Săc màu cuộc sống qua con mắt Lĩnh

Nhân triển lãm tranh NGÀY MỚI

 SẮC MÀU CUỘC SỐNG QUA CON MẮT LĨNH

 

                                                                                                                                            Cầm Kỳ

1.

Bước vào thế giới với một hình thể không may mắn, Lê Quang Lĩnh gần như thu mình vào một góc nhỏ. Nhưng chính từ cái góc nhỏ đó, Lĩnh chợt nhận ra mình còn rất nhiều may mắn, khi cậu được nhìn thấy nghe thấy cảm thấy những âm thanh của sắc màu đang dần dần chiếm lĩnh tâm hồn trái tim tràn đầy tình yêu cuộc sống của mình.

 

 

Tập cầm đũa để ăn đã khó. Cầm cọ còn khó hơn. Lại còn phải căng toan, lên khung tranh. Còn chọn lựa màu phối. Còn phải chọn mua các loại bút vẽ… Xung quanh, người thân và bạn bè luôn là nguồn động viên lớn giúp Lĩnh vượt qua bao khúc đoạn.

Theo học vẽ ở những khóa học không chuyên tại quê nhà Hà Tĩnh, Lĩnh luôn khiến thầy dạy và bạn bè ngạc nhiên về trí tưởng tượng phong phú trong không gian ước lệ, sự mềm mại tươi tắn u huyền trong cách phối màu.

 

 

Có thể thấy rõ những nỗ lực của Lê Quang Lĩnh qua những chặng đường:

Bắt đầu tự học vẽ từ khi còn nhỏ tuổi.

Năm 2014, là thành viên Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh.mỹ thuật. Năm 2001, dự thi mỹ thuật thiếu nhi châu Á “Nhật ký bằng tranh” ENIKKI. Năm 2003, tham gia Triển lãm Mỹ thuật khu vực IV Bắc Miền Trung tại Thanh Hóa. Tháng 8 năm 2006, tham gia Triển lãm Mỹ thuật khu vực IV Bắc Miền Trung ở tỉnh Hà Tĩnh. Tháng 8 năm 2011, tham gia Triển lãm Mỹ thuật khu vực IV Bắc Miền Trung ở tỉnh Quảng Bình. Tháng 6 năm 2012, tham gia Triển lãm nhóm Mỹ thuật với chủ đề KHÁT VỌNG trong Chương trình triển lãm Không gian Văn hóa và Chương trình tình Sông Hương tại thành Phố Huế. Tháng 8 năm 2012, tham gia Triển lãm Mỹ thuật khu vực IV Bắc Miền Trung ở tỉnh Hà Tĩnh. Tháng 4 năm 2013, tham dự Triển lãm nhóm Mỹ thuật với chủ đề NGÀY MỚI trong Chương trình triển không gian Văn hóa và Chương trình tình Sông Hương diễn ra tại thành phố Huế. Tháng 8 năm 2013, tham gia Triển lãm Mỹ thuật khu vực IV Bắc Miền Trung ở tỉnh Nghệ An. Tháng 8 năm 2016, tham gia Triển lãm Mỹ thuật khu vực IV Bắc Miền Trung ở tỉnh Quảng Trị. Tháng 9 năm 2016 tham gia triển lãm cùng các họa sỹ khuyết tật tại Mỹ. Tháng 8 năm 2017, tham gia Triển lãm Mỹ thuật khu vực  Sông Hồng ở Hải Dương

Lê Quang Lĩnh đã nhận được những giải thưởng đặc biệt cho những nỗ lực và sự sáng tạo thăng hoa của mình: Tháng 12 năm 2006, đạt giải Nhất cuộc thị tranh vẽ “Alaxan – Chiến Thắng Nỗi Đau”. Tháng 11 năm 2011, nhận giải Đặc biệt cuộc thi tranh, ảnh về người khuyết tật cho Hội vì sự phát triển của người khuyết tật tỉnh Quảng Bình (AEPD). Tháng 9 năm 2015, giải Nhì vẽ tranh trừu tượng với đề tài “Mở cửa bước ra thế giới” của Tổ chức Education First (EF), Thụy Điển.

Tháng 12 năm 2011, được tặng Bằng khen của UBND tỉnh. Năm 2016, nhận bằng khen của Hội Liên hiệp Văn hóa – Nghệ thuật Hà Tĩnh.

 

2.

Trong ánh sáng của cánh đồng lúa xanh đến nao lòng, người họa sĩ trẻ bước thập thễnh với toan với màu, bút và giá vẽ. Bầu trời và Mặt đất. Khí và Nước. Trái tim và Khát vọng. Bốn bức ranh sơn dầu mang chủ đề Xuân Hạ Thu Đông lần lượt hiện lên. Gương mặt của bé gái với những nét thô, khắc khổ, cá tính.

 

 

Ý tưởng của Lĩnh khi sáng tạo ra những bức tranh giao mùa, là mỗi phần có một màu sắc riêng tượng trưng cho bốn mùa trong năm. Thông thường, những gam màu chủ đạo được sử dụng bao gồm: Màu xanh lá tượng trưng cho sự tươi mới của mùa xuân, thời gian khởi đầu của một năm; Màu đỏ tượng trưng cho mùa hạ. Đây là gam màu nóng, dễ khiến người xem liên tưởng đến cái nóng của nắng hè; Màu vàng tượng trưng cho mùa thu khi cây thay lá; Và màu xanh lam một gam màu lạnh tượng trưng cho mùa đông khi gió rét tràn về.

Lĩnh không nói được tròn vành rõ chữ như một người bình thường. Nhưng nếu ai tiếp xúc với người họa sĩ trẻ này sẽ thấy một bản lĩnh sáng tạo, một khả năng thể hiện ý tưởng qua những con chữ mà Lĩnh dùng để giao tiếp với mọi người.

Ý tưởng của Lê Quang Lĩnh về bộ tranh tham gia triển lãm NGÀY MỚI lần này:

“Những màu sắc trên không phải bao giờ cũng cố định. Khi vẽ tranh bốn mùa, mình hoàn toàn có thể dựa vào ý tưởng muốn truyền đạt hoặc không gian bức tranh để lựa chọn tông màu phù hợp.

Màu sắc trong dòng tranh này đặc biệt quan trọng. Nó không chỉ giúp lột tả được ý nghĩa bức tranh mà còn phải kết hợp hài hòa với nhau để tạo nên một thể thống nhất, quyết định đến tính thẩm mỹ của tác phẩm”

 

3.

25 tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm NGÀY MỚI lần này do Tạp chí Sông Hương tổ chức là những sáng tác trong 2 năm qua của mỗi họa sỹ. Các tác phẩm truyền tải những tâm tư, tình cảm và cả những góc nhìn của mỗi người trước cuộc sống hiện tại và tương lai. Hội họa đã đem đến động lực và sức sống cho họ.

Ở đây, khó có thể mang những quy chuẩn của hội họa phổ thông để áp vào đánh giá, nhận định và phân tích. Mà trên hết thảy là “tinh thần của những chiến binh”, chiến đấu không mệt mỏi cho một khát khao tự do, khát khao sáng tạo, khát khao yêu thương, khát khao được giãi bày.

Nghệ thuật, cụ thể là hội họa đã là hạt nhân gắn kết những tâm hồn đồng điệu của các nghệ sỹ, và cả những người thưởng lãm. Tình yêu cuộc sống và sáng tạo cháy bùng trên từng tác phẩm của mỗi thành viên có lẽ sẽ khiến mọi khen chê đều trở nên vô nghĩa và bé nhỏ.

Một triển lãm mỹ thuật, bạn mong chờ gì ở một triển lãm mỹ thuật? Những ý tưởng đột khởi? Những tác phẩm đỉnh cao, những tuyên ngôn có tính cách mạng về nghệ thuật? Một phá cách trong tư duy tạo hình, hay một kỹ thuật trác tuyệt mới mẻ? Đã từ rất lâu rồi, chúng ta bị chi phối bởi những điều như thế; chúng ta bị rập khuôn bởi những điều như thế! Chúng ta nhìn và dường như cái nhìn chúng ta từ rất lâu rồi, rập khuôn và gắn chặt lối suy nghĩ đó! Chúng ta nhìn và dường như cái nhìn chúng ta chỉ dừng lại ở bề mặt các tác phẩm, và đã từ lâu rồi, chúng ta ít có cơ hội để nhìn thấu những gì đằng sau, nằm trong, thẳm sâu bên trong của chúng – tác phẩm! Với cái nhìn quen thuộc đó, chúng ta sẽ chẳng có gì nhiều để nói, để nhìn ở triển lãm này, triển lãm mà thông điệp của nó đã vượt qua giới hạn của thẩm mỹ thông thường. Những tác phẩm dù còn nhiều hạt sạn nhưng là những mảnh ghép tình yêu rực rỡ đam mê, phấn đấu và vươn lên. Tình yêu hội họa của người khuyết tật, và cụ thể của 4 thành viên trong nhóm, là động lực và nguồn sống của chính họ, là nguồn cổ vũ, niềm vui của gia đình họ. Và không ngạc nhiên, khi chính họ và những thành quả của họ là nguồn khích lệ, phấn đấu cho những người đến thưởng lãm.

Nếu phòng tranh NGÀY MỚI 2013 là mở đầu cho giấc mơ được đưa cái đẹp đến với cuộc đời, thì phòng tranh NGÀY MỚI 2018 là những hy vọng mới của các họa sĩ về ngày mai đầy nhân hậu và ấm áp tình người. Ở đó chúng ta sẽ chứng kiến sự tỉ mẩn tuyệt vời để có các bức tranh sơn mài chủ đề sen và phong cảnh của Phạm Đình Thái, vì sự hiền khô mang vẻ lãng mạn. Những nét chấm màu vẽ theo dạng doodling đã tạo ra một sân chơi của Lê Thị Mỹ Bình. Các bức màu nước về phong cảnh sông nước của Nguyễn Tấn HIền. Và sự hồn nhiên nhưng cũng ẩn chứa suy tư của Lê Quang Lĩnh.

Thời gian không gian và sắc màu luôn cùng đồng hành và cùng đam mê sáng tạo với họ.

 

 

– 27.06.2018 –

(Bài viết có sử dụng tư liệu do Lê Quang Lĩnh và nhóm họa sĩ cung cấp)

 

 

THÔNG TIN VỀ TRIỂN LÃM

  1. Tên triển lãm: NGÀY MỚI
  2. Địa điểm: Tạp chí Sông Hương, 9, Phạm Hồng Thái, Thành phố Huế
  3. Thời gian triển lãm 29/06/2018 đến 03/07/2018
  4. Thành viên tham gia triển lãm: Lê Thị Mỹ Bình, Nguyễn Tấn Hiền, Lê Quang Lĩnh, Phạm Đình Thái