Quá khứ sống động – Tọa đàm của những người trẻ yêu sử Việt

 

T.A

Vào 18 giờ, ngày 20-9, tại hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp (L’Espace), 24 Tràng Tiền, Hà Nội, L’Espace cùng Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức tọa đàm “Quá khứ sống động – Tọa đàm của những người trẻ yêu sử Việt” nhân dịp ra mắt ấn bản đầu tiên cuốn sách “Lĩnh Nam chích quái”.

Sách Lĩnh Nam chích quái do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành với hơn 200 minh họa của họa sĩ Tạ Huy Long được đánh giá là một trong những cuốn sách ấn tượng nhất trong năm 2017.

Những bức tranh minh họa của Tạ Huy Long đã thổi hồn vào tác phẩm văn học trung đại Việt Nam với sự sống động, tươi mới, tạo sự hấp dẫn bạn đọc Việt Nam hiện đại, thể hiện một cách nhìn mới mẻ về truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc. Tác phẩm được bạn đọc trẻ đón nhận nồng nhiệt. Điều đó cho thấy người trẻ không hề quay lưng lại với các giá trị truyền thống, nhưng với người trẻ cần một cách tiếp cận khác để có được sự đồng điệu.

Điều đó đặt ra vấn đề: cần làm mới các tác phẩm truyền thống để phù hợp với bạn đọc hiện nay. Từ tác phẩm này cũng đặt ra vấn đề cách nhìn về văn hoá, lịch sử? Làm sao để người trẻ hiểu, yêu quý và trân trọng giá trị truyền thống. Đó cũng là nội dung chính của buổi tọa đàm “Quá khứ sống động”. Một buổi nói chuyện kết nối các mảnh ký ức dân tộc, làm đầy thêm tình yêu với non sông xứ sở!

Bộ tranh minh họa Lĩnh Nam chích quái của họa sĩ Tạ Huy Long là sự kết hợp nhuần nhuyễn những tìm tòi về lịch sử, văn hóa tín ngưỡng của người Việt thể hiện bằng phong cách minh họa hiện đại, trẻ trung, ở đó kỹ thuật đồ họa truyền thống được sử dụng kết hợp với ngôn ngữ đồ họa mới mẻ.

Tọa đàm “Quá khứ sống động” có sự tham dự của họa sĩ Tạ Huy Long, nhà văn Lưu Sơn Minh và nhà nghiên cứu – Tiến sĩ Nguyễn Tô Lan. Qua đó, một nhà văn, một họa sĩ, một nhà nghiên cứu sẽ chia sẻ về quan niệm và những câu chuyện của họ trong quá trình làm việc, sáng tạo để đưa lại cho độc giả hôm nay vẻ đẹp sống động của quá khứ. Quá khứ không đóng cứng trong những dòng ghi chép cô đọng của người chép sử. Quá khứ đầy sống động với những số phận, những câu chuyện kể, những sắc màu… để chúng ta hôm nay tiếp cận và say mê với vẻ đẹp vàng son.

Họa sĩ Tạ Huy Long đã gắn bó với đề tài lịch sử liên tục trong suốt hơn 20 năm nay cùng các tác phẩm được đánh giá cao: Bộ tranh truyện lịch sử với Đinh Tiên Hoàng, Lý Thường Kiệt, Yết Kiêu- Dã Tượng, Trần Nhân Tông… đến Lá cờ thêu sáu chữ vàng, Lược sử nước Việt bằng tranh, Lĩnh Nam chích quái…

Để làm sáng tỏ cách làm mới, những đóng góp của họa sĩ Tạ Huy Long, nhà văn Lưu Sơn Minh, một nhà văn tâm huyết của đề tài tiểu thuyết lịch sử cũng sẽ có những trao đổi về câu chuyện này từ kinh nghiệm sáng tác nghiên cứu của bản thân qua các tiểu thuyết lịch sử đình đám: Trần Quốc Toản, Trần Khánh Dư.

Nhà nghiên cứu – Tiến sĩ Nguyễn Tô Lan là một trong những gương mặt thuộc thế hệ nghiên cứu Hán Nôm trẻ và đang sung sức hiện nay ở Việt Nam. Chị đã dành nhiều tâm sức vào nghiên cứu chữ Nôm và như chị bộc bạch, lấy đó làm phương tiện để mở cánh cửa văn hóa của đất nước mình. Tô Lan từng làm luận án tiến sĩ về tuồng qua việc khai thác hệ thống kịch bản tuồng cổ đồ sộ bằng chữ Nôm, đồng thời xuất bản sách nghiên cứu tuồng cổ. Chị vừa vinh dự nhận giải thưởng Balaban 2017 của Hội bảo tồn di sản chữ Nôm.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài