Từ ngày trở thành tăng sĩ người Việt đầu tiên tham gia Tăng già Sri Lanka, Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc có nhiều đóng góp cho hoạt động Phật giáo quốc tế.

Những năm gần đây, đã có nhiều tăng sĩ người Việt hoạt động tích cực và có đóng góp to lớn trong môi trường Phật học và Phật sự tại Sri Lanka.

Kể từ ngày 20/9/2019, thầy Thích Phước Ngọc được bổ nhiệm trở thành Đặc phái viên quốc tế tại Uỷ ban tuyên dương khen thưởng Giáo dục Phật giáo Chính phủ Sri Lanka với đạo hiệu Master Dhammananda Thero.

Trong lời tuyên thệ nhận chức, Đại đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc thể hiện quyết tâm tiếp tục phụng sự Phật pháp và thúc đẩy giao lưu tôn giáo.

Thầy Phước Ngọc chia sẻ, đây không chỉ là một niềm vinh dự lớn lao, mà còn là trách nhiệm của thế hệ tăng ni thời hội nhập phải hành động nhiều hơn, đóng góp thiết thực hơn, và lan tỏa rộng rãi hơn nữa vì một xã hội phát triển bền vững.

Bằng những đóng góp tích cực của mình, đầu năm 2020, Đại đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc tiếp tục được Ủy ban điều hành Trung tâm Phát triển trẻ em Isuru Sevana của Sri Lanka suy cử giữ vị trí Chủ tịch danh dự trung tâm Isuru Sevana, cũng là tăng sĩ người Việt đầu tiên được suy cử chức vụ này.

Trung tâm Isuru Sevana là một trong những tổ chức bảo vệ và chăm sóc trẻ em lớn và uy tín nhất của Sri Lanka.

Thầy Thích Phước Ngọc được bổ nhiệm trở thành Đặc phái viên quốc tế tại Uỷ ban tuyên dương khen thưởng Giáo dục Phật giáo Chính phủ Sri Lanka với đạo hiệu Master Dhammananda Thero.

Đại đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc tên khai sinh là Phạm Văn Cung, sinh tại xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, xuất gia năm 1993. Từ năm 2000 – 2005, sau khi hoàn thành chương trình thế học và Phật học tại Việt Nam, thầy Thích Phước Ngọc du học và hoạt động Phật sự tại nước ngoài.

Từ năm 2006, thầy Thích Phước Ngọc về lại Việt Nam và có nhiều hoạt động phật giáo và an sinh xã hội tích cực. Thầy Phước Ngọc nguyên là trụ trì chùa Phước Quang, là người sáng lập Trung tâm cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương.

Thầy Thích Phước Ngọc chia sẻ, hoạt động trong môi trường Phật giáo quốc tế không chỉ đòi hỏi bản lĩnh mà còn cần bổ sung nhiều kiến thức và tư duy hội nhập. Bù lại Thầy có cơ hội nắm bắt thực tế sinh động và mới mẻ hoạt động Phật giáo, nhất là chương trình Phật học.

Gần 2 năm hoạt động trong môi trường mới, dù việc đi lại gặp nhiều cách trở do đại dịch Covid 19, song thầy đã nỗ lực đóng góp, đồng thời mở rộng tầm tư duy và ảnh hưởng trên trường quốc tế.

Để tập trung cho vị trí và công việc mới và vì lý do sức khỏe, tháng 11/2019, Thầy  Thích Phước Ngọc đã gửi đơn thỉnh nguyện xin từ nhiệm chức vụ trụ trì chùa Phước Quang và được Giáo hội tỉnh thuận đơn.

Và cũng căn cứ trên đơn xin thể hiện nguyện vọng nghỉ tham gia sinh hoạt trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam của thầy, Giáo hội Phật giáo Vĩnh Long thống nhất chấp thuận cho thỉnh nguyện tự nguyện này của thầy Thích Phước Ngọc.

Thầy Thích Phước Ngọc tâm nguyện, dù ở vị trí nào, hoạt động trong Tăng già nào thì người tu sĩ vẫn chỉ có một lý tưởng là Đạo Vàng Phật pháp nhiệm màu. Đồng thời, là người con đất Việt thì dù ở đâu trái tim ông cũng hướng về quê hương.

Thầy Thích Phước Ngọc vẫn luôn đau đáu tới những vùng quê còn khó khăn, những hoàn cảnh còn kém may mắn. Người ta vẫn thấy thầy miệt mài trên con đường hoằng pháp, để lan tỏa những hành động đẹp, giúp đời, giúp người.

Mới đây nhất, ông đã ký vào đơn tình nguyện hiến toàn bộ cơ thể mình sau khi viên tịch tại trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia Việt Nam.

THẾ ANH/nguoiduatin.vn