Khơi nguồn cảm hứng âm nhạc từ truyện cổ tích

TRANG ANH

Nguyễn Thanh Minh là cái tên còn khá mới trong làng nhạc Việt, nhưng lại đủ sức gây bất ngờ, thú vị cho người yêu nhạc với những sáng tác có ca từ đẹp, giai điệu trong trẻo. An-bum Cổ tích – một dự án âm nhạc vừa được anh công bố lấy cảm hứng từ chất liệu cổ tích.

Là kiến trúc sư nhưng Thanh Minh lại có hứng thú đặc biệt với âm nhạc. Minh thích “phiêu” trên những con chữ và giai điệu, thích sáng tác và thể hiện những bài hát của chính mình. Năm 2016, chàng trai trẻ sinh năm 1993 quyết định thử sức với sân chơi Sing my song. Dù chưa tiến sâu vào những vòng trong nhưng Thanh Minh đã để lại ấn tượng bằng ca khúc Nợ nhẹ nhàng mà day dứt.

Cuối năm 2017, ca khúc Ông ba bị của tác giả trẻ này được lựa chọn tham gia cuộc thi Ban nhạc Việt được hội đồng giám khảo dự đoán sẽ trở thành bản hit mới. Những ghi nhận bước đầu thôi thúc Minh thực hiện dự định ấp ủ bấy lâu, và dự án âm nhạc mang tên Cổ tích ra đời. Thanh Minh tâm sự: “Vốn là người yêu văn hóa truyền thống, Minh luôn trân trọng những câu chuyện cổ tích đã nuôi dưỡng tâm hồn bao thế hệ người Việt. Ðó là nơi thấm đẫm những bài học nhân văn về tình người, lòng dũng cảm, đức hy sinh, tình yêu quê hương đất nước”… Tiếc rằng dường như chuyện cổ tích đang dần lạc nhịp trong guồng quay gấp gáp của cuộc sống hiện đại. Vì thế, Minh mong muốn dùng âm nhạc để làm cầu nối đưa những giá trị cội nguồn đến gần hơn với các bạn trẻ.

An-bum Cổ tích gồm 10 ca khúc do Thanh Minh sáng tác và thể hiện, đưa người nghe trở về với những khoảnh khắc yên bình của thế giới tuổi thơ. Từ tên gọi của các bài hát như Cóc kiện trời, Ông ba bị, Mẹ Gióng, Ai mua hành tôi, Sọ Dừa, Chuyện nàng Bân, Sự tích cây vú sữa… đều thấm đẫm màu sắc cổ tích. Song cảm nhận từng ca khúc mới thấy, rõ ràng, chất liệu cổ tích chỉ là cái cớ để từ đó, tác giả khai thác nhiều câu chuyện của cuộc sống hiện tại. Chẳng hạn, mượn truyện Sự tích cây vú sữa, Thanh Minh muốn nhắc nhở tới hiện tượng khá phổ biến của ngày hôm nay: đó là nhịp sống hối hả nhiều khi đã cuốn mất thời gian, sự quan tâm của những người con đi làm ăn xa đối với quê hương. Hay mượn Sự tích Thánh Gióng, nhưng qua ca khúc Mẹ Gióng, tác giả lại muốn nói về nỗi lòng của bậc sinh thành và sự hy sinh to lớn của những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng… Bởi thế Cổ tích quen đấy, mà vẫn lạ!

Những ai từng lắng nghe một số ca khúc xuất hiện trong an-bum hẳn sẽ ấn tượng với những ca từ đẹp, trong sáng và khá giàu chất thơ như: “Ba tiếng trống đùng đùng ngân vang/ Bỗng xé toang cõi trời thênh thang/ Ba tiếng trống tùng tùng ngân vang/ Là tiếng khóc trần gian…” (trích Cóc kiện trời); hay “Mình ta lang thang, mình ta lang thang nơi đại ngàn/ Ðể cho sương đêm, để cho rong rêu nhuộm mắt đen…” (trích Ông ba bị). Những ca từ này được thể hiện trong bản phối với sự phối hợp độc đáo giữa âm nhạc dân gian Việt Nam với nhạc Rock, nhạc Jazz nên khá phù hợp “gu” âm nhạc của các bạn trẻ hiện nay.

Thanh Minh đang nỗ lực hoàn thiện an-bum Cổ tích để có thể ra mắt công chúng trong những tháng tới, hứa hẹn sẽ mang đến một luồng gió mới cho thị trường âm nhạc đương đại. Ðây cũng là an-bum góp phần mở đường cho việc sản xuất và phát hành âm nhạc của những nghệ sĩ trẻ chưa có nhiều năng lực tài chính dựa trên nền tảng kêu gọi vốn cộng đồng. Nguyễn Thanh Minh phối hợp cùng đơn vị sản xuất là Công ty TNHH Truyền thông và Nghe nhìn Katana đặt kỳ vọng sẽ đạt được 1.000 đơn đặt hàng an-bum trước khi thực hiện khâu cuối cùng. Bằng cách huy động vốn từ những đối tượng thưởng thức âm nhạc tiềm năng của dự án, khán giả được tham gia vào quá trình tạo ra tác phẩm; và các nghệ sĩ trẻ cũng có cơ hội được phát triển đam mê âm nhạc.

Trước dự án này, ban nhạc Ngọt đã tiên phong và đã thành công với hình thức gọi vốn từ cộng đồng cho an-bum đầu tay năm 2016. Với an-bum Cổ tích, qua công nghệ được Katana nghiên cứu, các ca khúc sẽ được đưa vào USB đã mã hóa nhằm bảo vệ bản quyền tác phẩm. Theo đó, nhạc chơi trên an-bum USB bản quyền có chất lượng âm thanh cao gấp ba lần so với nghe từ các đĩa nhạc thông thường. Ðây cũng là hướng đi mới gợi mở cách giải quyết cho nhiều lùm xùm liên quan bản quyền âm nhạc ở nước ta lâu nay.

Thanh Minh cho biết, sau dự án Cổ tích, anh sẽ tiếp tục với các sáng tác mang chất liệu sử thi.

Nguồn: Nhandan.com.vn

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài