Bên cạnh hội Gióng Sóc Sơn và hội Gióng Phù Đổng, vào mùng 6 tháng Giêng Âm lịch hằng năm, rất nhiều người dân Hà Nội đến đền Sóc Xuân Tảo (Từ Liêm, Hà Nội) để tham dự hội Gióng Xuân Đỉnh.

Những ngày đầu năm, người dân Hà Nội không có điều kiện trảy hội tại các hội Gióng lớn thường ghé qua đền Sóc Xuân Tảo để du xuân. Hội Gióng Xuân Đỉnh gắn với truyền thuyết thánh Gióng trước khi bay về trời đã phi ngựa về phía Tây hồ Tây. Gióng dừng chân tại gò Phượng Hoàng (nay thuộc địa phận xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm), xuống tắm mát nghỉ ngơi và ăn cơm với cà do dân làng dâng tặng. Đền Sóc Xuân Tảo hiện nay nằm tại vị trí gò Phượng Hoàng xưa, nơi ông để lại thanh roi sắt. Đền được xây dựng từ thời nhà Lý và là di tích lịch sử cấp quốc gia.

ghe den soc xuan tao xem le ruoc thanh du xuan dinh dau hinh anh 1

Hội Gióng Xuân Đỉnh diễn ra trong hai ngày mùng 5 và mùng 6 tháng Giêng hàng năm. Trong đó mùng 6 là hội chính với lễ rước Thánh, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.

ghe den soc xuan tao xem le ruoc thanh du xuan dinh dau hinh anh 2

Đoàn rước kiệu Thánh đang tiến vào đền

ghe den soc xuan tao xem le ruoc thanh du xuan dinh dau hinh anh 3

Nghi thức rước kiệu Thánh đi vòng qua các khu phố rồi rước chở về đền là một trong những phần chính của lễ hội đền Sóc Xuân Tảo

ghe den soc xuan tao xem le ruoc thanh du xuan dinh dau hinh anh 4

Múa trống hội, văn nghệ. Bên cạnh phần lễ, phần hội cũng thu hút nhiều người dân tham gia các trò chơi dân gian như cờ người…

Minh Anh – Dân việt