Độc đáo nhiều trong một

Lần đầu tiên, nghệ thuật xiếc được kết hợp với ảo thuật cùng nhiều chất liệu giải trí, kỹ xảo trên sân khấu 4D qua chương trình “Phù thủy đại chiến” của Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

“Xiếc 4D”

Chương trình mới của liên đoàn mang tên “Phù thủy đại chiến”, có sự tham gia của 40 nghệ sĩ với nhiều tiết mục từng đoạt giải cao trong các cuộc thi quốc tế. Đáng chú ý, không còn lối diễn theo kiểu xếp hàng tiết mục, xiếc trở thành ngôn ngữ dẫn dắt các loại hình nghệ thuật khác để cùng kể một câu chuyện trong cuộc chiến giữa hai hình tượng ánh sáng và bóng tối, tượng trưng cho cái thiện và cái ác. Cái thiện cuối cùng đã chiến thắng nhưng cái ác cũng không biến mất hoàn toàn. Đó là hiện thực cuộc sống được hình tượng hóa qua sân khấu xiếc.

Đây cũng là chương trình hội tụ nhiều yếu tố đặc biệt được thực hiện lần đầu trên sân khấu xiếc. Theo đó, lần đầu tiên nghệ thuật ảo thuật qua phần trổ tài phép thuật của các phù thủy sẽ kết hợp với các màn đu dây trên không, nhào lộn, thăng bằng, tung hứng… của các nghệ sĩ xiếc. Đặc biệt, các tình huống cao trào sẽ được kết hợp với hiệu ứng ánh sáng, khói, lửa, đèn laze… và phần biểu diễn xiếc thú với khỉ, lợn, lạc đà…

NSND Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc liên đoàn, Tổng đạo diễn chương trình gọi đây là một sản phẩm giải trí để xiếc có thể đến gần khán giả hơn. “Sân khấu xiếc trên thế giới đã thay đổi. Chúng ta cũng cần thay đổi để hấp dẫn khán giả thời đại mới. Chúng tôi muốn xiếc trở thành chương trình giải trí chất lượng cao. Khi xiếc kết hợp với nhiều loại hình nghệ thuật khác như ảo thuật, múa, nhảy hiện đại cùng các yếu tố kỹ xảo của sân khấu 4D thì sẽ kích thích thị giác của khán giả”, NSND Tống Toàn Thắng cho biết.

Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên trên sân khấu tròn của rạp xiếc được cùng một lúc kết hợp sử dụng ba loại sân khấu khác nhau để có thể đáp ứng được các màn biểu diễn đa dạng trong chương trình. Theo đó, giữa sân khấu tròn là một sân khấu hình vuông cao 1,2 m với diện tích gần 40 m² để trở thành “sàn đấu phép thuật” của các phù thủy. Trong khi đó, sân khấu phụ phía sau dùng cho các phần diễn trên cao và đu bay cũng như các hiệu ứng ánh sáng.

Mong cuốn hút người lớn

Đặc biệt, để phục vụ cho cảnh diễn hấp dẫn của nữ nghệ sĩ Thu Hương với chú trăn khổng lồ, một bể kính chứa nước hình lục giác sẽ xuất hiện trên sân khấu vào thời điểm cao trào. Từng nhiều lần biểu diễn cùng trăn trên cạn nhưng đây là lần đầu tiên Thu Hương chinh phục thử thách diễn cùng trăn dưới nước, đặc biệt lại không có sự giám sát của thầy Tống Toàn Thắng. Chia sẻ về màn diễn này, Thu Hương cho biết: “Tôi tin rằng tiết mục sẽ mang tới cho khán giả ấn tượng mạnh bởi chính bản thân tôi, người diễn cũng cảm thấy hồi hộp khi lần đầu thực hiện thử thách mạo hiểm với trăn dưới nước. Cũng có chút lo lắng nhưng với nghệ thuật xiếc nếu không mạo hiểm sẽ khó mà tạo được những màn trình diễn chất lượng cao”.

Khác với việc phải đơn thương độc mã thực hiện các tiết mục truyền thống của mình, ảo thuật gia Nguyễn Việt Hoàng, biệt danh Ảo thuật gia J cũng rất hào hứng khi được mời cộng tác với Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Sự kết hợp giữa xiếc người, xiếc thú và ảo thuật đã mang tới những trò diễn đặc sắc như ảo thuật biến hóa chim, ảo thuật cắt người đâm chông, ảo thuật làm biến mất các con thú như lợn, đà điểu, lạc đà…

Hướng đi mới các nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam là thực hiện những tiết mục mang tính thị giác để xiếc không chỉ dành cho thiếu nhi mà còn khiến người lớn hứng thú. Trước khi thực hiện chương trình “Phù thủy đại chiến”, Liên đoàn Xiếc Việt Nam từng dàn dựng nhiều chương trình đổi mới để đến gần hơn với khán giả như: “Những cánh hồng bay” (chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3); “Sống mãi với Điện Biên”; “Đi cùng năm tháng: Ký ức Trường Sơn”… Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, xiếc được đầu tư và dàn dựng theo đúng tinh thần của một chương trình giải trí, được áp dụng công nghệ kỹ thuật dàn dựng hiện đại với những màn trình diễn đạt đẳng cấp cao của các ảo thuật gia và nghệ sĩ xiếc.

Chương trình “Phù thủy đại chiến” công diễn từ ngày 7 đến 15-9, tại Rạp Xiếc T.Ư (67 – 69, Trần Nhân Tông, Hà Nội). Chương trình do Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam NSND Tạ Duy Ánh chỉ đạo nghệ thuật; NSND đạo diễn Tống Toàn Thắng xây dựng kịch bản & dàn dựng. Chương trình có sự xuất hiện của ảo thuật gia J (Quán quân Ảo thuật siêu phàm của VTV3 năm 2018) cùng các diễn viên xiếc từng đạt nhiều giải thưởng quốc tế như Thanh Tuấn, Thu Hương, Hải Quân, Hà Bình.

https://nhandan.com.vn/baothoinay