Đêm độc tấu piano của nghệ sĩ Trang Trịnh

THIÊN HƯƠNG

Ngày 24-3 tới, lúc 20 giờ, tại 24 Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội – L’Espace giới thiệu tới khán giả Thủ đô đêm độc tấu piano mang tên “Kính vạn hoa” với tiếng đàn đẹp trong sáng cùng sự truyền đạt tinh tế và sâu sắc của nghệ sĩ piano tài năng Trang Trịnh thể hiện qua những tác phẩm kinh điển nổi tiếng của Wolfgang Amadeus Mozart, Francis Poulenc, Franz Liszt…

Nghệ sĩ piano Trang Trịnh tốt nghiệp xuất sắc Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh và là một trong những nghệ sĩ dương cầm tài năng nhất của thế hệ mình sẽ mang đến sân khấu L’Espace một ô Kính vạn hoa gồm các biến tấu đặc sắc dành cho piano solo, trong đó phải kể đến tác phẩm kinh điển Ah, biết nói gì với mẹ đây của Wolfgang Amadeus Mozart, Thème varié viết cho piano của Francis Poulenc, Totentanz S.126 hay Vũ điệu thần chết của Franz Liszt.

Cái tên Kaleidoscope (kính vạn hoa) có nghĩa gốc tiếng Hy Lạp là “sự tìm kiếm vẻ đẹp”, một ý niệm sâu sắc được thể hiện trong cách xoay lăng kính. Mỗi lần xoay, ta lại có thể chiêm ngưỡng được một hình khác từ cùng một số hạt màu nằm sẵn bên trong. Về lý thuyết, đó cũng chính là cách vận hành của các biến tấu trong âm nhạc. Từ một ý tưởng, một chủ đề, tác giả sáng tạo nên nhiều lát cắt, góc nhìn, phiên bản khác nhau. Ranh giới và mối quan hệ giữa sự lặp lại và mới mẻ trong nghệ thuật cũng như cuộc sống là chủ đề mà Trang Trịnh khai thác.

Chương trình được xây dựng theo phương pháp giám tuyển (curate) thường thấy trong nghệ thuật thị giác, với từng tác phẩm được chọn lựa và sắp đặt qua các tiêu chí nhất định, mang đến một trải nghiệm trọn vẹn cho khán giả. Đây là xu hướng mới của nghệ thuật trình diễn cổ điển quốc tế khi các nghệ sĩ, ngoài vai trò người biểu diễn, tham gia sâu sắc vào việc lên nội dung chương trình dưới vai trò người giám tuyển.

Từ những chiêm nghiệm của bản thân cùng mong muốn được kết nối với khán giả, Trang Trịnh sẽ chia sẻ quá trình “tự vấn” mà cô làm hàng ngày khi chơi nhạc bằng những đoạn thoại với bản thân. Khán giả sẽ được nghe thấy các suy tưởng khi làm việc của Trang Trịnh, thay cho lời giới thiệu tác phẩm vẫn thường được sử dụng trong các buổi trình diễn cổ điển thuần túy.

Nghệ sĩ piano cổ điển Trang Trịnh bắt đầu sự nghiệp biểu diễn năm 2006 sau đêm diễn ra mắt khán giả châu Âu dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Edward Gardner OBE tại Duke’s Hall, London. Tốt nghiệp xuất sắc cử nhân và thạc sĩ tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh, chuyên ngành biểu diễn piano với học bổng danh giá Sterndale Bennett, cô đã nhận được hàng loạt các giải thưởng quốc tế như giải nhì tại Franz Liszt Piano Competition (Hungary), giải Mozart Prize (Jacque Samuel Piano Competition), Francis Simmer Prize, Lilian Davis Prize (Beethoven European Society)…

Nguồn: Nhandan.com.vn

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài