Daniel Dobrev
(JiKhanh biên dịch)

Tonvinhvanhoadoc đã giới thiệu bài thứ nhất trong loạt bài viết của Tiến sỹ Daniel Dobrev về Nền tảng quản lý dự án (PMP: Project Management Platform). Trong bài viết thứ hai này, tác giả sẽ giới thiệu tiếp về cách chúng ta nhận biết một dự án tiềm năng ngay trong những câu chuyện mà chúng ta trao đổi với nhau hàng ngày.

Ông Daniel Dobrev trong một sự kiện

Phạm vi của các Dự án phụ thuộc vào mục tiêu và sự kiên trì của người quản trị Dự án (Project manager: PM). Dự án (Project: P) càng lớn, thì đòi hỏi về sự cống hiến, tận tâm của người quản trị càng cao. Khi Dự án lớn, thì có thể cả cuộc đời bạn chỉ cần tập trung cho một Dự án đó mà thôi. Sự độc đáo của Dự án phụ thuộc vào các điều kiện, tầm ảnh hưởng và khả năng hiện thực hóa nó.

1. Một quốc gia cũng là một Dự Án

Nhà nước và sự hình thành nhà nước là loại Dự án lớn nhất có khả năng được tạo ra trên thế giới chúng ta đang sống, kết hợp rất nhiều yếu tố và hiếm khi xảy ra trong phạm vi đời sống của một người quản trị Dự án. Ngoài ra còn có rất nhiều khoảnh khắc về tâm lý xã hội, lịch sử, kinh tế, con người cần phải ghi nhớ. Có một loại phản ứng mang tính quốc tế. Bạn phải là một người có tầm nhìn thực sự để có năng lực tạo ra một hệ thống chính trị, một đất nước mới. Do đó, một người quản trị Dự án không chỉ cần đến quyết tâm, mà còn đòi hỏi nhiều đặc điểm về chính trị cũng như khả năng hùng biện.

Để tạo ra một đất nước, một hệ thống chính trị mới, bạn phải xóa đi hệ thống chính trị tạo ra quốc gia trước đó đã tồn tại trên cùng một lãnh thổ. Trong lịch sử nhiều nước trên thế giới, thì Vương quốc và Đế chế cũng có thể được coi là các Dự án, tuy chúng được tạo ra bởi cha ông của các nhà vua. Vị vua mới là người phải truyền bá vương quốc nếu họ muốn được lưu lại trong sử sách và được thế hệ sau tưởng nhớ đến như một Người cai trị tốt (do đó nhà vua cũng được coi như người quản trị Dự án).

Các tổ chức quốc tế và cấu trúc khối (hoặc cộng đồng) cũng là Các Dự án. Những người có tầm nhìn thực sự như Chủ tịch Hồ Chí Minh, hay Gandhi, De Goal và những người khác… Họ biết cách kết hợp tất cả các tài nguyên đang tồn tại, hiểu được nhu cầu và đổi mới đầu vào, xây dựng được một nền tảng cho nhà nước mới, khiến nhà nước này có tương lai.

Nhà nước không chỉ là một Dự án lớn mà đó còn là một nơi để những người bình thường khác, với những Dự án bình thường khác được sinh ra, lớn lên và phát triển. Người quản trị Dự án sẽ chọn một nơi nào đó, thuộc đất nước nào để có thể thực hiện Dự án của mình tốt nhất.

Vì vậy, trong cách nhìn một nhà nước như một Dự án lớn nhất, được quản trị tốt, thì nhà nước này sẽ ổn định. Nó có nghĩa là nhà nước này có các nguyên tắc hình thành và các chính sách thực tế (về kinh tế, giáo dục, lao động, chăm sóc sức khỏe, v.v…) phù hợp. Nếu không có chính sách và việc thực thi lãnh đạo thì nhà nước với tư cách là Dự án chỉ đơn thuần là một vùng lãnh thổ và người dân của lãnh thổ này sẽ tìm kiếm một Nhà nước khác, hay Dự án khác.

Ngày càng có nhiều chính trị gia hành động trên cơ sở xem xét Dự án hóa các chính sách và tiếp cận cử tri để nghe họ phản ứng trực tiếp, nhằm xây dựng chính sách đáp ứng nhu cầu thực sự của con người/xã hội.

2. Dự án kinh tế xã hội

Đây là phần thú vị nhất của Nền tảng quản trị Dự án (PMP). Bởi vì bạn có thể nhận ra nhiều loại Ps trong các lĩnh vực khác nhau: Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Giáo dục, Bất động sản, IT, Nông nghiệp, v.v… Làm thế nào để chúng ta tiếp tục phát triển Dự án mà không bắt buộc phải trở thành một người Quản trị Dự án thành công với công ty riêng hoặc tổ hợp kinh doanh riêng. Bạn có thể phát triển Dự án của mình trong một thực thể đã tồn tại (ví dụ: một mô hình nghiên cứu mới trong trường đại học đã tồn tại).

Các Dự án là giải pháp kết nối thực sự giữa con người và xã hội. Cả người quản trị Dự án và Xã hội đều có lợi ích từ Dự án và có thể tự phát triển bản thân nhờ Dự án.

Các Dự án có các điều kiện sống khác nhau. Dự án về công nghệ thông tin (IT) và giáo dục thường dễ dàng được xã hội nhận thức hơn và thực hiện nhanh chóng hơn là các Dự án về cơ sở hạ tầng và bất động sản. Điều này ảnh hưởng đến việc tổ chức cấu trúc của Dự án.

Những Dự án có thể cần đến sự tham gia của một, hai hoặc nhiều người hơn nữa. Chúng có thể chồng chéo trong thời gian.

Những Dự án này kết hợp kinh điển tất cả các tài nguyên và mục tiêu của Dự án. Chúng tạo ra một phản ứng trong xã hội hoặc trong môi trường công nghệ thông tin. Bằng cách nhận ra và thực thi một Dự án, một người có khả năng trở thành nhà lãnh đạo, trở thành người có ảnh hưởng với xã hội, và thước đo sức ảnh hưởng của anh ta chính là sự thành công của Dự án.

Cách thông thường thực hiện Dự án cụ thể ở châu Á /Việt Nam như sau:

– Thông thường mọi người làm việc cho người khác (cho một thể chế, công ty lớn, vv…).  Nhưng tôi khuyến khích bạn nên làm việc cho chính Dự án của bạn, bởi khi bạn tạo ra một Dự án tốt thì bạn cũng là một công dân hạnh phúc, góp phần vào một nhà nước tốt. Bạn có thể làm việc cho chính mình với việc tham gia Dự án. Ngay cả khi bạn đang làm việc trong một vị trí thuộc các tổ chức, bạn vẫn cần tiếp tục thực hiện Dự án để định vị bản thân cho tương lai của mình.

– Người châu Á ngày nay linh hoạt hơn, sáng tạo hơn. Nhưng họ thiếu điểm bắt đầu để có được Dự án cho chính mình. Hãy tin rằng một khi bạn có Dự án riêng, bạn cũng sẽ không còn cảm thấy mọi thứ rối ren và không phải phụ thuộc vào người khác như trước nữa.

– Dự án có kết quả tốt (được xác định bởi cấp độ khác biệt và khả năng đạt mục tiêu) được coi như một huy chương vàng gắn cho người quản trị Dự án. Dự án tốt giúp bạn có vị trí trong xã hội. Nó lấp đầy khoảng cách tâm lý giữa cá nhân và xã hội. Phật cũng dạy chúng ta cách nhận ra ngay cả chỉ là một điều tốt nhỏ nhoi/một Dự án trong cuộc đời chúng ta.

3. Dự án nghệ thuật

Âm nhạc (bài hát), chương trình biểu diễn, tác phẩm văn học, tác phẩm nghệ thuật, tất cả mọi thứ thuộc về nghệ thuật có thể được coi là Dự án. Cách tư duy của những dự án này tập trung nhiều hơn vào hiệu ứng xã hội của nghệ thuật, không phải sự sáng tạo của nghệ sĩ. Hãy đặt câu hỏi “tại sao” trước khi bắt tay thực hiện Dự án, và tạo sự gắn kết với công chúng.

4. Các loại Dự án khác

Tình yêu và kết nối tình cảm cũng được coi là Dự án để phát triển bản thân. Những Dự án tình cảm này chủ yếu phụ thuộc vào sự gắn kết với người mà bạn yêu mến.

Ví dụ Gia đình. Đây là một loại Dự án rất quan trọng mà ai cũng đều phải thực hiện. Dự án này cũng phụ thuộc vào mọi người tham gia, như cha mẹ và trẻ em.

Khi bạn nhìn Dự án theo cách này, bạn có thể nhận ra tính hiệu quả hơn của kết nối trong tương lai, thành công cũng như thất bại của kết nối người với người, và cuối cùng là nhận ra các Dự án thành công khác. Điều này cũng khiến cho cuộc sống của bạn và người bạn đời có giá trị hơn.

Cuối cùng, chúng ta cũng phải xem xét các xu hướng, ví như xem xã hội Internet là một lĩnh vực hiện thực hóa Dự án. Mô hình đó cũng giống như một nhà nước, một chính trị ảo. Dù bây giờ chúng ta chỉ nhìn nhận ra đó là Dự án về công nghệ thông tin mà chúng ta có hoặc không tham gia, nhưng trong tương lai, trí tuệ nhân tạo (AI) cũng sẽ giúp đánh giá Dự án loại đó và kết hợp các tài nguyên của Dự án để đòi hỏi hiệu quả cao hơn dựa trên cơ sở dữ liệu được phân tích và kinh nghiệm trước đó.

Vì vậy, giờ chúng ta đã biết Dự án là gì và loại Dự án nào chúng ta có thể chọn để thực hiện. Ở bài viết tiếp theo, bạn sẽ biết đâu là tài nguyên của Dự án.

(Còn nữa)

Tiến sĩ Daniel Boychev Dobrev từng là Cố vấn Kinh tế – Trưởng đoàn Thương mại Bulgaria và Văn phòng Thương mại của Bộ Kinh tế Bugaria ở nước ngoài. Ông đã từng giữ vị trí hàng đầu trong nhiệm vụ là một Đại sứ kinh tế của Bungary tại Áo, Croatia, Ý, Montenegro và Albania. Daniel Dobrev có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề EU, quản lý quỹ EU, các tổ chức xã hội và Quỹ phát triển Quốc tế như NGO, Hiệp hội doanh nghiệp, công ty đa quốc gia. Ông đã tạo thuận lợi cho các nhà tài trợ tài chính quốc tế, chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm của mình dưới góc độ cái nhìn của một chuyên gia kinh tế với các doanh nghiệp Việt Nam. Học thuyết Nền tảng trao đổi, quản lý Dự án (Project Management Communication Platform) của ông đã được phổ biến, giảng dạy và áp dụng thành công cho hơn 6000 quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp SME như Strabag Australia – Doanh nghiệp lớn nhất tại Châu Âu, hay Inter Brew, Mobiltel…; Các tổ chức hàng đầu như Hiệp Hội Bất Động sản thế giới; Ủy ban Doanh nghiệp Sebria, Confidustria, Ý; AMCHAM, USA…; và rất nhiều trường đại học hàng đầu tại Châu Âu như Sofia University, American University, Vienna University, HANS SEIDEL stiftung, Đức….