NXB Trẻ công bố 12 đầu sách, bộ sách ấn tượng trong năm 2011 của đơn vị này. Nguyễn Nhật Ánh, Hồ Anh Thái, tủ sách cho giáo sư Ngô Bảo Châu đã có những ấn phẩm thu hút độc giả cả nước.

Chúng tôi giới thiệu đến độc giả các ấn phẩm này. Tên sách được ghi thứ tự theo ngày phát hành từ đầu đến cuối năm 2011:

1. Lược sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh thiếu nhi Việt Nam. (Nhiều tác giả)

Cuốn sách Lược sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên Việt Nam được làm theo phong cách biên niên: sự kiện ngắn gọn, trình bày súc tích, tươi tắn, lối dẫn dắt khoa học, hấp dẫn, giúp người đọc dễ dàng khám phá, dễ hiểu và dễ nhớ.

2. Open the window, Eyes Closed (Tác giả: Nguyễn Ngọc Thuần – Dịch giả tiếng Anh: Trương Tiếp Trương)

Truyện dài Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ của nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần (giải A cuộc thi sáng tác văn học thiếu nhi năm 2002 do NXB Trẻ và Hội Nhà văn TP HCM tổ chức, giải Peter Pan 2008 của Ủy ban quốc tế về sách dành cho thiếu nhi tại Thụy Điển) được dịch giả Trương Tiếp Trương chuyển ngữ sang tiếng Anh với nhan đề Open the window, eyes closed. Đây được xem là sự kiện mở đầu cho dự án chuyển ngữ tác phẩm văn học VN sang tiếng Anh của NXB Trẻ.

3. Thư tình gửi một người (Tác giả: Trịnh Công Sơn)

Tập Thư tình gửi một người của Nhà xuất bản Trẻ ra mắt nhân kỷ niệm 10 năm ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từ trần (1/4/2001 – 1/4/2011). Đầu sách này cũng ở trong số các ấn phẩm đặc biệt ra đời trong tháng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Nhà xuất bản Trẻ (1981 – 2011).

Thông qua những lá thư của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi cô gái Huế có tên Ngô Vũ Dao Ánh, người đọc không chỉ tìm thấy vẻ đẹp kỳ diệu của một tình yêu huyền nghiệm mà còn hiểu được những lo âu, dằn vặt triền miên của nhạc sĩ về kiếp người, về lòng tin và những điều tốt đẹp đang bị mai một dần trong cõi nhân gian.

4. Bộ sách “Mỗi nhà văn – Một tác phẩm”

Đây là tủ sách mới ra đời của NXB Trẻ, nhằm tôn vinh các nhà văn và các tác phẩm nổi tiếng qua nhiều thế hệ. Một số tác phẩm khác nằm trong tủ sách này là: Nỗi buồn chiến tranh của nhà văn Bảo Ninh, Mùa lá rụng trong vườn của nhà văn Ma Văn Kháng, Thời xa vắng của nhà văn Lê Lựu, Đất lửa của nhà văn Nguyễn Quang Sáng và 2 tuyển tập truyện ngắn: Vết thương thứ 13 của nhà văn Trang Thế Hy, Chất ngọc của nhà văn Vũ Hạnh. Tủ sách này nhằm đẩy mạnh dòng văn học Việt của NXB Trẻ. Riêng với tác phẩm Nỗi buồn chiến tranh của nhà văn Bảo Ninh đã được NXB tái bản sau 3 tháng phát hành.

5. Hành trình theo chân Bác (Tác giả: Trần Đức Tuấn)

Cuốn sách này giúp độc giả có một chuyến du lịch đến 16 nước và vùng lãnh thổ khắp thế giới để hiểu thêm về đất nước, con người nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng bôn ba, để từ đó hiểu rõ hơn bối cảnh câu chuyện gắn liền với hành trình của Bác.

6. Võ Nguyên Giáp – Hào khí trăm năm (Tác giả: Trần Thái Bình)

Bên cạnh những sự kiện lịch sử đã quen thuộc với tất cả mọi người mà quyển sách dạng biên niên sử này không thể bỏ qua, 100 đề mục được thể hiện ở đây còn mang lại những thông tin lý thú về cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

7. SBC là Săn bắt chuột (Tác giả: Hồ Anh Thái)

SBC là săn bắt chuột – tiểu thuyết mới nhất của nhà văn Hồ Anh Thái. Sách mở đầu là một trận lụt, kết thúc bằng một trận hạn hán, lấy bối cảnh là một thành phố lớn. 11 chương giữa mang nội dung chính xoay quanh chuyện tiêu diệt chuột. Bằng ngòi bút tài hoa, tác giả tái hiện bức tranh hiện thực huyền ảo về cuộc chiến giữa Chuột và Người với tất cả sự thô lậu, xấu xa hiện hữu trong cuộc sống.

8. Lá nằm trong lá (Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh)

Tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã được Nhà xuất bản Trẻ giới thiệu đến độc giả cả nước vào ngày 6/10.

10.000 bản in (bìa mềm: giá 70.000 đồng/quyển) và 3.000 bản in đẹp bìa cứng (bìa cứng chỉ phát hành duy nhất cho lần xuất bản đầu tiên – giá 125.000 đồng) của tựa sách Lá nằm trong lá của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã được các đơn vị phát hành sách đặt mua hết ngay trước ngày phát hành.

Trong ngày ra mắt, NXB Trẻ tái bản thêm 10.000 bản Lá nằm trong lá (bản bìa mềm), nhằm đáp ứng kịp các đơn đặt hàng tiếp theo.

9. Con đường Steve Jobs (Tác giả: Jay Elliot, Bill Simon)

“Con đường Steve Jobs” giúp người đọc thấu suốt niềm đam mê mãnh liệt của huyền thoại công nghệ thông tin dành cho sự hoàn hảo của sản phẩm, tầm nhìn xa trông rộng của ông về sự tiện dụng đơn giản nhất, tinh tế nhất và đẹp đẽ nhất…

Quyển sách được tái bản 2 lần chỉ sau 13 ngày phát hành.

10. Tủ sách “Cánh cửa mở rộng”

Tủ sách “Cánh cửa mở rộng” được chính thức xuất bản và phát hành trên toàn quốc vào lúc 11h, ngày 11/11/2011. 5 quyển sách đầu tiên của tủ sách này gồm: Cuộc phiêu lưu kỳ diệu của Nils (Selma Lagerlof – Hoàng Thiếu Sơn dịch), René Leys – Người tình trẻ trong Tử Cấm Thành (Victor Segalen – Quế Sơn dịch), Phải Trái Đúng Sai (Michael Sandel, Hồ Đắc Phương dịch), Chuyện chúng ta bắt đầu (Tobias Wolff, Phan Việt dịch), Thợ cơ khí toán học (Mark Levi, Nguyễn Hoàng Huy dịch).

Tủ sách này là dự án hợp tác giữa giáo sư Ngô Bảo Châu và nhà văn Phan Việt với Nhà xuất bản Trẻ, nhằm giới thiệu những đầu sách có giá trị của thế giới và trong nước đến bạn đọc Việt Nam.

11. Bộ sách “Biển đảo Việt Nam”

Bộ sách về biển đảo phát hành vào ngày 21/11, gồm 4 tên sách: Bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam (Nhiều tác giả), Có một con đường mòn trên Biển Đông (Nguyên Ngọc), Hoàng Sa – Trường Sa: Hỏi và đáp (Trần Nam Tiến), Biển Đông yêu dấu (Trần Ngọc Toản).

12. Cuộc chiến với hành tinh Fantom (Tác giả: Nguyễn Bình)

Đây là quyển sách của tác giả 10 tuổi Nguyễn Bình. Sách thuộc dạng tiểu thuyết giả tưởng, kể về nhóm bạn ở thành phố Philadelphia, Mỹ (tất cả đều sinh năm 2005). Trong chuyến du lịch đến Hy Lạp, nhóm này bất ngờ phát hiện ra bọn người thuộc hành tinh Bóng Ma (Fantom) trên những chiếc UFO đang chuẩn bị tấn công Trái Đất. Cả bọn nhanh chóng trở lại Mỹ và bắt đầu cuộc chiến đấu trực diện với bọn hành tinh Bóng Ma để bảo vệ cuộc sống yên lành của loài người trên Trái Đất.

Chi Mai

Nguồn: eVan.