THẾ GIỚI ĐANG BỊ XÔ DẠT

NALIS XÔ DẠT BỜ ĐỊNH MỆNH, tiểu thuyết của Thương Hà

Sách dày 408 trang, khổ sách 14×20,5

Giá bìa:129.00đ

Thiết kế bìa: Trần Vinh

Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2021

Đại dịch Covid-19 đã làm chao đảo thế giới khiến cho hàng trăm triệu người nhiễm bệnh, hàng triệu người tử vong, kinh tế lao dốc; nạn thất nghiệp, thất học, đói kém, tệ nạn xã hội gia tăng nhanh chóng. Và đã nổ ra một cuộc tranh cãi, vậy cái con virus chết người này từ đâu ra? Rồi đại dịch này còn làm khốn khổ con người trong bao lâu? Liệu những loại vaccine khẩn cấp do con người chế tạo ra có dập tắt được dịch bệnh không? Từ góc độ tư tưởng, triết luận tác giả Thương Hà đã dẫn dắt, lý giải về Đại dịch Covid-19 nói riêng và các đại dịch đã và sẽ còn xảy ra bằng nhân vật Nalis – một loại virus trong thế giới virus.

Câu chuyện khởi đầu từ những tin tức đầy rẫy trên các đài báo, ti vi, mạng xã hội được cập nhật từng giờ, thậm chí từng phút; các nước châu Âu đang lâm vào tình trạng suy thoái tồi tệ nhất bởi Đại dịch Nalis; Số ca nhiễm và chết vì Nalis ở nước Mỹ khiến các bệnh viện quá tải; WHO đánh giá biến chủng mới – đặc biệt nguy hiểm bởi tốc độ lây lan nhanh chóng. Không chỉ vậy, biến chủng mới này còn làm gia tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện của bệnh nhân Nalis so với các biến chủng khác v.v… Kèm theo đó là một loại virus còn nguy hiểm hơn cả virus gây bệnh – những tin tức giả cũng tràn lan trên các trang mạng xã hội do các “anh hùng bàn phím” chế ra để câu like, để thực hiện các mưu đồ đen tối. Lực lượng an ninh mạng các nước và ở Việt Nam cũng phải căng mình ra chống đỡ các virus giả vô cùng độc hại này. Một nhóm các chiến sĩ trẻ về an ninh mạng trong Đại dịch đang phải ngày đêm dán mắt, căng óc vào các trang mạng để lọc ra hàng vạn các thông tin giả, độc hại thì phát hiện ra một trang Blog cá nhân Mèo đen hay đưa lên những thông tin về Đại dịch, điều khiến cho bạn đọc và các chiến sĩ an ninh mạng ngạc nhiên là các thông tin này đều mang tính dự báo về tình hình bệnh tật sẽ diễn sau đó vài ngày, cứ như đó là nhà tiên tri vậy:

“Loài người thân mến, các ngươi đã chào đón biến chủng mới của Nalis chưa?

Đừng vội, những đứa con của Nalis sẽ tới gặp các ngươi. Không chỉ có Nu4, anh em của nó cũng đang đến rồi

Nalis chờ xem vaccine của các ngươi đấy!”

Hơn nữa nhân vật nhân xưng cảnh báo đó lại là con vius có tên là Nalis. Nhóm an ninh mạng thay nhau truy tìm địa chỉ của Blog Mèo đen nhưng bất lực, mỗi khi gần tìm được địa chỉ IP gốc thì lại bị văng ra. Cuối cùng chỉ có sự kiên trì và tinh thông nghiệp vụ, họ cũng đã tìm ra được chủ nhân Mèo đen. Nhưng kỳ lạ thay, Mèo đen là cô bé sống trọ trong một khu tập thể lại tan chảy vào không gian, để rồi sau này một người sau khi bị nhiễm bệnh đã phân tâm đi vào thế giới ảo, cổ đại, cận đại, hiện đại, gặp lại Mèo đen và vô số những nhân vật ảo như Nalis, mẹ linh hồn, ông trùm bóng đêm v.v… nhưng bước vào từ cuộc sống hiện thực; rồi từ đây lấy ảo để nói thật, lấy thật để ẩn dụ vào trong ảo đó nói cái điều muốn nói.

Tác giả THƯƠNG HÀ

Vũ trụ mênh mông, vô cùng vô tận, biết bao nhiêu dãy thiên hà với hàng tỷ  hành tinh, hàng tỷ tỷ ngôi sao, ở đâu đấy có thể cũng có sự sống; may mắn làm sao hành tinh trái đất nhỏ bé có con người đang trú ngụ. Khi chưa có con người, Trái đất với thế giới tự nhiên, cỏ cây, muông thú yên bình, khi con người xuất hiện, Trái đất sinh động và biến động nhiều hơn. Càng hiện đại, thế giới tự nhiên càng bị thế giới con người làm đảo lộn, chao đảo; Nạn phá rừng cháy rừng, săn bắn, khai thác khoáng sản, khí thải của động cơ, nhà máy, những tòa nhà chọc trời đã làm thiên nhiên nổi giận bằng những trận bão, lũ lụt, băng tan, nhấn chìm bao nhà cửa, thành phố, sinh linh, những đợt hạn hán khiến đất đai khô cằn, cây cối tàn héo. Và một điều trừng phạt khủng khiếp của thế giới thiên nhiên đối với thế giới loài người chính là những trận Đại dịch, dịch hạch, dịch tả, lao, cúm mùa v.v… đã làm cho hàng trăm triệu người tử vong và bây giờ đang là Đại dịch Covid-19 đã xô đẩy cả thế giới đi đến bên bờ của sự diệt vong. Ngay lập tức để bảo vệ sự sinh tồn của loài người, các nhà khoa học đã nhanh chóng nghiên cứu ra các loại vaccine và thuốc điều trị chống lại virus, nhưng chúng ta cũng chỉ là kẻ đi sau. Virus này được khống chế thì lại sẽ có một loại virus khác nguy hiểm hơn xuất hiện và rất có thể đến một lúc nào đó sẽ có một loại virus xuất hiện càn quét khắp thế giới khiến con người không kịp trở tay, không kịp điều chế ra vaccine, thuốc để điều trị, loài người sẽ bị diệt vong.

Nhà văn Bùi Thanh Minh nhận định:

“Không chỉ nhắn gửi sự cảnh tỉnh của thiên nhiên, của virus Nalis đến với con người mà tác giả còn gửi cả sự lên án của con người với chính con người; Trong đại dịch chết chóc, cũng không thiếu những kẻ bất lương – những “ông trùm” muốn phủ thêm bóng đêm chết chóc cho nhân loại bằng cách sản xuất ra vaccine giả để thu về hàng tỷ tỷ đô la. Chúng muốn làm giàu bất chính và hơn nữa chúng muốn chi phối thế giới theo trật tự do chính chúng sắp đặt và để đạt được mục đích của mình. Tham vọng làm bá chủ, sai khiến được người khác, nước khác mới chính là thứ virus đáng sợ hơn, nguy hiểm hơn cả virus gây bệnh của tự nhiên có thể làm cho thế giới bị xô dạt đến vực thẳm, sự diệt vong.

Vậy thì chỉ có một loại “vaccine” tốt nhất mà tác giả muốn là sứ giả gửi đến độc giả: Con người chỉ có thể cứu được sinh mệnh của mình chính bằng hòa bình –  hòa bình với thiên nhiên, hòa bình giữa con người với nhau, hòa bình giữa dân tộc này với dân tộc kia”

Bạn đọc cũng sẽ có những nhận định riêng mình khi đọc hết những dòng cuối cùng của cuốn tiểu thuyết đầy ẩn dụ và hấp dẫn này.

CẦM KỲ