỉ dừng lại ở tủ sách cấp I mà sẽ còn phát triển các tủ sách dành cho lứa tuổi THCS và PTTH trong thời gian ngắn trước mắt. 

Khu trưng bày do Sbooks thực hiện hứa hẹn sẽ là điểm đến lý tưởng cho các bậc phụ huynh, học sinh, các thầy cô giáo và những người quan tâm đến sự nghiệp giáo dục. Các tác phẩm có mặt trong khu trưng bày hứa hẹn giúp cho nền văn hoá đọc trở nên rộng mở. Thay thế vài thói quen chưa thực sự hữu ích bằng thói quen đọc sách, đổi mới không gian bằng sách, mở rộng và nâng cao không gian tâm hồn…

Ông Lê Hoàng – Giám đốc Công ty Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh – PCT Hội Xuất Bản Việt Nam – cho biết về nguyên nhân hình thành nên danh mục sách và gian trưng bày – xuất phát từ nhu cầu thực tế của việc dạy và học trong gia đình và nhà trường.

“Những người làm cha mẹ muốn có sách có nội dung tốt phù hợp với sức đọc và tuổi đọc của các em trong gia đình và nhà trường nhưng cái khó của các bậc phụ huynh là không biết nên cho con em đọc loại sách hay quyển sách nào thì phù hợp với các em, các cháu. Đó là nhu cầu được hình thành từ thực tế. Là người làm trong ngành sách lâu năm và nhìn thấy nhu cầu của các phụ huynh nên tôi lên ý tưởng thực hiện một danh mục sách để phụ huynh có thể thực hiện nhu cầu của mình một cách dễ dàng. 

Lúc đầu tôi chỉ nghĩ nên làm một tủ sách làm cho con em, sau đó mới nghĩ đến việc chia sách thành các nội dung trụ cột. Như là sách nói về ước mơ hoài bão, khiến các em có ý chí và nghị lực để vươn lên. Loại sách đạo đức giúp trẻ nhận ra điều nên làm và nên tránh. Loại sách hình thành nhân cách và giá trị sống, nuôi dưỡng sự tử tế, lòng yêu thương và trách nhiệm. Loại sách nữa là sách hình thành thói quen tốt về tinh thần, thói quen tốt trong sinh hoạt. 

Sau khi hình thành chương trình sách dành cho học sinh Tiểu học, tôi và các cộng sự mới nhận ra sự tương đồng của các danh mục sách mình chọn với chương trình giáo dục phổ thông mới. Danh mục sách được cải biên nhẹ và chọn lọc lại lần nữa để phù hợp cho việc dạy và học trong gia đình lẫn nhà trường. Những tựa sách được chọn lọc trong danh mục có thể dùng cho trẻ đọc ở nhà, cũng có thể được dùng để học bổ trợ trong nhà trường. Tạo ra mối liên kết mật thiết giữa giáo dục gia đình và trong trường học để trẻ có thể phát triển toàn diện”. 

Anh Nguyễn Anh Dũng – người sáng lập Sbooks cho biết:

Gian hàng trưng bày tại đây với mục tiêu đưa sách vào trong từng gia đình, thay vì mua từng quyển rời rạc thì phụ huynh có thể mua tủ sách cho con em mình theo danh mục đã được Hội đồng tuyển chọn gồm 48 thầy cô thuộc 5 trường điểm tại thành phố Hồ Chí Minh tham gia chọn lọc tỉ mỉ. 

Trong một biển sách bao la thì rất nhiều bậc phụ huynh và các thầy cô và cả cán bộ thư viện sẽ rất khó khăn trong việc tìm sách để làm công cụ giáo cụ để dạy cho con em học sinh trong việc học trên trường. Danh mục sách được chọn lọc từ hơn 4.000 cuốn sách tốt nhất được các nhà xuất bản và các công ty sách đề xuất, và chọn được 600 cuốn cho học sinh cấp I. Mỗi lớp có hơn 100 cuốn được phân theo các chủ đề phù hợp với môn học của các em.

Sbooks phối hợp với đường sách Tp.HCM để trưng bày và giới thiệu đến các trường học và các gia đình để xây dựng  không gian đọc sách trong trường học và trong gia đình.

Về việc phát hành sách đến từng trường và tận gia đình, anh Nguyễn Quốc Tuấn giám đốc điều hành Sbooks sẽ mở rộng ra nhiều vùng miền và các tỉnh thành khác nhau”.

Trao đổi về vấn đề này, anh Nguyễn Quốc Tuấn giám đốc điều hành Sbooks cho biết:

“Tủ sách gia đình do Sbooks phối hợp với Hội xuất bản Việt Nam và Đường sách TP.HCM với mục đích chọn lọc danh mục sách hỗ trợ dạy và học cho mọi lứa tuổi và đối tượng. Thông qua các Sở giáo dục, Phòng giáo dục, các thư viện và đi sâu vào từng gia đình. Danh mục sách này sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo tham khảo thông tin danh mục và có phương án đề xuất các đơn vị liên quan nhập bổ sung danh mục sách vào thư viện.

Hỗ trợ và giúp đỡ các cháu cũng như các bậc phụ huynh có được danh mục sách chọn lọc phù hợp cho dạy và học. Để các em có thể tiếp cận nhiều đầu sách hay, có giá trị, mang lại hiệu quả tốt nhất. Từ đó tạo thói quen đọc sách cho thế hệ măng non của Tổ Quốc và tăng cường văn hóa đọc để giúp các em tiếp cận tri thức chính xác và dễ dàng hơn. Sbooks sẽ cố gắng để đưa danh mục sách chọn lọc đến từng gia đình để giá trị của những cuốn sách hay được phát huy tối đa”

Việc tạo ra danh mục sách dành cho lứa tuổi thiếu nhi giống như đặt một dấu chân khởi đầu. Khi danh mục này được lan tỏa rộng sẽ hình thành nên một con đường lớn. Sau tủ sách hỗ trợ dạy và học dành cho cấp một thì các đơn vị cùng tham gia vào dự án sẽ tiếp tục chọn lọc danh mục sách dành cho học sinh THCS và PTTH. Đảm bảo  mọi cấp học, từng lớp học đều có danh mục sách phù hợp. 

Anh Nguyễn Quốc Tuấn cho rằng quyết định phối hợp với Sbooks đến từ sự tương đồng tư tưởng của hai phía. Hội Xuất Bản Việt Nam và Đường Sách đang xây dựng tủ sách dành cho con trong gia đình. Còn Sbooks có thế mạnh về xây dựng tủ sách doanh nhân, tủ sách phát triển bản thân, tủ sách trí tuệ trong các gia đình và doanh nghiệp.

Với danh mục sách được chọn lọc tốt cùng thế mạnh phát hành và phát triển tủ sách của Sbooks, tin rằng tủ sách dành cho con trong gia đình sẽ phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng được mở rộng. 

Ông Lê Hoàng cho biết để hỗ trợ cho việc phát hành và lan tỏa danh mục sách, ông Hoàng Vĩnh Bảo – Chủ tịch Hội Xuất Bản Việt Nam sẽ viết thư giới thiệu đến các Sở, Phòng, Ban và địa phương để tạo nền tảng giúp doanh nghiệp lan tỏa danh mục dễ dàng hơn. Về phía Đường Sách thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Hoàng đề xuất tổ chức các buổi giới thiệu danh mục sách hàng tuần hoặc hàng tháng vào cuối tuần. Buổi gặp gỡ phụ huynh hàng tuần không chỉ giới thiệu danh mục sách mà còn là buổi hướng dẫn để phụ huynh có thể hiểu cách sử dụng và tương tác với con em mình và tương tác với giáo viên qua các quyển sách. Danh mục sách nên là cầu nối để kết nối giữa giáo dục gia đình và giáo dục nhà trường để trẻ phát triển tốt đẹp cả 5 phẩm chất và 10 năng lực cốt lõi theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Mục tiêu của Sbooks không chỉ dừng lại ở việc đưa sách vào các gia đình ở thành thị mà còn muốn lan tỏa danh mục sách hỗ trợ dạy và học về các địa phương. Chắc chắn mục tiêu này sẽ sớm đạt được khi có sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ kịp thời của Hội xuất bản Việt Nam và Đường Sách thành phố Hồ Chí Minh.