Hương Hà

Như món quà nhỏ tri ân thầy cô giáo, hai cuốn sách “Escal ante: Người thầy xuất sắc nhất nước Mỹ” và “Quý cô nóng nảy: Hành trình khai mở tâm trí Helen Keller” mang đến cho bạn đọc những câu chuyện cảm động về tình thầy trò, lòng yêu nghề và nghị lực của “những người đưa đò” đầy tận tụy.

Bộ sách rất phù hợp nằm trong giỏ quà để tri ân thầy cô nhân dịp 20/11.

Ngày 8/11, tại Thư viện Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia, Tân Việt Books tổ chức giới thiệu Bộ sách tri ân nhà giáo, gồm 2 cuốn: “Escalante: Người thầy xuất sắc nhất nước Mỹ” và “Quý cô nóng nảy: Hành trình khai mở tâm trí Helen Keller”. Đây được coi là những tác phẩm xuất sắc nói về tư tưởng và phương pháp giáo dục vị nhân sinh.

Bộ sách được ra mắt nhân dịp chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, như một món quà tri ân những người thầy đã tận tụy cống hiến, gieo mầm tri thức và chuyên chở lớp lớp thế hệ học trò cập bến tương lai.

GS, TS, NGND Nguyễn Lân Dũng chia sẻ tại buổi giới thiệu sách.

Tham dự sự kiện có các diễn giả khách mời: GS, TS, NGND Nguyễn Lân Dũng – Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực, Chuyên viên cao cấp thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội; TS Nguyễn Quang Đông – Giảng viên Đại học Thái Nguyên; Thầy Phạm Văn Hoan – Hiệu trưởng Trường PTCS Xã Đàn (Hà Nội). Chương trình còn có sự tham gia chia sẻ của diễn viên người Mỹ Charlie Winston – người đã làm việc ở Việt Nam suốt 12 năm.

“Escalante: Người thầy xuất sắc nhất nước Mỹ” là câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của Jaime Escalante – một thầy giáo gốc Bolivia nhập cư vào Mỹ. Bằng tình thương, quyết tâm và phương pháp giảng dạy đặc biệt của mình, thầy giáo Jaime Escalante đã kéo những học sinh cá biệt ở một ngôi trường có nguy cơ bị thu hồi giấy phép hoạt động ra khỏi hố sâu của tội lỗi và giúp hơn 400 em học sinh ở đó bước chân vào các trường đại học danh giá hàng đầu thế giới như Harvard, MIT, Stanford… Ông đã trở thành một huyền thoại trong lĩnh vực giáo dục ở Mỹ.

Câu chuyện này đã được Hollywood dựng thành phim “Stand and Deliver” (Đừng bao giờ nghĩ học trò mình ngu dốt) gây tiếng vang toàn cầu. Ông đã được Tổng thống Ronald Reagan trao “Giải thưởng Jefferson” và “Giải thưởng giáo dục xuất sắc”, được Cựu Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ Wulliam J. Bennett nhận xét là “người anh hùng thực sự của nước Mỹ”, là “tấm gương sáng của nền giáo dục Hoa Kỳ”.

Năm 2010 khi Escalante qua đời, Tổng thống Barack Obama đã gửi thông điệp chia buồn: “Escalante đã chứng minh cho mọi người thấy lý lịch của một người không quyết định việc người đó có thể đi bao xa. Ông chính là nhân tố thúc đẩy niềm đam mê và quyết tâm của học sinh, để họ nhận ra tiềm năng của chính mình”.

Nhận xét về cuốn sách này, GS, TS, NGND Nguyễn Lân Dũng cho rằng: “Cuốn sách rất có ý nghĩa đối với các thầy cô giáo Việt Nam, đặc biệt là các thầy cô giáo đang công tác ở vùng sâu vùng xa. Nhân vật trong cuốn sách là một tấm gương về nghị lực để các thầy cô theo đuổi nghề”.

Cũng trong dịp này, Tân Việt Books giới thiệu tới độc giả câu chuyện xúc động về tình thầy trò giữa cô giáo Anne Sullivan – một người khuyết tật không còn người thân bên mình và người học trò khiếm thị, khiếm thính Helen Keller trong cuốn sách “Quý cô nóng nảy: Hành trình khai mở tâm trí Helen Keller”.

Bằng những kỹ năng sư phạm tích góp được và hơn hết là sự đồng cảm, tình yêu thương chân thành, cô giáo trẻ Anne Sullivan đã cảm hóa được tính cách ngang ngược và khai mở tâm trí cho cô học trò Helen Keller những ý niệm về thế giới, giúp cô thành người khiếm thị, khiếm thính đầu tiên giành được học vị Cử nhân Nghệ thuật và trở thành nguồn cảm hứng mãnh liệt, là động lực vươn lên cho những người khuyết tật

Đại diện Tân Việt Books kỳ vọng, bộ sách sẽ xuất hiện tại thư viện trường học khắp cả nước và là sự lựa chọn hàng đầu trong giỏ quà gửi tới các thầy cô nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Hai tác phẩm trong Bộ sách tri ân nhà giáo mới ra mắt này đều có sức lay động lòng người, xốc lại nhiệt huyết, nghị lực và cổ vũ tinh thần sáng tạo, tình yêu nghề của các thầy cô giáo, không chỉ phù hợp với những người đang đứng trên bục giảng mà còn phù hợp với cả những người làm công tác quản lý giáo dục, công tác hỗ trợ giáo dục, cho đến các bậc phụ huynh và chính các em học sinh.

Nguồn: Báo Nhân Dân