Trung tâm Tôn vinh Văn hóa Đọc liên kết Nhà xuất bản Văn học vừa xuất bản cuốn tự truyện KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ của tác giả Nguyễn Văn Hải – Nguyên Giám đốc Công ty Phần mềm và Truyền thông (VASC), nguyên Giám đốc Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC), Nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty VNPT-Vinaphone; Hiện là Chủ tịch quỹ đầu tư QueenBee, Chủ tịch công ty công nghệ và Truyền thông Bluesea, Chủ tịch TGĐ Công ty CPTM du lịch Hà Mỹ Á, Chủ tịch công ty cổ phần Nguồn sáng.

Tonvinhvanhoadoc.net xin giới thiệu về cuốn tự truyện này:

KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ, tự truyện của Nguyễn Văn Hải

Trung tâm Tôn vinh Văn hóa Đọc liên kết Nhà xuất bản Văn học, tháng 1/2022

Sách dày 318 trang.

Giá bìa: 118.000đ

Bằng bút pháp hiện thực, với cách dùng câu chữ kể chuyện mộc mạc chân thực, tác giả Nguyễn Văn Hải đã đưa người đọc vào bối cảnh ban đầu ở quê hương Quảng Ngãi của anh, theo suốt dọc thời gian từ khi sinh ra ngay sau chiến tranh kết thúc, cho đến những ngày là sinh viên và ra trường lập nghiệp ở TP Hồ Chí Mình; Sau này thành đạt, lập nên nhiều thành tựu cho ngành viễn thông điện tử ở các đơn vị thuộc Tập đoàn VNPT ở Hà Nội.

Anh là một trong những người sáng lập ra MyTV; Là những người tiên phong cho sự hình thành VNPay; Cải tiến nhiều hoạt động ở các vị trí được giao ở Tập đoàn VNPT thời kỳ đổi mới. Và nhiều vai trò khác…

Và cũng là người mạnh dạn từ chối vị trí Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty VNPT-Vinaphone để tự mình làm theo khát vọng tuổi trẻ.

Tự truyện có khá nhiều điều lôi cuốn bạn đọc, để có thể hiểu đôi điều về ngành điện tử viễn thông ở Việt Nam, hiểu về những đổi thay ở quê hương nhờ những tài năng trẻ tuổi như Nguyễn Văn Hải.

Nguyễn Văn Hải bộc bạch:

“Tôi đã nhiều lần đặt câu hỏi: Liệu bản thân mình có mối liên hệ nào với những cư dân Sa Huỳnh xa xưa không? Liệu dòng máu đang chảy trong người tôi có liên quan gì đến chủng Mongoloid hay chủng Australoid? Ngôn ngữ tôi đang nói liệu có giao thoa gì với ngữ hệ Nam Phương? Tìm ra chút liên hệ nào đó giữa những người dân Đức Phổ quê tôi bây giờ với cư dân của nền văn hoá Sa Huỳnh gần 3000 năm trước e là bất khả. Nhưng có một thực tế là ngôi làng mà tổ tiên tôi sinh ra cách kho mộ chum mà viên quan thuế M.Vinet phát hiện chỉ chừng ba chục cây số. Nội, ngoại tôi rồi đến ba, má tôi cũng lần lượt được sinh ra trong ngôi làng ấy. Tất nhiên ngôi làng ngày một to hơn, rộng hơn, chia thêm thành những làng mới, rồi những làng mới lại thành thôn, thành xã, thành huyện, thành tổng. Gió biển Sa Huỳnh vẫn thổi vào những ngôi làng ấy suốt bao nhiêu năm qua, mang lại dưỡng khí nuôi dưỡng tổ tiên tôi. Để đến hôm nay, tự nhiên tôi muốn dành ra chút thời gian bận rộn của cuộc đời mình hồi cố về họ. Bởi nếu không có họ thì đã không có tôi. Truy tìm bản thể vốn là nhu cầu tự thân của con người, nhất là khi ta sống đến một ngưỡng tuổi nhất định nào đó. Tôi là ai? Câu hỏi ấy hẳn ai cũng đã từng một lần đặt ra trong đời. Tôi từ đâu đến với cuộc sống này? Sứ mệnh của tôi là gì? Tôi đã làm những gì nên làm? Và sẽ làm những gì phải làm? Hàng loạt câu hỏi đó đưa tôi đến với sự lục lọi ký ức. Ký ức lại đưa tôi tìm về với những hồi tưởng thế hệ. Nhưng hồi tưởng từ đâu? Từ thời ông bà cố thì xa quá, trí lực mỏng manh của tôi không với tới họ. Từ nội, ngoại tôi thì khả thể hơn nhưng mờ nhòa và khó hiện hình một cách rõ nét. Vậy thì từ ba má tôi vậy. Tôi muốn thấu suốt chân dung mình thì không thể không quán chiếu từ ba má, vốn là những người đã mang tôi đến với thế giới này”.

(Trích tự truyện KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ)

Cầm Kỳ