Đà Nẵng: Thuê nhà trọ cho người dưng ở miễn phí

Thanh Ngân

Chia sẻ khó khăn với những người già, tàn tật, bán hàng rong…, anh Tôn Thất Tuấn Anh (SN 1989, trú Đà Nẵng) cùng nhóm bạn đã thuê nhà trọ rồi mời họ ở miễn phí.

Gần một tháng nay, anh Tôn Thất Tuấn Anh cùng nhóm bạn đã đăng Facebook, nhờ bạn bè giới thiệu mời những người khó khăn về sống tại căn nhà trọ mang tên “Nhà hy vọng” trên đường Phạm Như Xương (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Đây là căn nhà do anh Tuấn và những người bạn thuê để cho những người nghèo ở miễn phí. Đối tượng được ở nhà trọ của anh Tuấn Anh là những người già, tàn tật, bán hàng rong… có hoàn cảnh khó khăn, vất vả trong việc tìm nhà trọ.

”Nhà hy vọng” của anh Tuấn Anh thuê rồi cho người nghèo vào ở miễn phí

Chia sẻ thêm, anh Tuấn Anh cho biết: “Thấy nhiều người còn khó khăn, trong đó chi phí để thuê phòng trọ là một gánh nặng nên tôi muốn san sẻ bớt gánh nặng đối với họ”.

Việc làm của anh Tuấn Anh rất được gia đình và bạn bè ủng hộ. Vì vậy khi nghe tin, bạn bè của anh đã cùng góp kinh phí thuê nhà trọ.

Cảm động trước tấm lòng của anh Tuấn Anh, chủ trọ còn hỗ trợ giá rẻ để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Anh Tuấn Anh đang trò chuyện, thăm hỏi sức khỏe những người ở trọ.

Để tìm được nhà trọ này, anh Tuấn Anh cùng nhóm bạn phải đi từ sáng sớm đến tối mịt, đi khắp các con hẻm, khu nhà trọ ở Đà Nẵng trong thời gian dài để tìm được nhà trọ ưng ý. Hiện nhà trọ của anh Tuấn Anh đã lấp kín cả 6 phòng.

Căn nhà gồm 6 phòng, người trong một gia đình sẽ ở chung một phòng, còn ở ghép thì 2 nam hoặc 2 nữ.

Anh kể, bên cạnh những người hiểu và tới xin ở miễn phí, có một số người chưa hiểu hết việc làm của anh, thành ra hoài nghi.

“Có người nghi ngờ bảo chúng tôi lừa đảo, bán hàng đa cấp vì trên đời không có gì miễn phí. Những lúc như thế chúng tôi cũng hơi chạnh lòng nhưng rồi niềm vui giúp bà con bớt khổ lấn át nhanh nỗi buồn đó”, anh Tuấn Anh tâm sự.

Được biết, anh Tuấn đã tìm hiểu rất kỹ, thấy hoàn cảnh thực sự khó khăn mới cho ở và yêu cầu người ở ký hợp đồng cam kết đảm bảo an ninh, trật tự khi sinh sống ở đây.

Chú Nguyễn Văn Minh (SN 1971, quê ở Bình Định), một trong số những người đang sống tại “Nhà hy vọng” cho biết, vợ chồng ông làm nghề bán hàng rong và có một người con 4 tuổi. Lấy nhau bao nhiêu năm nhưng hai vợ chồng vẫn chưa có nhà, phải đi thuê trọ.

Thu nhập của hai vợ chồng mỗi tháng được 4-5 triệu đồng nhưng tiền phòng trọ đã hết cả triệu bạc rồi.

“Tôi xem trên Facebook được biết anh Tuấn Anh cho người nghèo ở miễn phí nên đến đây xin ở. Việc được ở trọ miễn phí giúp vợ chồng tôi giảm bớt được một khoản tiền lớn, để có tiền chi tiêu cho các khoản khác”.

Sau khi thuê nhà trọ, anh Tuấn Anh còn sửa sang lại để người ở được thuận tiện.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1983, quê ở Bắc Ninh) cũng cho biết, chị làm nghề bán hàng rong, thu nhập không ổn định và đang nuôi con nhỏ 2 tuổi. Được Hội người khuyết tật giới thiệu nên chị biết đến “Nhà hy vọng” của anh Tuấn Anh.

“Nhờ nhà trọ của anh Tuấn Anh mà mỗi tháng mẹ con tôi bớt được 1 triệu đồng tiền thuê phòng trọ. Nhờ vậy, mà những lúc mưa gió không đi làm được, tôi vẫn còn tiền mua sữa cho con”.

Không chỉ thuê phòng cho người nghèo ở trọ miễn phí, anh Tuấn Anh còn đến thăm hỏi sức khỏe của người ở trọ. Có gì khó khăn, anh luôn sẵn sàng giúp đỡ.

“Đây chỉ là việc làm nhỏ với mong muốn giúp người khó khăn nhẹ gánh nỗi lo cơm áo gạo tiền của đời ở trọ. Tôi hy vọng, thông qua việc làm của mình sẽ lan tỏa hiệu ứng tích cực đến cộng đồng và cho những người có hoàn cảnh khó khăn có thêm niềm tin, hy vọng để vươn lên trong cuộc sống”, anh Tuấn Anh nói.

Theo anh Tuấn Anh, việc hỗ trợ phòng trọ miễn phí sẽ được duy trì trong thời gian dài. Thời gian tới, anh còn dự định mở rộng phòng trọ miễn phí lên 10 phòng.

Nhận xét về việc làm của anh Tuấn Anh và những người bạn, ông Trần Phát Tài, tổ trưởng tổ 17 (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho biết, đây là một việc làm rất tốt, đáng được biểu dương và nhân rộng.

“Các bạn còn trẻ nhưng đã biết quan tâm, chia sẻ với những người nghèo khó. Nếu xã hội có nhiều người như vậy thì quá tuyệt”, ông Tài nói.

Theo Dantri.com.vn

Hồng Nhung đưa bài