Nhiều cuốn sách quý, giá trị bị đánh cắp ở Anh

THỦY HIỀN theo The Independent

Bản in đầu tiên của Harry Potter và hòn đá phù thủy, The Hobbit, Winnie the Pooh, Colour of Magic vừa bị đánh cắp tại một tiệm sách ở Norfolk, nước Anh.

Bản in đầu tiên của cuốn Harry Potter và hòn đá phù thủy (xuất bản năm 1997) được coi là quý hiếm các tín đồ sưu tập Harry Potter. Bởi lẽ chỉ có 500 cuốn được xuất bản với tên tác giả bị in sai từ JK Rowling thành Joanne Rowling, trong đó 300 cuốn hiện đang được lưu trữ tại các thư viện. Hiện giá trị của một cuốn sách này đang lên tới £40,000 (khoảng 1 tỉ đồng).

Bản in đầu tiên vô cùng quý hiếm của cuốn Harry Potter và hòn đá phù thủy

Tuy nhiên, Harry Potter không phải là cuốn sách duy nhất của vụ trộm. Bởi những cuốn sách giá trị khác cũng bị lấy trộm, như: bản đầu tiên cuốn The Hobbit in năm 1937 (trị giá khoảng £7,000), 4 cuốn bản in đầu tiên bộ truyện thiếu nhi Winnie the Pooh (trị giá £5,000), cuốn Lược sử thời gian có chữ kí, dấu vân tay của Stephen Hawking (trị giá £2,0000), bản in đầu cuốn Colour of Magic của Terry Pratchett (trị giá £9,000), bản in năm 1925 cuốn tiểu thuyết Đại gia Gatsby (trị giá £5,000), hai bản in đầu cuốn The Gunslinger của Stephen King (trị giá £2,000), một cuốn sách ảnh của họa sĩ ẩn danh in từ những năm 1830.

Các chuyên gia cho biết những cuốn sách này thực sự rất quý hiếm, có nhiều cuốn là độc nhất vô nhị. Do đó, cảnh sát cũng khuyến cáo công chúng hãy thông báo cho những nhà chức trách khi thấy những cuốn sách này xuất hiện trên thị trường.

Văn nghệ Quân đội

Phạm Thúy Quỳnh đưa bài