Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản CHIẾC HỘP GIA BẢO

Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản CHIẾC HỘP GIA BẢO
Tập truyện dài của Võ Thị Xuân Hà

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà:

Cảm ơn những thế hệ bạn đọc đã đọc tập truyện dài này của tôi.

 

Câu chuyện đã được dựng thành bộ phim truyện nhựa Chiếc hộp gia bảo (Hãng phim truyện Việt Nam, 2001)
Được đông đảo bạn đọc thiếu nhi đón đọc

 

Câu mang ý tưởng tác giả trong CHIẾC HỘP GIA BẢO:
“Và bây giờ, khi mà tôi ngồi lại để viết câu chuyện này, tôi luôn tin rằng khi người ta cứ nhất định chọn một hướng đi cho mình, thì có nghĩa là ở phía đó có một người thương yêu đang chờ đợi!”

Đoạn truyện mang ý nghĩa câu chuyện CHIẾC HỘP GIA BẢO:

Ông thuyền trưởng tàu “Bình Dương 01” là người vui tính. Ông muốn chuộc lại chiếc hộp gỗ sơn mài đã bán cho bọn cướp biển (dĩ nhiên ông không biết đó là bọn cướp biển), ông nói rằng đó là do “cơn túng quẫn của cánh đàn ông ở ngoài khơi”.
Ông lại kể lại câu chuyện về “Thời kỳ mơ ước” và lẩm bẩm một mình:
– Quái lạ, mình kể mãi kể mãi mà cũng chẳng ai tin, thành ra lại trở thành chuyện huyền thoại. Đến mình còn chẳng tin nổi, tưởng đó là giấc mơ nữa kia.
Nếu không có chiếc hộp làm tin, tôi cũng nghĩ rằng ông bị bệnh mộng du. Còn câu chuyện về chiếc hộp gia bảo của dòng họ Đào, ông cho rằng nhất định phải có kho báu nằm ở đâu đó.
Vào cái đêm chúng tôi chuẩn bị chia tay với biệt thự Đá Trắng và đảo Kỳ Nhông để về khu “hộp diêm” của mình, ông thuyền trưởng thì thào khẳng định với chúng tôi:
– Hay là kho báu chính là nơi mà bác đã đặt chân đến? Vậy chỗ đó là ở chỗ quái nào nhỉ? Mình hóa điên mất. Nhưng dù sao có một huyền thoại về kho báu vẫn hay hơn là bảo không có gì. Nếu mà không có huyền thoại thì sống thế quái nào được.
Chúng tôi rất khoái ý tưởng này của ông.
Đúng! Nếu không có gì thì đúng là chán chết.
Ông thuyền trưởng hẹn sẽ có dịp đến thăm khu “hộp diêm” của chúng tôi. Lúc ấy hẳn ông lại có thêm một lô chuyện mới hấp dẫn lũ nhóc chúng tôi. Và nhất định ông sẽ có cái gì mới hơn về “Thời kỳ mơ ước”.