Đêm nhạc “Les Transplantés – Di thực” tại Hà Nội

D.N

Trung tâm văn hóa Pháp – L’Espace giới thiệu đêm nhạc fusion “Les Transplantés – Di thực” vào 20 giờ, thứ bảy, ngày 7-4, tại 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Dự án “Di thực” ra đời từ cuộc gặp gỡ giữa các nghệ sĩ tài năng đến từ những vùng đất khác nhau: nghệ sĩ đàn gumbri kiêm ca sĩ đến từ Maroc- Amine Fikri, nghệ sĩ contrebasse người Pháp Vincent Fabre-người đã đồng hành cùng Amine trong nhiều dự án âm nhạc từ năm 2017, nghệ sĩ đàn oud và ghita David Payne đến từ Úc, nghệ sĩ Abdeslam Ziou đảm nhận phần bộ gõ và hát, cùng hai nghệ sĩ của Việt Nam là tay trống Hà Đình Huy và nghệ sĩ đàn tỳ bà Đàm Thái Hà.

Trong lần hợp tác này, nhóm “Di thực” lấy cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết của nhà văn Linda Lê mang tựa đề “Tangages” (Tròng trành) xuất bản năm 2010. Là câu chuyện nội tâm sâu sắc về cuộc đời của nữ nhà văn Pháp gốc Việt, người luôn trăn trở giữa hai nền văn hóa, hai ngôn ngữ, một của quê cha là Việt Nam và một của Pháp- đất nước đã đón nhận và nuôi lớn cô. Trong mắt cô, những chân trời Paris và nước Pháp là những bến dừng chân xa lạ mời gọi cô vào những hành trình mới và thôi thúc cô bước ra khỏi bến cảng quê hương.

Bằng chính ngòi bút của mình, cô kể về những trải nghiệm bản thân, một lần nữa thông qua những nhân vật trong những câu chuyện kể ấy, như cô viết, làm ta nhớ tới “Bài hát về người di cư” của Benjamin Fondane: “Chúng tôi không đến từ một miền đất có tên. Quê hương tôi là nơi tròng trành sóng vỗ. Cảng biển quê tôi là những con sóng ngả nghiêng”.

Linda Lê thừa nhận cái giá của việc sống giữa hai nền văn hóa: mất mát, đổ vỡ, bàng hoàng; nhưng đồng thời cô cũng chỉ ra những nguồn năng lượng mạnh mẽ và tích cực của trải nghiệm này, được thể hiện trong những sáng tác của cô, khi chúng mở cửa cho những chất vấn về sự tha hương.

Từ nguồn cảm hứng văn học về sự giao thoa, pha trộn giữa các nền văn hóa, đêm nhạc fusion “Di thực” tại sân khấu L’Espace sẽ được xây dựng với phong cách chủ đạo là nguồn năng lượng gắn kết. Âm nhạc của “Di thực” vì vậy sẽ là những mối dây kéo những nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới xích lại gần nhau.

Mỗi nghệ sĩ của “Di thực” là một cá tính âm nhạc đầy tài năng. Mỗi người mang một thông điệp từ một nền văn hóa và miền đất khác nhau và họ sẽ kết hợp cùng nhau để mang đến cho khán giả Hà Nội những sáng tác độc đáo, phong phú và mới lạ.

Đêm nhạc fusion «Di thực» sẽ là một cơ hội đẹp cho khán giả được thưởng thức sự pha trộn của nhiều thể loại nhạc âm nhạc với các phong cách mới lạ và những nhạc cụ hết sức đa dạng đến từ nhiều vùng đất trên thế giới và trình diễn những bài hát bằng các ngôn ngữ khác nhau.

Nguồn: Nhandan.com.vn

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài